Vẫn có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam

04/05/2020, 11:50 GMT+07:00

Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới hiện nay còn căng thẳng, nhiều nơi có thể kéo dài 18-24 tháng. Việt Nam vẫn có nguy cơ dịch sẽ xâm nhập.

Trong thời gian qua, việc phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam tiếp tục có những dấu hiệu đáng mừng. Cụ thể nhất là tính tới sáng 4/5, chúng ta đã có 18 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào.

Mặc dù vậy, tình hình dịch trên thế giới vẫn còn căng thẳng và phức tạp. Theo dự đoán, ở 1 số nơi, dịch Covid-19 có thể kéo dài 18-24 tháng, vì vậy nên nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam vẫn còn.

 
Sau 18 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng trên toàn quốc, học sinh đã đi học trở lại. (Ảnh: Dân Trí)
Sau 18 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng trên toàn quốc, học sinh đã đi học trở lại. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Sáng 4/5, học sinh 63/63 tỉnh thành hân hoan trở lại trường

 Vẫn còn nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam

Theo báo Tiền Phong, nói về dịch Covid-19 hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết hiện nay, vẫn còn nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam. Theo ông, diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, nhiều nơi rất căng thẳng và có khả năng dịch sẽ kéo dài 18-24 tháng. Chính vì vậy, chúng ta phải tiếp tục thực hiện công tác cách ly cho thật tốt, không ngừng công việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly và dập dịch nhanh nhất có thể.

 
Số ca nhiễm và tử vong trên thế giới vẫn tiếp tục tăng. (Ảnh: The Sun)
Số ca nhiễm và tử vong trên thế giới vẫn tiếp tục tăng. (Ảnh: The Sun)

>> Xem thêm: Sinh viên háo hức trở lại kí túc xá

Nguy cơ từ các trường hợp nhập cảnh cao hơn trước

Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định so với giai đoạn trước đó, nguy cơ từ các trường hợp nhập cảnh ở giai đoạn này sẽ cao hơn. Vì vậy, thành phố đã quyết định sẽ lấy 4 mẫu xét nghiệm cho những người cách ly sau khi nhập cảnh vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng của đợt cách ly. Trong khi trước đây, theo quy định của Bộ Y tế, số lần lấy mẫu xét nghiệm chỉ là 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của đợt cách ly.

 
Trong giai đoạn này, nguy cơ cao sẽ tới từ các trường hợp nhập cảnh. (Ảnh minh họa: Báo Lao Động)
Trong giai đoạn này, nguy cơ cao sẽ tới từ các trường hợp nhập cảnh. (Ảnh minh họa: Báo Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Chiều 3/5, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 1 ca nhiễm

Tiếp tục theo dõi sát sao các trường hợp đã xuất viện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định tăng cường giám sát với các bệnh nhân đã xuất viện. Các trường hợp này sẽ được giám sát ngoại trú, lấy mẫu xét nghiệm mỗi ngày cho tới ngày 30 sau khi xuất viện. Không chỉ có vậy, nhiều trường hợp đã xuất viện quá 30 ngày cũng sẽ được xét nghiệm lại.

Do diễn biến mới nhất hiện nay, những người kết thúc 14 ngày cách ly sau khi xuất viện vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, vì vậy bên cạnh việc lấy mẫu giám sát, họ sẽ được yêu cầu hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, những người này cần thực hiện các biện pháp phòng dịch, không tiếp xúc gần với người khác cũng như tự theo dõi sức khỏe trong vòng 30 ngày.

 
Các trường hợp đã xuất viện vẫn tiếp tục được theo dõi trong 30 ngày. (Ảnh: YAN)
Các trường hợp đã xuất viện vẫn tiếp tục được theo dõi trong 30 ngày. (Ảnh: YAN)

Vì nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam vẫn còn, do đó chúng ta chưa thể chủ quan trong công việc phòng, chống Covid-19. Cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc tất cả các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như thường xuyên rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tối đa việc ra ngoài, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và liên tục cập nhật tình hình sức khỏe.

Cùng cập nhật những thông tin cộng đồng với YAN nhé!

BỆNH VIỆN BẠCH MAI DẦN MỞ CỬA TRỞ LẠI TỪ 4/5

Bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch tại Hà Nội nên đã bắt đầu chính thức cách ly từ cuối tháng 3. Tới 12/4, dù đã được dỡ bỏ phong tỏa nhưng bệnh viện chưa tiếp tục làm việc.

Sau nhiều ngày ngừng hoạt động, bắt đầu từ 4/5, bệnh viện Bạch Mai sẽ bắt đầu nhận khám với các trường hợp có giấy hẹn. Các đối tượng khác sẽ bắt đầu được khám từ 15/5.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 4/5-15/5, bệnh viện sẽ nhận các ca nặng của tuyến dưới. Dự kiến khi trở lại hoạt động, bệnh viện chỉ tiếp nhận 30% số giường bệnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona