Vài năm tới giá vàng sẽ lên hàng trăm triệu đồng: Chuyên gia phân tích

19:50 05/12/2021

Thời gian gần đây, các chuyên gia liên tục đưa ra nhận định về giá vàng. Mặc dù không thể chắc chắn nhưng đó cũng là cơ sở cho những ai có ý định đầu tư kim loại loại quý này. Mới đây, giám đốc của một tổ chức quốc tế còn đưa ra dự đoán rằng vàng có thể tăng sốc, lên mức trên 270 triệu đồng/lượng. Tường chừng khó tin nhưng nhận xét này khá có cơ sở.

 
Thời gian gần đây, thị trường vàng biến động không ngừng. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Thời gian gần đây, thị trường vàng biến động không ngừng. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Vàng sẽ lên đến 275 triệu đồng/lượng?

Báo Thanh Niên đưa tin, trong ngày 5/12, giá vàng miếng SJC được niêm yết giá mua vào - bán ra tại một số doanh nghiệp như sau:

- Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng: 60,7 triệu đồng - 61,1 triệu đồng/lượng; tăng 130.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.

- Công ty Bảo Tín Minh Châu: 60,46 triệu đồng/lượng - 61,14 triệu đồng/lượng.

- SJC Hà Nội: 60,3 triệu đồng - 61,1 triệu đồng/lượng; SJC TP.HCM: 60,2 triệu đồng - 61 triệu đồng/lượng.

- DOJI Hà Nội: 60,4 triệu đồng - 61,1 triệu đồng/lượng; DOJI TP.HCM: 60,5 triệu đồng - 61,2 triệu đồng/lượng.

- Phú Quý SJC: 60,4 triệu đồng - 61,05 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giữa vàng SJC và vàng quốc tế đang ở mức khá cao, khoảng 12 triệu đồng/lượng. Được biết, cuối tuần qua, thị trường vàng đóng cửa ở mức 1.782 USD/ounce (khoảng 40,6 triệu đồng).

 
Vàng là kim loại quý được chế tác thành nhiều loại trang sức. (Ảnh: Người Lao Động)
Vàng là kim loại quý được chế tác thành nhiều loại trang sức. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo một số nhà phân tích, chính những dự báo rằng thị trường vàng quốc tế lên mức cao đã tác động đến tâm lý của những người nắm giữ vàng trong nước, khiến họ hạn chế bán ra. Đáng nói, mới đây, Giám đốc quản lý Quỹ Goehring & Rozencwajg Associates - ông Leigh Goehring còn cho rằng vào cuối thập kỷ này (hết năm 2030), vàng sẽ lên mức chưa từng có, 10.000 USD/ounce (hơn 228 triệu đồng). Tính theo tỷ giá ngân hàng hiện nay thì giá vàng quy đổi có thể lên tới 275 triệu đồng/lượng.

Lý giải về điều này, ông Leigh nhận định, đà tăng của vàng là do lạm phát sẽ diễn ra trong nhiều năm tới. Trong đó, đầu năm 2022 sẽ là cột mốc đầu tiên với những cú sốc từ giá dầu, giá khí đốt, nông nghiệp,...

>>Có thể bạn chưa biết: Giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng cao nhất trong 3 tháng này

 
Với nhiều người, vàng còn là tài sản tích trữ. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Với nhiều người, vàng còn là tài sản tích trữ. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ông Leigh dẫn chứng, vào thập niên 1970, mức lạm phát ở Mỹ là 5-6% (tương đương hiện nay). Khi đó, đã diễn ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ, có những thời điểm chỉ sau 1 đêm, giá dầu tăng khủng khiếp khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và vàng "lao dốc" chạm đáy. Tuy nhiên, đến khi FED dừng tăng lãi suất thì vàng trở lại giai đoạn tăng tốc rất nhanh.

Vị chuyên gia khẳng định, tình hình hiện nay cũng tương tự lúc đó và cột mốc vàng đạt mức 10.000 USD (hơn 228 triệu đồng) có thể là vào năm 2028.

>>Xem thêm: Dự đoán giá vàng sẽ lên cả trăm triệu đồng/lượng thời gian tới

Tuần tới, giá vàng ra sao?

Về xu hướng vàng trong tuần tới, Kitco đã thực hiện cuộc khảo sát nhưng đa phần giới chuyên gia và các nhà đầu tư, phân tích đều khá lưỡng lự.

Cụ thể, trong số 14 người tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall có 36% người nói vàng giảm; 27% người dự đoán vàng tăng; còn lại nhận định vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 984 nhà đầu tư trả lời, kết quả: 32% người đoán vàng giảm; 51% người cho rằng vàng tăng; số còn lại đồng tình rằng giá vàng đi ngang.

Nhìn chung, số đông đều nhận xét những thông tin mới về biến thể Omicron có thể hỗ trợ giá vàng tăng lên, nhưng cũng không thể vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce (41,09 triệu đồng).

 
Vàng miếng hiện đang ở mức trên 60 triệu đồng. (Ảnh: VTC)
Vàng miếng hiện đang ở mức trên 60 triệu đồng. (Ảnh: VTC)

Đây chỉ là những nhận định của các chuyên gia, chúng ta vẫn không thể chắc chắn 100% là chính xác. Vì vậy nếu muốn đầu tư bạn hãy suy nghĩ thật kỹ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỰ BÁO NĂM 2022 GIÁ VÀNG CÓ THỂ LÊN HƠN 80 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG

Trước đó, dự đoán về giá vàng năm tới, ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ nhận định, nhìn chung vàng vẫn sẽ "leo dốc", đạt trung bình 1.850 USD/ounce (khoảng 41,7 triệu đồng). Tuy nhiên, xu hướng này không kéo dài bền vững mà có thể giảm mạnh vào năm 2023, xuống 1.600 USD/ounce (khoảng 31,6 triệu đồng).

Còn với bà Chantelle Schieven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Murenbeeld & Co., bà cho rằng năm 2022 vẫn sẽ là một năm vàng khởi sắc, đạt mức 1.900 USD/ounce (khoảng 42,9 triệu đồng) và kéo dài một thời gian, thậm chí có thể chạm kỉ lục 3.000 USD/ounce (khoảng 67,7 triệu đồng). Quy đổi theo tỉ giá ngân hàng hiện tại, chưa bao gồm thuế phí, giá vàng tương đương hơn 82 triệu đồng/lượng.