"Làng Vũ Đại ngày ấy": Tạm biệt nhé "Chí Phèo"!

03/08/2018, 19:00 GMT+07:00

Tin buồn về sự ra đi của NSƯT Bùi Cường để lại sự tiếc thương vô hạn trong lòng đồng nghiệp, cũng như từ những độc giả có may mắn thưởng thức sự hóa thân của ông thành Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy".

Chí Phèo trong Làng Vũ Đại ngày ấy, là một phim nhựa được công chiếu vào năm 1982. Từng là niềm cảm hứng văn học cho nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Nhân vật gã say rượu khệnh khạng đi chửi bới, đe dọa khắp xóm làng khiến ấn tượng về Chí Phèo trong chúng ta trở nên cực kỳ sâu đậm. 

Cơ duyên bắt đầu từ ngày thi đại học

Bùi Cường ngày ấy, phải đến khi 25 tuổi, ông mới quyết định sẽ theo ngành diễn viên, tại trường Đại học sân khấu điện ảnh. Ông đến với trường thi với sự tự ti về ngoại hình và tuổi tác, nhưng lại đậu vào ngành diễn viên nhờ một biểu hiện xuất sắc trong thử thách phản xạ vai diễn.

Đến khi tốt nghiệp, ra trường, ông về công tác tại Hãng Sản xuất phim Truyện Việt Nam. Rồi một ngày, Bùi Cường  được cuộc gọi từ một vị đạo diễn, đề nghị giao cho anh vai diễn Chí Phèo trong dự án phim nhựa Làng Vũ Đại ngày ấy. Ai mà ngờ được, vị đạo diễn ấy lại chính là đạo diễn Phạm Văn Khoa, người thầy đã chấm thi cho anh, đặt ra thử thách diễn viên giúp anh trúng tuyển đại học ngày nào. 

Là một diễn viên được đào tạo bài bản, Bùi Cường bắt tay vào nghiên cứu nhân vật Chí Phèo. Ông đọc hết ba tác phẩm của nhà văn Nam Cao sẽ được chuyển thể trong Làng Vũ Đại ngày ấy, bao gồm: Sống mòn, Chí Phèo và Lão Hạc để tìm hiểu nhân vật. Chí Phèo hiện lên trong mắt chàng trai trẻ,với một dáng đi khệnh khạng và điệu cười vừa đau đớn vừa tăm tối.


Một phân đoạn được xem là bất hủ trong Làng Vũ Đại ngày ấy
Một phân đoạn được xem là bất hủ trong Làng Vũ Đại ngày ấy

Chàng trai trẻ đã bỏ rất nhiều công sức để tập tướng đi khệnh khạng, nhưng điều làm anh bận lòng nhất chính là điệu cười đặc trưng của nhân vật. Để rồi, đáp án đến với chàng diễn viên trẻ, qua hình ảnh một con...chó đang bị hóc xương. Mãi về sau, trong một bài phỏng vấn, NSƯT Bùi Cường chia sẻ: "Hồi đó hàng xóm nhà tôi có nuôi một con chó, và có lần tôi thấy nó bị... hóc xương và cái ặc ặc trong cổ như vừa khóc vừa cười vừa đau đớn của nó khiến tôi quyết định sẽ cho Chí Phèo cái tiếng cười kiểu như thế". 

Vai diễn Chí Phèo của NSƯT Bùi Cường đã gặt hái về cho ông giải thưởng Diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên Hoan Phim Việt Nam lần thứ 6, được tổ chức năm 1983.

Đến bước ngoặt sự nghiệp

Nhiều người cho rằng, Chí Phèo là một cái bóng quá lớn đối với sự nghiệp diễn xuất của NSƯT Bùi Cường. Vì sau đó, cho dù ông có tham gia góp mặt vào nhiều dự án khác như Biệt động Sài Gòn, Dòng sông Vàng, Không có đường chân trời...và đều gặt hái được thành công. Thì người ta vẫn nhớ đến ông với hình ảnh một gã Chí Phèo khệnh khạng, vác chai rượu và cái mảnh sành đi ăn vạ khắp làng Vũ Đại.


NSƯT Bùi Cường trong vai anh "Năm Hòa", phim Biệt động Sài Gòn
NSƯT Bùi Cường trong vai anh "Năm Hòa", phim Biệt động Sài Gòn

Nhưng đối với vị Nghệ sỹ ưu tú, đó lại là một bước đẩy cần thiết để ông bước qua một trang mới trong sự nghiệp. Ông trở thành một đạo diễn, với nhiều tác phẩm được đánh giá cao. Có thể nói, ở lĩnh vực truyền hình, NSƯT Bùi Cường đạt được một số thành công nhất định. Cho đến nay, ông đã làm đạo diễn cho khoảng 80 bộ phim truyền hình. Trong đó  phải kể đến Ông tướng tình báo và hai bà vợ, dài 29 tập. Ngoài sự đón nhận nhiệt tình từ khán giả, bộ phim còn mang về cho ông một Huy chương vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc.


NSƯT Bùi Cường với vai trò mới, một đạo diễn
NSƯT Bùi Cường với vai trò mới, một đạo diễn

Ngày hôm nay, sự ra đi của ông thực sự là một điều vô cùng đáng tiếc. Nhưng nó lại thể hiện một sự chuyển mình của ngành làm phim Việt. Đó là sự chuyển giao tinh tế giữa những thế hệ làm phim trước cho những thế hệ tiếp nối trong tương lai. Hãy cùng tiếc thương NSƯT Bùi Cường, và cùng mong đợi sự trưởng thành của những mầm non được truyền cảm hứng từ những tác phẩm của ông ngày nào.

Ảnh: Tổng hợp.