Uyên Linh và "bí mật" một thời buôn... quần áo

16:30 15/12/2014

Hè Linh về TP.HCM lấy đồ mùa hè bán, còn mùa đông Linh sang Quảng Châu... Một mình Linh khi đó có bốn mấy kg mà xách hai va li quần áo, mỗi va li bốn mấy kg...

Đăng quang quán quân cuộc thi hát Việt Nam Idol vào năm 2010, với giọng hát nội lực, duyên sân khấu Uyên Linh nhận được sự yêu mến ủng hộ của đông đảo khán giả yêu nhạc. Xuất phát điểm không phải là sinh viên trường nhạc nào đó, nhưng với giọng ca đầy cảm xúc, cô gái nhỏ nhắn trường Đại học ngoại thương bấy giờ nay đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Bước ra cuộc thi, mặc dù nhận được những ý kiến không mấy tốt đẹp từ dư luận nhưng Uyên Linh đã và đang cố gắng hoàn thiện bản thân và gửi tới cho khán giả những sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất.


	
	Ca sĩ Uyên Linh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ca sĩ Uyên Linh

Có thể kể những ca khúc đã làm nên tên tuổi của Uyên Linh như “Cảm ơn tình yêu”, “Chờ người nơi ấy”, “Người hát tình ca”… Trong chương trình “Ghế không tựa” mới đây, nữ ca sĩ “Cảm ơn tình yêu” đã có buổi trò chuyện thú vị về những chặng đường đã qua cũng như những kế hoạch sắp tới của cô. Từ thời còn là một cô gái gầy nhom đến thời sinh viên đi sang tận Quảng Châu Trung Quốc lấy hàng quần áo về bán, cho tới khi trở thành một "thần tượng âm nhạc Việt Nam"....

- Uyên Linh khi còn nhỏ là một cô bé như thế nào?

Uyên Linh: Hồi xưa Uyên Linh gầy nhom, đen. Là con gái hay chơi trò chơi công chúa nhưng Linh chỉ đóng vai người hầu, nếu công chúa được quàng mấy cái rèm màu sắc còn nô tỳ thì chỉ được quàng mấy khăn trùm tivi thôi.

Hồi bé Linh rất chăm chỉ và nghich ngợm. Sau Linh còn hai em nhỏ nữa, mà hồi đó năm 91, 92 nhà nghèo nên mình buộc phải chăm chỉ vì nếu không sẽ bị ăn đòn. Khi đó gia đình bố mẹ có nuôi heo, gà vịt, bán phở.

- Nghe đồn, khi lớn lên đi học ở Hà Nội, Linh cũng có máu kinh doanh, lúc đó đã biết “dụ” bạn bè để mua quần áo Linh bán phải không?

Uyên Linh: Mùa hè Linh về TP.HCM lấy đồ mùa hè mát mẻ để bán, còn mùa đông Linh đi xe sang Quảng Châu (Trung Quốc)... một mình Linh khi đó có bốn mấy kg mà xách hai va li quần áo, mỗi va li bốn chục ký. Bây giờ nghĩ lại lúc đó chắc chỉ có mong muốn vừa đi học vừa đi làm có tiền chi tiêu để bố mẹ đỡ lo cho mình, mới khiến cho mình có thể kéo được những va li đồ khủng như thế. (Cười).

- Cuộc sống của Linh khi đó đã không phụ thuộc vào bố mẹ nữa?

Uyên Linh: Linh sớm không phụ thuộc vào bố mẹ. Thời sinh viên, mẹ Linh cho trung bình mỗi ngày được 50.000 đồng, một tháng được 1,5 triệu đồng, muốn ăn gì mua gì cũng chỉ gói gọn trong số tiền đó thôi, nhưng Linh thường xuyên trong tình trạng được nửa tháng đã cạn túi rồi (cười) cho nên mình phải nghĩ cách để năng động hơn.

- Tại sao khi đó Lình không đi hát kiếm tiền cho đỡ vất vả hơn?

Uyên Linh: Linh cũng không hiểu tại sao khi đó Linh không nghĩ ra. Hồi đó có quán cà phê đối diện cửa hàng quần áo của Linh hay ế khách thì Linh chỉ hay sang đó chơi và hát thôi. Nếu nói để nhận tiền đi hát từ thời sinh viên thì chưa bao giờ.

- Linh nổi lên từ các cuộc thi hát dành cho sinh viên, vậy khi đó Linh nghĩ đi hát chơi thôi hay muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát thật sự?

Uyên Linh: Linh nói rất thật khi là sinh viên đi hát, đầu tiên là do thích tiền thưởng, khi có tiền thưởng có thể từ Hà Nội vào TP.HCM sẽ không phải đi tàu nữa mà đi máy bay chẳng hạn. Rồi sau đó Linh cứ thử sức dần dần với các cuộc thi, ban đầu từ thi sinh viên sau đó đến các cuộc thi khó hơn.

- Có người nhận xét chính Uyên Linh làm cho danh hiệu thần tượng âm nhạc trở nên cao quý hơn, Linh nghĩ thế nào?

Uyên Linh: Linh không dám nhận điều đó, bước ra từ cuộc thi Vietnam iDol cuộc sống của Linh đã bước sang một trang mới, Linh nghĩ mình may mắn ít nhất trong thời gian đó mình đã giữ cho mình một tâm thế rất yên bình.

- Linh còn nhớ thời khắc đăng quang Linh cảm thấy thế nào không?

Uyên Linh: Thực ra đó là một khoảnh khắc trống rỗng, không nghĩ được gì hết, sau đó Linh tắt điện thoại và đi ngủ cho lại sức sau những quãng ngày vừa qua, Linh không ý thức được mình đã là một ca sĩ nổi tiếng.

- Khi đó Linh đã nhận được một làn sóng ủng hộ của các khán giả yêu mến, nhưng bên cạnh đó cũng nhận được không ít những sự không ủng hộ từ những người trong nghề?

Uyên Linh: Lúc đó Linh chiến thắng không chỉ đơn thuần là có giọng hát tốt vì nếu để nói giọng hát tốt khi đó có người còn hát tốt hơn Linh, vì thế Linh nỗ lực gấp đôi gấp ba để cách hát giọng hát của mình tốt hơn. Những lời chê đó Linh không bao giờ buồn vì thực sự sau khi xem lại phần thi của mình, Linh luôn tìm thấy những lỗi trong đó và nghĩ nếu mình được làm lại mình sẽ không hát như thế. Linh không buồn vì bị ai chê hát dở hay hát không có căn bản mà Linh buồn vì việc nói Linh đòi tiền catse thế này thế kia chẳng hạn, dựa vào tiền để đánh giá đạo đức của một người thế này thế kia làm Linh rất bực.

- Hồi đó Uyên Linh định giá cho mình trong một chương trình biểu diễn dựa vào đâu?

Uyên Linh: Đầu tiên đó là do sự thỏa thuận giữa đôi bên. Linh còn nghe nói người ta nói Linh hát cho nhãn hàng bia nào đó mà đòi tới 5-6.000 USD, nhưng Linh nghĩ đơn giản là chắc là không mời được nên mới dựng lên cho người ta ghét mình đây và Linh nghĩ chuyện đó cũng không thành vấn đề. Linh cũng mong mọi người hiểu một điều, ca sĩ lên sân khấu không phải để mặt mộc, đi chân đất chạy từ dưới bếp ra mà có bộ đồ để mặc lên sân khấu và họ phải có một mức thù lao hợp lý, ai cũng phải đi làm để kiếm tiền sinh sống.

- Hiện tại Uyên Linh đang xây dựng cho mình hình tượng như thế nào?

Uyên Linh: Linh muốn xây dựng một hình tượng Linh theo đuổi từ lâu rồi, một người ca sĩ giản dị bình thản, yếu tố ca hát sẽ được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên khi mình biểu hiện trên sân khấu lại thể hiện cá tính của mình rất rõ như ồn ào, mãnh liệt.

- Giả sử ví con đường sự nghiệp của Uyên Linh như một ván cờ, vậy Linh sẽ chơi ván cờ đó với tâm thế như thế nào?

Uyên Linh: Linh chơi cờ vua từ hồi lớp 5, cách của Linh thiên về phòng thủ hơn tấn công. Hơn 4 năm qua Linh đi làm nhận thấy rằng tính cách mình cũng thiên về phòng thủ hơn là tấn công ào ạt. (Cười).


	
	Một Uyên Linh nội lực và cá tính - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Một Uyên Linh nội lực và cá tính

- Cái giá lớn nhất Uyên Linh phải trả cho một thành công nào đó là gì?

Uyên Linh: Đôi khi bạn phải mạo hiểm để đạt được những thứ ý nghĩa trong cuộc đời, nếu nói trả giá cũng hơi nặng nề nhưng mình, chỉ là bạn nhịn cái này để bù cho cái kia cho nên có những mảng mình sẽ bị thiệt thòi, vậy thôi.

- Nếu đặt Linh vào tình huống phải lựa chọn bên gia đình còn một bên là tình yêu, Linh sẽ chọn như thế nào?

Uyên Linh: Khó lắm vì trái tim không thể nào đong đếm như vậy được, nếu Linh chưa lo cho gia đình Linh xong, Linh chưa cảm thấy chưa báo đáp được cho bố mẹ mình nhiều Linh sẽ sẵn sàng ở một mình không lấy chồng để lo cho gia đình xong xuôi tạm ổn đến khi đó Linh mới nghĩ đến hạnh phúc riêng.

- Cảm ơn Uyên Linh vì cuộc trò chuyện thú vị. Chúc Linh đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.