Vận động người ở Hà Nội không ra khỏi nhà khi không cần thiết

05/05/2021, 22:25 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, tối ngày 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Chu Ngọc Anh đã ký ban hành chỉ thị hỏa tốc gửi các đơn vị toàn thành phố, nêu một loạt nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị này được đưa ra sau khi Hà Nội xuất hiện chuỗi ca bệnh 14 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 
Chỉ thị hỏa tốc của UBND TP. Hà Nội. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Chỉ thị hỏa tốc của UBND TP. Hà Nội. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Cụ thể, mọi người được vận động không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTC)

Chính quyền các cấp cũng xác định trong thời gian sắp tới, việc phòng chống dịch, đảm bảo kiểm soát dịch không lây lan phải được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Lãnh đạo các sở, ngành cũng cần chuẩn bị trước kịch bản bùng phát dịch để có phương án ứng phó kịp thời.

Đối với các trường hợp F1, F2 cần truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly nghiêm ngặt. Cơ quan chức năng thành phố sẽ siết chặt việc quản lý khu cách ly tập trung. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng.

Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động của những cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên.

 
Rạp chiếu phim được yêu cầu tạm dừng hoạt động. (Ảnh: VnExpress)
Rạp chiếu phim được yêu cầu tạm dừng hoạt động. (Ảnh: VnExpress)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Bộ Y tế cũng đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung với những người tiếp xúc gần với ca dương tính SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước mắt, thời gian cách ly tập trung sẽ kéo dài lên thành 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây. Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh:

“Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vaccine phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ.”

Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện rất nhiều biện pháp để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan rộng rãi. Mọi người cần chủ động tự giác thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế để dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI THÊM CA COVID-19 CÓ LỊCH TRÌNH PHỨC TẠP

Vào ngày 5/5, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2 trên chuyến bay VN160 tại huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, bệnh nhân là Đ.T.M.H, sinh năm 1989, nơi ở hiện nay tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân ngồi ghế 51E chuyến bay VN160 ngày 29/4, là F1 của 2 bệnh nhân người Trung Quốc mắc Covid-19 ngồi ghế 49C và 50B.

Lịch sử dịch tễ cho thấy, sau khi đến sân bay Nội Bài lúc hơn 12h ngày 29/4, bệnh nhân thuê xe tự lái ở Nội Bài tiếp xúc với 2 chủ cho thuê xe người Long Biên. Khoảng 15h30 cùng ngày di chuyển đến quán Bún cá rô ở Hòe Nhai, Ba Đình, tiếp xúc với chủ quán. Đến 17h tới Khách sạn Amber ở 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm. 

Xem thêm tại đây!