Văn hóa ăn mặc của người Việt nơi công cộng qua tấm ảnh bị “ném đá”

08/08/2016, 15:53 GMT+07:00

Một người đẹp, văn minh, lịch sự không chỉ biết cách mặc đẹp, mặc “mốt” mà còn phải mặc đúng.

Bất kì ai trong số chúng ta cũng có thể dễ dàng mặc “mốt” nếu có điều kiện và chăm chỉ theo dõi những xu hướng thời trang trên thế giới, nhưng để mặc đẹp và mặc đúng thì là một chuyện khác. Mặc đẹp đòi hỏi sự quan sát và cả khiếu thẩm mĩ để kết hợp hài hòa trang phục và phụ kiện – điều này có thể khó, nhưng mặc đúng thì không. 

Bởi mặc đúng chỉ cần biết rõ tính chất của môi trường, không gian, sự kiện mình sắp đến để chọn một bộ trang phục phù hợp – có thể không đẹp, không nổi bật nhưng vẫn hoàn toàn lịch sự. Nhưng có lẽ, văn hóa mặc đúng của một bộ phận người Việt vẫn chưa được cải thiện dẫu cho hiện nay, sách báo và các phương tiện truyền thông tư vấn, định hướng về thời trang cho mọi đối tượng không phải là ít. 

Từ hình ảnh một gia đình ở Saigon Centre

Vừa qua, một tài khoản Facebook có tên viết tắt T.H.M đã đăng bức ảnh về cảnh tượng người này bắt gặp khi tham quan khu trung tâm thương mại mới mở Saigon Centre ở quận 1. Nhắc đến trung tâm mua sắm, lại tọa lạc ngay khu vực trung tâm, bất kì người dân Sài Gòn nào cũng hình dung ra ngay không khí sang trọng, nhưng gia đình này có vẻ “khác biệt” khi ăn mặc và có những hành động không phù hợp. 

Cụ thể, theo lời chia sẻ của tài khoản này, “người phụ nữ mang dép lê quần đùi đang đút bánh tráng trộn và súp cua cho con trai ăn, bên cạnh là bé gái nhảy lên ghế, tất cả diễn ra tại bàn ghế, quầy trống của một thương hiệu sắp mở”. Người này còn cho biết thêm lúc đầu, chị nghĩ rằng bàn ghế này dành cho khách ngồi ăn, nhưng sau mới vỡ lẽ là gia đình nọ “thấy có bàn sẵn thì ngồi đại”. 

Văn hóa ăn mặc của người Việt nơi công cộng qua tấm ảnh bị “ném đá”


Hình ảnh và bài viết của tài khoản T.H.M. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh và bài viết của tài khoản T.H.M. (Ảnh: Chụp màn hình)


Hình ảnh và bài viết của tài khoản T.H.M thu hút sự chú ý của cư dân mạng với nhiều luồng ý kiến trái chiều về thái độ của cô đối với gia đình này. Có người ủng hộ, có người cho rằng không phải ai cũng đủ điều kiện để ăn mặc “sang chảnh” và đủ trình độ để nhận thức “đẳng cấp” của những nơi như thế này. 

Văn hóa ăn mặc, văn hóa ứng xử - câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”

Tất nhiên, ăn mặc đẹp và đúng không có nghĩa là đến nơi “sang chảnh” thì phải khoác lên mình “nguyên cây hàng hiệu” hay đến quán bar thì bắt buộc phải “hở toàn tập”. Bởi không phải tự nhiên người ta coi ăn mặc cũng là một loại nghệ thuật, đòi hỏi sự cẩn trọng, hài hòa với đặc điểm ngoại hình người mặc và cả không gian xung quanh. 

Văn hóa ăn mặc không chỉ là về những cô gái ăn mặc hở hang, thiếu trước hở sau đi đến những nơi tôn nghiêm hay các cô cậu sinh viên ăn mặc như “đi diễn” đến giảng đường, mà còn nằm ở cách ta chọn trang phục phù hợp với tính chất của không gian, sự kiện mình tham gia, đồng thời có cách ứng xử phù hợp. Đôi khi chúng ta nhăn mặt, lắc đầu trước những hình ảnh phản cảm như trên, nhưng rồi lại đi vào vết xe đổ của họ ở một mức độ nhẹ hơn khi ăn mặc xuề xòa đến buổi phỏng vấn xin việc làm (?!). Văn hóa ăn mặc, ở một tầng nghĩa nào đó, chính là sự tôn trọng môi trường và mọi người xung quanh, hay nói nôm na theo ngôn ngữ tuổi trẻ hiện nay thì là “không xúc phạm người nhìn”.

Văn hóa ăn mặc của người Việt nơi công cộng qua tấm ảnh bị “ném đá”

Văn hóa ăn mặc của người Việt nơi công cộng qua tấm ảnh bị “ném đá”


Ăn mặc phản cảm đâu chỉ là những hình ảnh này. (Ảnh: Internet)
Ăn mặc phản cảm đâu chỉ là những hình ảnh này. (Ảnh: Internet)


Trở lại với câu chuyện ở trung tâm thương mại Saigon Centre nọ, có ý kiến cho rằng “người bình dân đến chơi, hưởng ké chút máy lạnh thì cần gì phải mặc cho đẹp” hoặc “chỉ thấy tội nghiệp cho họ, vì đâu phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận sách báo hay các kênh thời trang để biết cách ăn mặc”. Đành rằng thực trạng đáng buồn về chất lượng sống của phần lớn người dân Việt Nam là như vậy, nhưng điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến lựa chọn trang phục, đặc biệt là cung cách ứng xử. 

Gia đình nọ có lẽ không khá giả, có lẽ chỉ đến trung tâm thương mại chỉ để “hưởng ké chút máy lạnh” như lời cư dân mạng phỏng đoán, nhưng người phụ nữ có thể thay chiếc quần ngắn kia bằng một chiếc quần tây, thay đôi dép tông bằng một đôi giày chỉnh tề, lịch sự hơn; họ có thể ăn ở ngoài rồi vào bên trong tham quan, hoặc dùng thức ăn trong ở khu ăn uống. Và thật ra, quy định của những khu trung tâm thương mại này luôn được đề ra khá rõ và ở ngay vị trí dễ thấy nhất, gần lối ra vào, bao gồm: không chụp ảnh, không mang thú cưng và không mang đồ ăn thức uống vào. Như vậy, hình ảnh nhếch nhác này khó có thể thông cảm được, do họ đã không tuân theo quy định chung ngay từ đầu.

Kết

Ăn mặc là một phương tiện để cho người khác biết rằng bạn là người có văn minh và lịch sự hay không. Mặc đẹp có thể cần nhiều thời gian để cảm thụ và học tập, nhưng để mặc đúng thì không khó, chỉ cần sự quan sát và một chút tinh ý từ mỗi người. Đừng tự biến mình thành một người kém văn minh và “thảm họa nơi công cộng”, chỉ vì lười bỏ ít thời gian để chọn trang phục phù hợp với nơi mình sẽ đến.