Tin vui: Vaccine "made in Vietnam" được đánh giá tốt

17:55 02/08/2021

Mới đây, ngày 2/8, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 đã có buổi làm việc trực tuyến với các nhà khoa học.

Nội dung cuộc họp xoay quanh việc rà soát tiến độ, thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng, đôn đốc báo cáo kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2, 3 (a, b) của vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất. Cũng tại đây, GS.TS Trần Văn Thuấn đã có những đánh giá về loại vaccine trên. 

 
Phòng nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 
Phòng nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, báo cáo tại cuộc họp, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết, hiện nay đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người).

Kết quả D42 của 1.000 người pha 3a được thu thập cho thấy, 100% đối tượng được tiêm Nanocovax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; 99,2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần so với nền. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi 1.000 đối tượng giai đoạn 3a và 12.000 đối tượng pha 3b theo đề cương nghiên cứu.

 
Thứ trưởng kiểm tra vaccine Nanocovax. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Thứ trưởng kiểm tra vaccine Nanocovax. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Cũng theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, hiện tại, ngoài việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Nanogen còn kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000 - 1.000.000 người). Đồng thời sau khi được cấp phép có thể nghiên cứu trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Với tiến độ sản xuất như hiện nay, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế rất mong sớm có vaccine Covid-19 tự sản xuất trong nước để sớm chủ động, giảm lệ thuộc về vaccine nhập khẩu và đặc biệt bảo vệ người dân. Ông cho biết: "Có tín hiệu mừng, vui là vaccine an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, chúng ta chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vaccine đến đâu, do đó cần thêm thời gian và kết quả nghiên cứu".

Để có thể sớm chủ động nguồn vaccine Covid-19 tự sản xuất trong nước, Bộ Y tế sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất. Bộ cũng đã huy động thêm các nhà khoa học đầu ngành tham gia đánh giá, nghiên cứu và thẩm định.

Bộ cũng đề nghị Công ty Nanogen phải gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3 trước ngày 15/8. Từ đó mới có số liệu gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

 
Vaccine Nanocovax được đẩy nhanh tiến độ. (Ảnh: Lao Động)
Vaccine Nanocovax được đẩy nhanh tiến độ. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân. Việc Vaccine "made in Vietnam" được đánh giá tốt thực sự là tín hiệu rất đáng mừng, vì như thế chúng ta sẽ có thêm nguồn vaccine giúp tiến trình tiêm chủng hoàn thành càng sớm càng tốt. Đồng thời, hãy luôn chủ động trong việc thực hiện các quy định phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM: HƠN 37.000 CA COVID-19 RA VIỆN, ĐẠT KỶ LỤC TIÊM VACCINE MỘT NGÀY

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch tầm cao nên tình hình dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay đã có nhiều tín hiệu khả quan. Một trong những minh chứng rõ rệt nhất chính là việc số ca bình phục mỗi ngày liên tục ở mức cao trên 2.000 bệnh nhân. Thậm chí, có ngày vượt mức 4.000 người.

Theo thống kê từ HCDC, tính đến sáng ngày 1/8, số bệnh nhân xuất viện trên địa bàn đã gia tăng đáng kể. Riêng ngày 1/8, TP.HCM đã làm thủ tục cho 3.207 bệnh nhân xuất viện về nhà. Như vậy tính từ khi dịch xâm nhập đến nay, tổng số trường hợp lành bệnh ở địa phương đã  đến 37.846 ca.

Không chỉ vậy, 2 ngày gần đây, thành phố còn không phát sinh thêm ổ dịch mới nào. 29 ổ dịch hiện diễn tiếp trên địa bàn hiện vẫn đang được lực lượng chức năng truy vết, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ.

Xem thêm tại đây