Nước tăng lực không biến "cú đêm" thành "đại bàng" đâu! Coi chừng gãy cánh!

04/08/2017, 21:01 GMT+07:00

Thần dược của bạn là gì để chống chọi cơn buồn ngủ hay những lúc đuối sức mà một chồng bài vở vẫn đang vẫy gọi? Trà, cà phê và gì nữa? Các tín đồ của nước tăng lực hãy "bơi" vào đây để biết sự thật đằng sau thứ nước gọi là tăng lực mà không tăng lực như bạn tưởng nhé!

Nước tăng lực từ lâu đã là một thức uống yêu thích của nhiều người. Đặc biệt là dân văn phòng, học sinh, sinh viên khi muốn tăng cường tập trung, tỉnh táo để làm việc và học tập thì lại càng coi nước tăng lực tựa như một thức uống cứu rỗi những đêm làm "cú".

“Uống thì vẫn uống” nhưng ít người quan tâm đến việc sử dụng loại đồ uống này như thế nào sao cho hợp lý. Và hẳn là số đông cũng chẳng biết thành phần các chất thường có trong nước tăng lực là gì! Chúng ta cùng tìm hiểu tại đây nhé!


Thành phần chính của nước tăng lực đa phần là chất kích thích.
Thành phần chính của nước tăng lực đa phần là chất kích thích.

Loại nước này được coi là thức uống bổ sung năng lượng. Thành phần chính của nước tăng lực hiện nay gồm caffeine, taurine,  guarana, đường và một số vitamin hòa tan trong nước. Những chất này đa phần là chất kích thích khiến caffeine có tác dụng mạnh hơn bình thường.


Nước tăng lực chỉ kích hoạt sự hưng phấn "ảo" .
Nước tăng lực chỉ kích hoạt sự hưng phấn "ảo" .

Theo các nhà nghiên cứu tại đại học Birmingham, các loại nước tăng lực (hay còn có tên là thức uống tăng năng lượng) phục vụ cho việc kích hoạt sự hưng phấn của não. Đặc biệt là caffeine đã được biết đến nhiều để cải thiện khả năng tinh thần, tăng cường hiệu suất làm việc của não. Tuy nhiên theo WHO, caffeine thực ra chỉ kích thích sự hưng phấn diễn ra tức thì và trong khoảng 2 tiếng đồng hồ chứ không phải hiệu quả “tận gốc” vì vậy nó chỉ đem lại ảo giác cho bạn mà thôi.


Caffeine trong nước tăng lực thực chất chỉ có tác dụng tạo "lực ảo" trong khoảng thời gian ngắn.
Caffeine trong nước tăng lực thực chất chỉ có tác dụng tạo "lực ảo" trong khoảng thời gian ngắn.

Nếu lạm dụng loại đồ uống này có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp, gây ra vấn đề về giấc ngủ, và mất nước cho người sử dụng. Nếu bạn sử dụng trong thời gian dài, nước tăng lực có thể tổn hại cho tim và gây ra bệnh tiểu đường.


Lạm dụng nước tăng lực sẽ gây tổn hại cho sức khoẻ.
Lạm dụng nước tăng lực sẽ gây tổn hại cho sức khoẻ.

Thế nên, các bạn học sinh, sinh viên hay dân công sở thuộc thành phần “cú đêm” nếu muốn tỉnh táo làm việc thì đừng lạm dụng nước tăng lực nhé!

Chúng ta có thể áp dụng những mẹo sau để giữ đầu óc tỉnh táo và có năng lực làm việc cao hơn.

1. Nghỉ ngơi mỗi giờ khoảng 5 phút và đứng dậy đi lại. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cơ thể sảng khoái bất ngờ đấy!

2. Ăn một ít thức ăn. Các thực phẩm như bánh mì và pho mát sẽ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Mà bạn biết rồi đấy, tế bào thần kinh đòi hỏi được cung cấp lượng đường rất nhiều cho quá trình hoạt động. 

3. Hãy loại bỏ nước tăng lực cũng như các thức uống có hại cho sức khỏe và chọn một loại thức uống lành mạnh hơn như trà xanh, cũng có caffeine (ít hơn cà phê và nước tăng lực) giúp giảm nguy cơ tim mạch, ung thư, tăng khả năng nhận thức, và sự tập trung.

4. Bổ sung nước cho cơ thể, giúp tỉnh táo hơn, giảm sự mệt mỏi nhưng vô cùng an toàn. 

5. Đi ngủ một giấc ngắn nếu có thể.

6. Để nhiệt độ phòng lạnh hơn môt chút sẽ giữ cho bạn tỉnh táo.

7. Đừng làm việc trên giường, trên một chiếc ghế dài, trên sàn, hoặc ở bất cứ đâu bạn có thể ngủ được.

8. Không uống nước tăng lực sau khi làm việc nặng hoặc tập thể thao.

9. Không uống nước tăng lực sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

10. Không sử dụng quá 2 lon tăng lực một ngày.

(Hình: Internet)