Vạch mặt 2 nữ "siêu lừa" bán tăm từ thiện

04/12/2014, 10:00 GMT+07:00

Hơn một năm nay, xung quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TP.HCM) xuất hiện nhóm người mang danh bán tăm từ thiện để lừa gạt.

Nhóm này do My và Kiều (23 tuổi, quê Thanh Hóa) cầm đầu, chuyên lôi kéo nhiều người khác để mở rộng đường dây bán tăm tre gắn mác từ thiện. Những ngày cuối tuần, nhóm này thường tập hợp trước khu vực Nhà thờ Đức Bà (quận 1), thời gian còn lại hay đứng trước các cổng trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP HCM.


	
	My và Kiều.
My và Kiều.

Mỗi khi thấy có các bạn trẻ đi ngang qua, My và Kiều thường tiến đến gần, dúi bịch tăm tre vào tay. Tiếp đến, cả My và Kiều xin họ tên để ghi vào một cuốn tập và yêu cầu ký tên vào “danh sách” những người mua tăm tre từ thiện ủng hộ những em nhỏ tàn tật”, mức thấp nhất từ 20.000 đồng trở lên.

Trưa 3/12, trước cổng Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình 2 (quận 5), My và Kiều liên tục chặn đường sinh viên để giúi tăm vào tay. Chỉ trong vòng 30 phút, họ đã thu tiền 18 người. Những khách hàng không mua hoặc ủng hộ tiền ít sẽ bị chửi bới thậm tệ. Nhiều sinh viên không biết đó là là trò bịp bợm nên không ngại bỏ ra số tiền cao gấp chục lần giá trị gói tăm. Như vậy, chỉ trong một buổi trưa, My và Kiều đã thu về gần 500.000 đồng.

Trước đó, sáng 30/11, trong vai người mua tăm, chúng tôi hỏi: “Các bạn thuộc nhóm từ thiện nào?”. Một đối tượng cho biết: “Trung tâm nuôi dạy trẻ tàn tật tỉnh Thanh Hóa”.


	
	Lừa gạt sinh viên mua tăm từ thiện.
Lừa gạt sinh viên mua tăm từ thiện.

Anh Chế Thân (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết: “Tháng 1/2014, trong lúc đi chơi tại trung tâm thương mại AEON Mall Tân Phú, tôi gặp nhóm bán tăm từ thiện. Lúc đó, chúng đòi tôi phải ủng hộ 50.000 đồng mua tăm với lý do “ủng hộ em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn”. Tuy nhiên, cuối buổi, nhóm bán tăm vô tư đi ăn và mua sắm tại trung tâm bằng số tiền từ thiện”.

Nhiều sinh viên cho biết đã gặp My và Kiều cách đây 2 năm tại Công viên Lê Văn Tám (quận 10) và công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình). Thời điểm lúc đó, ngoài My và Kiều còn có gần 10 “đồng nghiệp” cùng bán tăm núp bóng từ thiện.

Chúng tôi liên hệ một số trung tâm chăm sóc trẻ em tàn tật tỉnh Thanh Hóa. Các trung tâm đều cho biết không hề có chuyện bán tăm để gây quỹ.