Nano Covax: Vaccine Covid-19 của Việt Nam cho kết quả ban đầu an toàn

14/01/2021, 17:50 GMT+07:00

Hôm nay, ngày 14/1, các tình nguyện viên của đợt tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên đã được tiếp tục tiêm mũi 2. Theo các chuyên gia, kết quả bước đầu nhận được là khả quan.

 
Tình nguyện viên được tiêm mũi 2. (Ảnh: Vietnam+)
Tình nguyện viên được tiêm mũi 2. (Ảnh: Vietnam+)

>> Xem nhanh: Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể đưa vào tiêm từ tháng 5/2021

Tình hình tiêm thử vaccine Covid-19 Việt Nam hiện nay

Theo Vietnam+, 3 trong số 20 tình nguyện viên tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam đã được tiếp tục tiêm mũi 2 (liều 25mcg) vào sáng ngày hôm nay. Nhóm tình nguyện viên này có 1 nam và 2 nữ trong độ tuổi từ 21 tới 42, 17 người còn lại sẽ được tiêm vào ngày 17/1.

Thêm vào đó, cũng trong hôm nay, có 10 tình nguyện viên khác sẽ tiêm mũi 1 của liều 75mcg. Việc tiêm này được tiến hành sớm hơn 1 ngày so với dự định và đã được Bộ Y tế cho phép. Sau khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được lấy máu vào ngày 7, 14 và 21 để đánh giá khả năng hoạt động của vaccine.

Đã có rất nhiều người đăng kí trở thành tình nguyện viên tiêm vaccine Nano Covax. (Ảnh: Hà Nội Mới)Đã có rất nhiều người đăng kí trở thành tình nguyện viên tiêm vaccine Nano Covax. (Ảnh: Hà Nội Mới)

>> Xem thêm: Đã có 200 người đăng kí tiêm thử vaccine Covid-19 của Việt Nam

Vaccine có kết quả bước đầu an toàn

Theo Giáo sư Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự của Học viện Quân y, kết quả bước đầu cho thấy vaccine Nano Covax an toàn và đã tạo ra được phản ứng miễn dịch tốt. Ông cũng cho biết sau khi tiêm mũi 2, lượng kháng thể của tình nguyện viên sẽ tăng cao từ 4-5 lần, thậm chí là 20 lần.

 
Các nhà khoa học Việt Nam trong quá trình nghiên cứu vaccine. (Ảnh: VNExpress)
Các nhà khoa học Việt Nam trong quá trình nghiên cứu vaccine. (Ảnh: VNExpress)

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe trong giai đoạn 6 tháng và 1 năm để đánh giá về việc liệu kháng thể có thể duy trì bền vững không cũng như thời gian kháng thể tồn tại trong cơ thể. Được biết, cho tới nay đã có hơn 40 tình nguyện viên được tiêm ở cả 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg và tất cả đều có sức khỏe ổn định, tinh thần tốt.

 
Vaccine Nano Covax do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: VNExpress)
Vaccine Nano Covax do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: VNExpress)

>> Đừng bỏ lỡ: Gói bảo hiểm dành cho những người tiêm thử vaccine Covid-19 của Việt Nam

Những thông tin ban đầu về vaccine Nano Covax là rất khả quan. Hi vọng rằng quá trình tiêm thử ở cả 3 giai đoạn đều sẽ thành công, vaccine sẽ có thể được sử dụng rộng rãi. 

VIỆT NAM NGHIÊN CỨU VACCINE COVID-19 DẠNG NHỎ MẮT, XỊT MŨI

Song song với việc nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng tiêm, các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp tục nghiên cứu vaccine dạng nhỏ mắt, xịt mũi cho trẻ em dưới 12 tuổi và những người có bệnh lý nền.

Thông tin nói trên được cung cấp bởi Nanogen, một trong các đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 tại nước ta.

Nguyên nhân để có quyết định này được công ty giải thích là bởi vaccine Covid-19 còn mới, có nhiều tình huống có thể xảy ra, bởi vậy việc nghiên cứu dạng nhỏ mắt, xịt mũi là cách dễ dàng tiếp cận và sử dụng cho tất cả mọi người.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!