Vaccine Covid-19 của Việt Nam: Có thể đưa vào tiêm từ tháng 5/2021

07/12/2020, 17:30 GMT+07:00

Đơn vị sản xuất cho biết nếu mọi việc thuận lợi thì tháng 5/2021, vaccine Covid-19 sẽ được đưa vào tiêm chủng. Giá thành khoảng 100.000 đồng/liều.

Chỉ còn 3 ngày nữa việc tuyển chọn tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 sẽ diễn ra. Ngay từ lúc này, công tác chuẩn bị cho việc thử nghiệm lâm sàng đang được các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai.

Dự kiến quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ kéo dài khoảng 6 tháng, hoàn tất vào tháng 4/2021. Sau đó nếu vaccine cho kết quả tốt thì sẽ được đưa vào tiêm chủng.

 
Các nhà nghiên cứu đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine Covid-19 (Ảnh: Báo nhân dân)
Các nhà nghiên cứu đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine Covid-19 (Ảnh: Báo nhân dân)

>>Xem thêm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Vaccine Covid-19 của Việt Nam sẽ được thử tiêm thử nghiệm trên người qua 3 giai đoạn

Công ty Nanogen là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 trên động vật và chuẩn bị tiêm thử nghiệm trên người. Sáng 7/12, Tổng giám đốc công ty, ông Hồ Nhân cho biết trên Vnexpress, việc tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu từ ngày 10/12.

 
Chuyên gia đang nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 (Ảnh: Người đưa tin)
Chuyên gia đang nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 (Ảnh: Người đưa tin)

Được biết, quá trình tiêm lâm sàng trên người sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, công ty phối hợp cùng Học viện Quân y tuyển chọn 60 người có sức khỏe tốt, không mắc bệnh nền, không dị ứng với các loại thuốc hoặc mắc bệnh truyền nhiễm, tuổi từ 18 đến 60. Việc này sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Sau đó, những người này sẽ được chia ra thành 3 nhóm để thử nghiệm với hàm lượng vaccine khác nhau: 25mg, 50mg và 75 mg. Quá trình tiêm thử nghiệm sẽ diễn ra trong 1 tháng. Trước mắt sẽ có 20 người đầu tiên được tiêm thử nghiệm.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trong 2-3 tháng với quy mô khoảng 600 tình nguyện viên. Cuối cùng là đến giai đoạn 3 nhưng chưa rõ quy mô.

>>Đọc thêm: Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao, vượt tiến độ 2 tháng

Vaccine Covid-19 có thể được đưa vào tiêm chủng từ tháng 5/2021

Về tiến độ sản xuất vaccine, ông Nhân cho biết nếu mọi việc thuận lợi thì việc thử nghiệm lâm sàng có thể hoàn tất vào tháng 4/2021. Sau đó vaccine sẽ được đưa vào tiêm chủng rộng rãi từ tháng 5/2021. Cũng theo nguồn tin, đơn vị này có thể sản xuất 30 triệu vaccine Covid-19 mỗi năm. Giá thành khoảng 100.000 đồng/liều bao gồm 2 mũi tiêm, cách nhau nửa tháng.

Được biết, người tham gia tiêm thử nghiệm sẽ được tiêm tại đơn vị thử nghiệm lâm sàng, sau đó ở lại theo dõi sức khỏe sau tiêm, đề phòng phản ứng ngoài ý muốn.

 
Vaccine Covid-19 chính là hy vọng ngăn chặn dịch (Ảnh: BBC)
Vaccine Covid-19 chính là hy vọng ngăn chặn dịch (Ảnh: BBC)

>>Có thể bạn chưa biết: Vaccine Covid-19 có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Trước đó, trong cuộc họp của Bộ Y tế về việc sản xuất vaccine Covid-19 diễn ra ngày 5/12, bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vaccine càng sớm càng tốt".

Như vậy, bên cạnh việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 thì việc sản xuất vaccine cũng được ưu tiên hàng đầu với nỗ lực nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Hy vọng trong thời gian tới, việc thử nghiệm vaccine sẽ đạt kết quả tốt, sớm đưa vào sử dụng cho người dân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO VIỆC TIÊM THỬ NGHIỆM VACCINE COVID-19

Đến nay, Học viện Quân Y - đơn vị phối hợp sản xuất vaccine Covid-19 với công ty Nanogen đã chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố cần thiết như vật dụng xét nghiệm, giường nằm cho tình nguyện viên, bác sĩ theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Các giờ đầu sau tiêm là thời điểm quan trọng nhất cần theo dõi, vì vậy các bác sĩ sẽ theo dõi sát sao xem người tiêm có phản ứng gì hay không.

Tình nguyện viên khi đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm sẽ được khai thác lịch sử sức khỏe kỹ càng, tình trạng dị ứng thuốc, cơ địa,... 

Xem thêm tại đây!