Urkesh - Thành phố cổ mất tích 4.000 năm được tìm thấy ở Syria

15/10/2020, 16:16 GMT+07:00

Vị trí chính xác của nó là một bí ẩn cho đến những năm 1980, sau 10 năm miệt mài khai quật, các nhà khảo cổ xác định trên một gò đất cao có tên là Tel Mozan, ở bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chính là thành phố cổ Urkesh.

Vì có niên đại quá lâu đời và bị chôn vùi dưới cát sa mạc hàng nghìn năm và gần như biến mất trong sử sách, thế nên những thông tin về Urkesh cũng như nền văn minh huyền bí của người Hurria từng tồn tại ở khu vực thành cổ này dường như rất hiếm hoi.

 
Thành phố cổ Urkesh, quê hương của nền văn hóa Hurrian - Ảnh Pinterest
Thành phố cổ Urkesh, quê hương của nền văn hóa Hurrian - Ảnh Pinterest

>> Đừng bỏ lỡ: Say đắm với vẻ đẹp huyền hoặc của thành phố cổ kính Istanbul

Urkesh - Thành phố cổ tưởng chỉ có trong truyền thuyết

Thành phố vô cùng giàu có và thịnh vượng này được xem là trung tâm nền văn minh của người Hurria, nó phát triển mạnh mẽ từ năm 4.000 đến 1.300 trước Công nguyên. Ban đầu nó trở nên hùng mạnh vì vị trí của nằm ở nút giao của các tuyến đường thương mại chính, cũng như quyền kiểm soát các mỏ đồng có giá trị.

Người ta đã tìm thấy tàn tích của các tòa nhà hoành tráng, bao gồm một ngôi đền lớn và một cung điện. Kiến trúc không chỉ là xây bằng gạch bùn mà còn là những công trình kiến ​​trúc bằng đá quý hiếm.

 
Cầu thang bằng đá nguyên vẹn ở Urkesh - Ảnh ArWorld
Cầu thang bằng đá nguyên vẹn ở Urkesh - Ảnh ArWorld

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra dấu tích của một quảng trường mở, một cầu thang di chuyển hoành tráng và một trục ngầm sâu liên quan đến các nghi lễ tôn giáo được gọi là “Hành trình đến Thế giới Hà Lan”.

 
Sư tử và tấm bia đá khắc ngôn ngữ Hurrian - Ảnh Archeology World
Sư tử và tấm bia đá khắc ngôn ngữ Hurrian - Ảnh Archeology World

Có không ít thông tin được biết về người Hurrian trước khi thành cổ Urkesh được xác định. Có thể không có nhiều thành phố như Urkesh ở miền nam Syria ngày nay, nhưng nền văn minh của họ đã ảnh hưởng đến toàn bộ Trung Đông.

Họ có ảnh hưởng lớn đến Lưỡng Hà ở phía nam và các nền văn hóa như người Hitti khi các thành phố đầu tiên phát triển ở khu vực đó. Không giống như các cấu trúc chính trị tập trung của Assyria và Ai Cập cổ đại, văn hóa đô thị của người Hurrian dường như mang tính phong kiến ​​hơn, có thể hạn chế sự phát triển của các khu phức hợp cung điện hoặc đền thờ lớn.

 
Đây được xem là thành phố cổ Urkesh ngày xưa - Ảnh Britishmuseum
Đây được xem là thành phố cổ Urkesh ngày xưa - Ảnh Britishmuseum

Ngôn ngữ của người Hurrian độc đáo không giống bất kỳ ngôn ngữ cổ đại nào khác. Các nhà sử học tin rằng những người nói ngôn ngữ này ban đầu đến từ Cao nguyên Armenia và lan rộng trên vùng đông nam Anatolia và bắc Mesopotamia vào đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

>> Có thể bạn quan tâm: 20 thành phố đáng sống ''đến từng centimét'' nhất thế giới

 Thành phố cổ Urkesh có nền văn minh huyền bí nhưng phát triển vô cùng thịnh vượng

Những người thợ gốm Hurrian lành nghề được đánh giá cao ở Ai Cập xa xôi. Đồ gốm Khabur và đồ gốm Nuzi là hai loại đồ gốm làm bằng bánh xe được người Hurrian sử dụng.

 
Hộp đựng hương Hurrian - Ảnh Pinterest
Hộp đựng hương Hurrian - Ảnh Pinterest

Đồ sứ Khabur đặc trưng bởi các đường sơn màu đỏ cùng các chấm tròn và hoa văn hình tam giác hình học, trong khi đồ sứ Nuzi có hình thức rất đặc biệt và được sơn màu nâu hoặc đen.

Thời kỳ đó, nơi đây cũng được biết đến với những thành tựu trong luyện kim, những người Hurrian đã buôn bán đồng về phía nam tới vùng Lưỡng Hà từ vùng cao nguyên Anatolia.

 
Tiệm bánh 4.000 năm tuổi với sàn lát gạch và lò "tổ ong" - Ảnh SD MCPHELL
Tiệm bánh 4.000 năm tuổi với sàn lát gạch và lò "tổ ong" - Ảnh SD MCPHELL

Thung lũng Khabur có một vị trí trung tâm trong thương mại kim loại, đồng, bạc và thậm chí cả thiếc đều có thể tiếp cận được từ các quốc gia bị thống trị bởi Hurrian ở cao nguyên Anatolian. Trong số rất ít những gì còn sót lại về đồ kim loại của người Hurrian, một số bức tượng nhỏ bằng đồng hình sư tử được phát hiện tại khu vực này.

Đáng buồn thay, cuộc nội chiến Syria đã làm gián đoạn các hoạt động khảo cổ học hấp dẫn tại thành phố cổ Urkesh và gây nguy hiểm cho những khám phá về nền văn hóa Hurrian trong tương lai. Địa điểm này nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hiện được bảo vệ bởi quân đội người Kurd và một đội công nhân địa phương.

Urkesh - Thành phố cổ mất tích 4.000 năm được tìm thấy ở Syria, cho chúng ta thấy được trên thế giới này còn có nhiều điều vô cùng thú vị và bí ẩn về những nền văn minh xưa mà chúng ta chưa thể tìm thấy được.

Theo Archeology World

>> Xem thêm: Hà Nội xếp hạng thứ 37 trong top 50 thành phố đẹp nhất thế giới

Hãy theo dõi nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Ngoài những thành phố cổ từng bị chôn vùi hàng ngàn năm, hiện nay vẫn còn những thành phố cổ xưa vẫn đang tồn tại.

Không chỉ bảo tồn tốt những lối kiến trúc lâu đời, mà một số thành phố cổ trên thế giới vẫn giữ được các phong tục, tập quán được duy trì cho đến thời điểm ngày nay.

Thật tuyệt vời nếu được đặt chân và tận mắt nhìn ngắm những nơi có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới này như: Athens, Jerusalem, Damascus,...xem thêm TẠI ĐÂY!