Vài nét về bộ truyện gốc của loạt phim Trò chơi vương quyền đình đám

11:30 15/01/2022

“A Song of Ice and Fire” là gì?

Trong nhiều năm trở lại đây, một trong những loạt phim truyền hình nổi tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất có lẽ là loạt phim Trò chơi vương quyền (tức Game of Thrones) đến từ đài HBO. Loạt phim đã kết thúc vào năm 2019 tại mùa 8, và mặc dù những mùa cuối của phim (đặc biệt là hai mùa 7 và 8) nhận được không ít lời chê bai do chất lượng sụt giảm trầm trọng; thì vẫn không thể phủ nhận được sức hút mà thế giới giả tưởng Westeros đem lại. 

Loạt phim Trò chơi vương quyền do đài HBO sản xuất thực chất là bản chuyển thể từ bộ tiểu thuyết Băng Hỏa trường ca (tức A Song of Ice and Fire) của tác giả George R.R Martin. Trong những mùa đầu, bản thân tác giả cũng tham gia cố vấn và viết kịch bản cho một số tập phim. Do đó, 4 mùa đầu tiên của phim được người hâm mộ đánh giá là rất sát với tiểu thuyết gốc và đã biến loạt phim này trở thành một cái tên đình đám.

 
Loạt phim Trò chơi vương quyền thu hút khán giả khắp nơi trên thế giới suốt 8 mùa liên tiếp. (Ảnh: Internet)
Loạt phim Trò chơi vương quyền thu hút khán giả khắp nơi trên thế giới suốt 8 mùa liên tiếp. (Ảnh: Internet)

Đã có những thời điểm mà không ai là không nghe đến cái tên “Trò chơi vương quyền”. Và cứ đến giờ chiếu của phim (9h tối theo giờ Mỹ), là đoạn nhạc nền của loạt phim lại vang lên từ hàng triệu màn hình TV. Tuy vậy, kể từ mùa thứ 5 trở đi, tác giả Martin dần không còn tham gia vào quá trình cố vấn cho phim nữa, và kịch bản cũng dần đi xa và thậm chí còn vượt cả nguyên tác (do thay đổi và cắt bớt nhiều tình tiết và tuyến nhân vật). Bởi vậy, chất lượng của loạt phim từ mùa 5 trở đi khá trồi sụt, đỉnh điểm là hai mùa 7 và 8 bị coi là thảm họa. Một cái kết khá hụt hẫng cho một loạt phim đã làm mưa làm gió suốt gần một thập kỷ. Vì lẽ đó, có rất nhiều người hâm mộ đã quyết định tìm về loạt tiểu thuyết gốc, và có lẽ đó là một quyết định đúng đắn khi bộ truyện gốc tuy rằng chưa ra hết, nhưng chứa đựng khối lượng thông tin, nhân vật và các tuyến truyện đồ sộ hơn rất nhiều.

 
Bộ truyện gốc hấp dẫn của Trò chơi vương quyền có tên là A Song of Ice and Fire. (Ảnh: Internet)
Bộ truyện gốc hấp dẫn của Trò chơi vương quyền có tên là A Song of Ice and Fire. (Ảnh: Internet)

Bộ truyện gốc có tên là A Song of Ice and Fire (dịch ra tức là Băng Hỏa trường ca), được chấp bút bởi tác giả người Mỹ George R.R Martin, và bắt đầu xuất bản từ năm 1996 đến nay. Hiện bộ truyện chính có 5 tập, với tập gần nhất ra mắt từ năm 2011, cùng với đó là nhiều ấn bản liên quan giúp mở rộng thêm về lịch sử của thế giới giả tưởng này.

A Song of Ice and Fire có bối cảnh ở một thế giới giả tưởng không tên, trong đó có nhiều lục địa khác nhau. Tuy vậy, cốt truyện chủ yếu diễn ra ở hai lục địa là Westeros ở phía tây và Essos ở phía đông. Trong câu chuyện lớn đó, tác giả lại phân tách nó làm ba tuyến truyện lớn nữa.

>> Đọc thêm về wiki Tiếng Việt của bộ truyện: A Song of Ice and Fire

Tóm tắt về các tuyến truyện

Tuyến truyện thứ nhất diễn ra ở Bảy Vương Quốc nằm tại lục địa Westeros - một vương quốc thống nhất được hình thành từ các vương quốc nhỏ sau cuộc chinh phạt của gia tộc Targaryen 300 năm trước. Tuyến truyện này xoay quanh cuộc chiến tranh giành ngai vị hoàng gia giữa các đại gia tộc - quyền lực tối thượng tại Westeros, biểu trưng qua chiếc Ngai Sắt. Tuyến truyện này là lý do lớn nhất khiến bộ truyện, cũng như loạt phim Trò chơi vương quyền tạo được dấu ấn và lôi kéo được lượng khán giả khổng lồ.

Tuyến truyện này có chủ đề là chính trị, chiến tranh cũng như vô số các mưu kế của nhiều nhân vật khác nhau. Tình tiết phức tạp, ẩn chứa nhiều bất ngờ và không hề có lằn ranh thiện - ác thông thường, cùng với đó là việc tác giả không ngần ngại phô bày những chi tiết thực tế (đôi lúc thực tế đến phát sợ) đã khiến đây là tuyến truyện rất được yêu thích.

 
Các tuyến truyện đều có nội dung hấp dẫn phô diễn tư duy, kiến thức, nghiên cứu nổi trội của tác giả. (Ảnh: Internet)
Các tuyến truyện đều có nội dung hấp dẫn phô diễn tư duy, kiến thức, nghiên cứu nổi trội của tác giả. (Ảnh: Internet)

Tuyến truyện thứ hai diễn ra ở vùng biên giới phía bắc Westeros và mang đậm dấu ấn kỳ ảo, vì suy cho cùng, A Song of Ice and Fire vẫn là một bộ tiểu thuyết kỳ ảo. Tuyến truyện này tập trung vào cuộc chiến của Đội Tuần Đêm, đây là một hội nhóm được thành lập nhằm trấn thủ Trường Thành - bức tường băng khổng lồ kéo dài hàng trăm dặm và cao tới 200m. Bức tường này được dựng nên để bảo vệ Westeros khỏi hiểm họa từ chủng tộc Bóng Trắng (tức các White Walker như trên phim, hay thường được gọi như trong truyện là Ngoại Nhân).

Tuy nhiên, bọn Bóng Trắng đã biến mất từ 8000 năm trước, nên dần dần Đội Tuần Đêm đã chuyển sang đối phó với các bộ tộc du mục sống ở vùng cực bắc. Nhưng khi bắt đầu câu chuyện, Bóng Trắng đã trở lại và đem tới hiểm họa diệt vong cho toàn bộ vương quốc. Dần dần về sau, tuyến truyện này cũng bắt đầu liên kết với tuyến truyện xoay quanh cuộc chiến tranh giành quyền lực ở Bảy Vương Quốc.

 
Game of hrones là tác phẩm xuất sắc của thể loại truyện giả tưởng. (Ảnh: Internet)
Game of hrones là tác phẩm xuất sắc của thể loại truyện giả tưởng. (Ảnh: Internet)

Tuyến truyện thứ ba có bối cảnh ở lục địa Essos nằm ở phía đông - rộng lớn hơn Westeros và cũng chứa đựng nhiều vùng đất bí ẩn hơn. Tuyến truyện này tập trung nhiều vào hành trình của Daenerys Targaryen (hay còn được những người hâm mộ gọi là Mẹ Rồng). Cô là hậu duệ cuối cùng của gia tộc Targaryen - gia tộc từng là vua của toàn Westeros, nhưng đã bị lật đổ sau cuộc nội chiến 15 năm trước. Với khát khao giành lại quyền lực của tổ tiên, Daenerys từng bước xây dựng lực lượng để trở về Westeros. Ngoài ra, với kỳ tích ấp nở thành công ba quả trứng rồng, Daenerys đã giúp loài rồng hồi sinh trở lại sau khi chúng biến mất gần 150 năm. Daenerys cũng là một trong số các nhân vật nổi tiếng và được yêu thích nhất của bộ truyện và loạt phim Trò chơi vương quyền.

Tìm hiểu thêm về thế giới giả tưởng đồ sộ này ở đâu?

Bên cạnh các nhân vật được xây dựng kỹ càng, phức tạp và thú vị, cũng như các tình tiết được chăm chút cẩn thận, A Song of Ice and Fire còn chứa đựng vô số thông tin về lịch sử, địa lý, văn hóa của thế giới giả tưởng đồ sộ này. Tuy vậy, phần lớn lượng thông tin đó lại nằm rất rải rác, và chủ yếu ở trong các ấn bản ngoài bộ truyện chính. Do đó, người hâm mộ nếu muốn hiểu sâu sắc hơn về thế giới này sẽ gặp phải rào cản khá lớn là cần đọc thêm cả các ấn bản liên quan.

Muốn hiểu thêm về tác phẩm giả tưởng huyền bí này, người xem cần tìm đọc thêm các ấn phẩm liên quan. (Ảnh: Internet)Muốn hiểu thêm về tác phẩm giả tưởng huyền bí này, người xem cần tìm đọc thêm các ấn phẩm liên quan. (Ảnh: Internet)

Bộ truyện chính thì đã được xuất bản tại Việt Nam, cũng với tên là Trò chơi vương quyền, nhưng các ấn bản liên quan thì không. Do đó, cách hữu hiệu nhất chính là sử dụng công cụ cực kỳ quen thuộc: Wiki. Hiện nay, trang wiki phiên bản tiếng Việt của bộ truyện cũng đang được xây dựng và phát triển bởi một nhóm fan cứng của A Song of Ice and Fire, và có cộng tác với cả một số thành viên của fanpage lớn nhất về Trò chơi vương quyền ở Việt Nam: Hội Những Người Hâm Mộ Series Game of Thrones. Do đó, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về mọi thứ của thế giới giả tưởng đình đám của bộ truyện A Song of Ice and Fire, đây sẽ là một “cuốn cẩm nang” cực kỳ hữu ích. 

A SONG OF ICE AND FIRE

A Song of Ice and Fire bắt đầu xuất bản từ năm 1996, và cho đến hiện tại đã có 5 tập truyện chính được xuất bản: A Game of Thrones (1996), A Clash of Kings (1998), A Storm of Swords (2000), A Feast for Crows (2005) và A Dance with Dragons (2011). Bộ truyện đã được dịch sang hàng chục ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Bản tiếng Việt của bộ truyện đã được xuất bản đủ 5 tập truyện chính, tuy nhiên vì dung lượng đồ sộ nên khi dịch sang tiếng Việt, các tập truyện gốc đã được chia nhỏ thành 2-3 quyển.

Phiên bản chuyển thể của bộ truyện có tên là Game of Thrones (đặt tên dựa theo tập đầu tiên) và được chiếu trên đài HBO từ năm 2011 - 2019 với tổng cộng 8 mùa phim. Vì là một trong những loạt phim đình đám nhất trên thế giới nên kinh phí của mỗi tập phim có thể lên tới cả chục triệu đô. Game of Thrones cũng là loạt phim đã giúp nhiều diễn viên nổi tiếng và được biết đến rộng rãi hơn. Hiện HBO cũng đang lên kế hoạch sản xuất thêm nhiều loạt phim tiền truyện của Game of Thrones.

Còn với bộ truyện gốc, dự định của tác giả là sẽ có tổng cộng 7 tập truyện. Tuy nhiên, do cốt truyện ngày càng trở nên phức tạp nên tập 6 với tên gọi The Winds of Winter hiện vẫn chưa có ngày ra mắt cụ thể, mặc dù nhiều người hy vọng nó sẽ kịp ra mắt trong năm 2022.