Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

11:30 17/03/2020

Theo AP, vào hôm 16/3, các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington, Seattle, Mỹ đã thử nghiệm những liều vắc-xin cho virus nCoV lần đầu tiên trên cơ thể người. 

Vaccine được tiêm cho 4 tình nguyện viên khỏe mạnh. Trưởng nhóm nghiên cứu của Kaiser Permanente, Tiến sĩ Lisa Jackson nói: "Chúng tôi là đội chống Corona và sẽ làm tất cả những điều có thể trong tình huống khẩn cấp hiện tại."

 
Tình nguyện viên đầu tiên - cô J.H được tiêm vaccine thử nghiệm vào ngày 16/3.
Tình nguyện viên đầu tiên - cô J.H được tiêm vaccine thử nghiệm vào ngày 16/3.

>>> Xem thêm: Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Một tín hiệu đáng mừng giữa dịch Covid-19

Cô J.H, 43 tuổi hiện đang sống tại Seattle - tình nguyện viên đầu tiên thử vắc-xin cho biết: "Tất cả chúng ta đều cảm thấy tuyệt vọng với tình cảnh này, đây là cơ hội tuyệt vời để tôi đóng góp một chút gì đó."

2 người con của cô đều rất tự hào về mẹ của mình. Sau khi tiêm, cô Jennifer rời khỏi phòng thí nghiệm với nụ cười tươi: "Tôi đang cảm thấy rất tốt".

Một kỹ sư của Microsoft, ông N.B, 46 tuổi, cũng cho biết rằng con gái của ông tỏ ra vô cùng tự hào khi biết bố của mình sẽ trở thành tình nguyện viên thử vắc-xin.

 
Dược sĩ M.W tiêm vắc-xin thử nghiệm cho N.B. Ông là tình nguyện viên thứ 2 trong thử nghiệm lâm sàn này.
Dược sĩ M.W tiêm vắc-xin thử nghiệm cho N.B. Ông là tình nguyện viên thứ 2 trong thử nghiệm lâm sàn này.

 
Tình nguyện viên thứ 3 trong đợt nghiên cứu vắc-xin​ tại Kaiser Permanente là cô R.S. 
Tình nguyện viên thứ 3 trong đợt nghiên cứu vắc-xin​ tại Kaiser Permanente là cô R.S. 

 
Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington.
Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington.

Đợt thử nghiệm lâm sàng này sẽ được thực hiện trên 45 tình nguyện viên, mỗi người 2 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Vắc-xin thử nghiệm này có tên là mRNA-1273, được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học NIH và Massachusetts Moderna.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, đây là cột mốc đánh dấu cho những bước phát triển tiếp theo của việc điều chế vắc-xin và công cuộc đấu tranh chống lại virus nCoV của nhân loại. Tuy nhiên, kể cả khi nghiên cứu thành công thì phải mất ít nhất 12-18 tháng để có thể được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

>>> Xem thêm: Thí nghiệm tuyển người tự nguyện nhiễm virus Corona, lương 106 triệu

Liệu vắc-xin​ này có an toàn với con người?

Kể từ khi bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin chống nCoV, nhóm của tiến sĩ Lisa Jackson đã làm việc suốt ngày đêm. Một số tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 55, sẽ nhận được tiêm liều lượng cao hơn so với những người khác để kiểm tra mức độ hoạt động của vắc-xin.

Các nhà khoa học sẽ kiểm tra bất kỳ tác dụng phụ nào và lấy mẫu máu để kiểm tra xem vắc-xin có làm tăng hệ thống miễn dịch hay không, tìm kiếm thêm các manh mối khác như NIH được tìm thấy trước đó ở chuột đã được tiêm vắc-xin thử nghiệm.

Tiến sĩ Lisa Jackson.Tiến sĩ Lisa Jackson.

"Chúng tôi không biết liệu vắc-xin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch và có an toàn hay không. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện một thử nghiệm lâm sàng", Tiến sĩ Jackson nhấn mạnh.

Hầu hết các nghiên cứu về vắc-xin nCoV đang được tiến hành trên toàn cầu đều nhắm đến một loại protein có tên là "Spike", với khả năng giúp gắn kết bề mặt và cho phép nCoV xâm chiếm tế bào của người bệnh. Ức chế được protein này là mọi người sẽ không thể bị nhiễm bệnh.

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Kết

Tuy nhiên, tất cả chỉ còn đang là thử nghiệm và dĩ nhiên vẫn còn khá lâu đến khi vắc-xin được sản xuất và sử dụng rộng rãi. Do đó, trước mắt, chúng ta vẫn phải tuân thủ các phương pháp phòng, chống dịch được đưa ra để đảm bảo sức khỏe và an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại YAN

Nguồn ảnh: AP/Ted S. Warren

Trước đây, cần bao lâu để hoàn thiện một loại vắc-xin dập dịch?

Vào năm 2002-2003 khi dịch SARS diễn ra, cũng phải mất 20 tháng để có vắc-xin thử nghiệm trên người khi mà dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát. Đến năm 2015 khi dịch Zika bùng phát, các nhà khoa học cũng mất khoảng 6 tháng để phát triển được vắc-xin.

Vì vậy, chúng ta vẫn có quyền hy vọng rằng với những tiến bộ của khoa học và kinh nghiệm chống dịch đã có trước đây, các nhà khoa học có thể phát triển được vắc-xin cho nCoV trong thời gian ngắn hơn.

2 công ty Inovio và Moderna đều sử dụng công nghệ chế tạo vắc-xin dựa vào việc nhắm đến protein "Spike" của virus nCoV đã nói ở trên. Tuy nhiên, sau thử nghiệm lâm sàng thành công, thì theo Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, phải mất ít nhất 12-18 tháng để vắc-xin được sử dụng rộng rãi trên thị trường.