Vaccine Covid-19 của Việt Nam hiệu quả đến 90%

19/02/2021, 12:25 GMT+07:00

Sau hơn 20 ngày dịch Covid-19 bùng phát, đến nay tình hình đã tạm ổn định tuy nhiên vẫn ghi nhận nhiều ca dương tính là những người thuộc diện F1, chủ yếu tại Hải Dương. Trước tình hình này, vaccine Covid-19 được xem là biện pháp có thể ngăn chặn dịch triệt để nhất.

Theo thông tin mới nhất về tiến độ sản xuất vaccine Covid-19, TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, vaccine Nano Covax có hiệu quả đến 90%, nhiều khả năng đến tháng 5/2021 được đưa vào tiêm rộng rãi.

 
Vaccine Nano Covax cho kết quả thử nghiệm an toàn (Ảnh: Người lao động)
Vaccine Nano Covax cho kết quả thử nghiệm an toàn (Ảnh: Người lao động)

>> Xem thêm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Vaccine Covid-19 của Việt Nam hiệu quả đến 90%

Theo Người lao động, trong cuộc họp có sự tham dự của nhiều đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 diễn ra vào chiều 18/2, việc tìm nguồn kinh phí để triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine do 2 đơn vị thực hiện là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC); Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã đưa ra bàn luận. Theo đó, số tiền cần cho các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong 3 giai đoạn ước tính khoảng 30 tỷ đồng mỗi đơn vị.

 
Một tình nguyện viên tiêm thử vaccine Covid-19 (Ảnh: Người lao động)
Một tình nguyện viên tiêm thử vaccine Covid-19 (Ảnh: Người lao động)

Riêng vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen (TP.HCM) hiện đang trong giai đoạn 1 và cho kết quả khá an toàn. Theo TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm với 3 liều 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch tốt, trong đó tỉ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch lên 90%. Liều tối ưu, có khả năng bảo vệ người tiêm không nhiễm virus SARS-CoV-2 là 75mcg.

>> Đọc thêm: Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 mới tại quận Cầu Giấy

Tháng 5/2021, vaccine Covid-19 của Việt Nam sẽ được tiêm rộng rãi

Cũng theo nguồn tin trên, ông Quang cho biết, Nanogen có thể sản xuất 70 triệu liều vaccine/năm và IVAC có thể đạt 30 triệu liều/năm nếu được đầu tư phát triển. Hiện vaccine do đơn vị Việt Nam sản xuất đang được đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng, và với tốc độ này, có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 chỉ cần khoảng 2 tháng. Như vậy, đến tháng 4/2021 có thể đưa ra đánh giá chính xác hơn về liều tiêm tối ưu.

Đặc biệt, đến tháng 5/2021, khi vaccine đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thì cũng có thể đưa ra tiêm rộng rãi cho người dân.

 
Vaccine Covid-19 Nano Covax đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người (Ảnh: Bộ Y tế)
Vaccine Covid-19 Nano Covax đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người (Ảnh: Bộ Y tế)

>> Có thể bạn chưa biết: TP Hải Dương xuất hiện ca dương tính Covid-19 ở khu dân cư

Được biết, trong sáng 19/2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế đã họp để đưa ra quyết định về việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đối với vaccine Nano Covax. Dự kiến, giai đoạn này sẽ triển khai ở Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur TP.HCM (thực hiện tại tỉnh Long An). Hy vọng việc nghiên cứu vaccine Covid-19 nội địa sẽ sớm có kết quả tốt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI: TÌM NGƯỜI TỪNG ĐẾN AEON MALL LONG BIÊN VÀ OCEAN PARK GIA LÂM

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, mới đây cơ quan chức năng đã ra thông báo khẩn tìm những người từng đến các địa điểm tại Hà Nội trong khoảng thời gian cụ thể.

Khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đó là: 

- Quán phở gà Phương (trong khu đô thị Vinhome Ocean Park, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và quán cà phê tại cửa hàng KaPa trong thời gian khoảng 8h30 đến 9h30 ngày 27/1.

- Nhà hàng Nhật Bản Sushikei, tầng 3 bên trong trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, Hà Nội vào 12h30 đến 13h30 ngày 27/1.

Những người từng đến các địa điểm trên cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi sức khỏe.

Xem thêm tại đây!