Uống hơn 10 tách cafe mỗi ngày trong 7 năm, cô gái khiến xương mình mỏng tới nỗi có thể gãy khi ho

10/03/2019, 07:00 GMT+07:00

Mới đây, một cô gái 30 tuổi tới từ miền Đông Trung Quốc đã được chẩn đoán có xương lão hoá gấp đôi so với những người cùng tuổi sau khi cô uống quá nhiều cà phê trong suốt 7 năm qua.

Theo đó, Han Xie là một nhân viên văn phòng làm việc tại Vũ Hán, tình Hồ Bắc, Trung Quốc. Thời gian gần đây, cô cảm thấy sức khoẻ của bản thân có dấu hiệu đi xuống, bị cảm cúm và ho nặng kéo dài trong hàng tuần liền. 

Một ngày, Han bỗng bị một cơn ho dữ dội kéo dài tới hơn 10 phút, sau đó mỗi khi leo cầu thang thì cô đều cảm thấy đau tức ngực không thở nổi. Ngay sáng hôm sau, cô gái đã quyết định đi tới Bệnh viện Trung ương Vũ Hán để khám và điều trị, tuy nhiên kết luận của bác sĩ khiến cho cô cảm thấy cực kỳ sốc.


Uống nhiều cà phê trong suốt 7 năm trời, cô gái đi khám bệnh và kết quả khiến cô cảm thấy sốc
Uống nhiều cà phê trong suốt 7 năm trời, cô gái đi khám bệnh và kết quả khiến cô cảm thấy sốc

Sau khi tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân khiến Han bị đau tức ngực là do cô bị gãy xương sườn thứ ba, thứ tư và thứ năm vì ho quá dữ dội. Lúc này, cô gái cũng chia sẻ với bác sĩ rằng mình đã uống cà phê thay nước, dùng tới hơn 10 tách mỗi ngày trong suốt hơn 7 năm qua.

Bác sĩ sau đó đã cho nữ bệnh nhân tiếp tục làm một cuộc kiểm tra mức độ khoáng của xương và thấy xương của Han chẳng khác gì xương của một người già 60 tuổi cả. Thậm chí, cô gái còn đang trên đà mắc bệnh loãng xương khi mới chỉ 30 tuổi. 


Xương của cô gái bị lão hoá và mỏng tới nỗi có thể gãy khi cô ho 
Xương của cô gái bị lão hoá và mỏng tới nỗi có thể gãy khi cô ho 

Bác sĩ Chen Baojun, giám đốc khoa phẫu thuật lồng ngực thuộc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán chia sẻ rằng bệnh loãng xương ngày càng có xu hướng tăng ở những người trẻ tuổi. Ông cho rằng việc này xảy ra là do thói quen lười tập thể dục, hút thuốc, tiêu thụ quá nhiều rượu, đồ uống có ga và cà phê. Đó đều là những thói quen không tốt làm lão hóa tuổi của xương.

Năm 2015, cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đánh giá rủi ro của việc sử dụng chất caffeine và xác định các tiêu chuẩn tham chiếu để tiêu thụ an toàn thứ chất kích thích này, bao gồm:

1. Một lượng caffeine nhỏ hơn hoặc bằng 200 mg đến dưới 400 mg mỗi ngày không làm tăng mối lo ngại về an toàn sức khỏe.

2. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá 200 mg caffeine mỗi ngày.

3. Caffeine có thể gây rủi ro cho trẻ em và thanh thiếu niên, tuy nhiên vẫn còn thiếu dữ liệu chính xác để xác định lượng an toàn.

4. Lượng tiêu thụ không được vượt quá 3mg tương ứng với mỗi kg trọng lượng của cơ thể.  

Nguồn: SCMP

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS