Vì sao càng uống bia càng béo bụng?

01/10/2019, 16:55 GMT+07:00

Chúng ta ngày càng chứng kiến nhiều người có thân hình to lớn, bụng phệ. Đây không phải là tăng cân tự nhiên mà một trong những nguyên nhân gây ra là do những cuộc tụ tập cuối tuần, hay các buổi tối với la liệt thức ăn và rượu bia trên bàn nhậu.

Vì sao càng uống bia càng béo bụng?

Rượu bia là nguyên nhân gây mập bụng?

Bạn có biết, thể tích thực của một lon bia là 330ml, nhưng trong đó chỉ số calo cho thấy chỉ tương đương 150 calo. Với số calo này thì không thể khiến bạn béo lên nhanh chóng được, vậy thì uống bia nhiều có mập lên hay gây béo bụng không?

Vì sao càng uống bia càng béo bụng?

Trên thực tế, còn có nhiều nguyên nhân cộng gộp với việc uống bia như từ môi trường, việc ít vận động và tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh trên bàn nhậu, thêm vào đó thói quen uống bia thường xuyên sẽ khiến bụng càng phệ ra và chất béo nhiều lên sẽ khiến bạn tăng cân.

>> Xem thêm: 9 loại rau quả tuyệt đối không dùng với rượu bia

Các yếu tố dẫn đến việc tăng cân do uống nhiều rượu, bia:

  1. Uống rượu bia nhiều nhưng lười hoạt động

Để tìm ra nguyên nhân ta phải bắt nguồn từ chính nó, vậy với 150 calo trong một lon bia chưa khiến bạn tăng cân, thì nhiều lon gộp lại và uống nhiều lần thì việc tăng cân, béo bụng là không thể không xảy ra.

Vì sao càng uống bia càng béo bụng?

Đối với rượu: rượu có chứa nhiều calo nhưng không chứa calo có chất dinh dưỡng, vì vậy nếu uống quá nhiều thì calo sẽ tăng nhanh theo đó mà năng lượng từ rượu sẽ bị dồn lại cuối cùng lưu trữ dưới dạng chất béo.

>>Đừng bỏ lỡ: Quy định mới: Từ ngày 1/11 cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

  1. Càng uống nhiều bia thì chất béo càng sản sinh ra nhiều

Khi chất cồn đi vào cơ thể, não sẽ tập trung đào thải cồn từ bia rượu (hay còn gọi là chức năng đào thải các chất phụ) ra khỏi cơ thể vì thế mà quá trình đốt cháy chất béo bị tạm dừng.

Vì sao càng uống bia càng béo bụng?

Ngược lại, cơ thể sản sinh ra một loại chất béo khác có tên gọi là Acetyl CoA (một sản phẩm phụ của cồn). Uống nhiều bia rượu chất béo cứ dần theo đó mà tích tụ nhanh chóng trong khi cơ thể lại không kịp xử lý, đó chính là nguyên nhân gây mập ú.

  1. Bia rượu cản trở thói quen ăn uống tập thể dục khiến bạn tăng cân

Trên thực tế, tại các bàn nhậu, đa phần chúng ta quên đi việc ăn món nào mới đủ chất dinh dưỡng và món nào là tốt, thay vào đó là đồ ăn nhiều dầu mỡ kèm với bia làm mất cân bằng dinh dưỡng, thế nên lại càng làm tăng thêm nguy cơ béo phì. Khi uống nhiều bia rượu, cơ thể trở nên uể oải, mệt mỏi lười vận động cũng là điều làm cho mỡ bụng tích tụ khiến bạn tăng cân, béo bụng.

>> Bí quyết: "Ngàn chén" cũng chẳng sợ say xỉn nếu như bạn dùng những thực phẩm này trước khi đi nhậu

Nguồn ảnh: internet 

Cách đối phó với việc bị mời uống bia

  • Lý do hoàn cảnh, công việc, gia đình

  • Từ chối với lý do sức khỏe

  • Tránh ngồi cạnh những người uống nhiều

  • Từ chối bằng cách kéo dài thời gian uống

Vậy uống bia không gây mập nếu bạn thực hiện các thói quen ăn có chừng uống có chừng mực và lạnh mạnh. Bia rượu không có lỗi, lỗi ở người uống bia rượu chưa có ý thức tốt nên dẫn đến việc tăng cân béo phì và béo bụng.

Đừng quên cập nhật thông tin hữu ích để sống khỏe mỗi ngày cùng YAN nhé!