Ươm tạo khởi nghiệp trong trường đại học

11/05/2021, 11:00 GMT+07:00

Muốn có một quốc gia khởi nghiệp, chúng ta cần một thế hệ nhân lực được cài sẵn tinh thần khởi nghiệp và tư duy doanh nhân. Việc đó chỉ có thể hiện thực hoá thông qua giáo dục khởi nghiệp sáng tạo và hãy bắt đầu từ hệ đại học. 

Vườn ươm khởi nghiệp trong nhà trường 

Theo PGS. TS. Bạch Long Giang, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Khởi nghiệp (NIIC) Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp ở các trường đại học đóng một vai trò rất lớn trong việc ươm tư duy sáng tạo của sinh viên, chẳng hạn như ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trung tâm ươm tạo có nhiệm vụ dẫn dắt các sinh viên trải nghiệm các hoạt động khởi nghiệp, lan toả cảm hứng khởi nghiệp, bồi dưỡng nâng cao năng lực cũng như hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp.… 

Ươm tạo khởi nghiệp trong trường đại học

Quán quân cuộc thi Ý Tưởng Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo

Để thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp SV, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đưa vào giảng dạy chương trình đào tạo về khởi nghiệp; tổ chức các sân chơi ý tưởng SV; xây dựng quỹ hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp; hình thành không gian đổi mới sáng tạo sinh viên, tổ chức hội thảo, tập huấn, phát động SV tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, ký kết với các tỉnh để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương… Thông qua các hoạt động này, những dự án, ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên có cơ hội phát triển rộng hơn. 

Nhận định về phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Nhà trường, ông Trương Thanh Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia, cho rằng: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những trường đại học tiên phong ở khu vực phía Nam rất quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của SV. Từ năm 2018, Nhà trường đã tiến hành triển khai các hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó đến nay, Trường đã có được nhiều thành tựu trong hoạt động hỗ trợ SV khởi nghiệp”.

Ươm tạo khởi nghiệp trong trường đại học

Đề tài nghiên cứu nguyên liệu đạt Top 10

Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của SV

Trường đại học là cái nôi và là nơi tạo đà để SV khởi nghiệp tốt nhất. Sự đồng hành của các thầy cô giáo và các bạn SV đồng chí hướng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em biến những ý tưởng ban đầu thành những dự án khởi nghiệp khả thi. Các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo cấp trường, khu vực hay quốc gia cũng là dịp để các bạn SV có cơ hội cọ xát, giới thiệu các dự án khởi nghiệp, kêu gọi đầu tư vốn từ các doanh nghiệp, để từ đó có thể hiện thực hóa dự án của mình. Những giải thưởng mà sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được qua các cuộc thi là: Giải nhất cuộc thi NTT START-UP OPEN DAY 2019 với dự án Bột tảo nguyên liệu Ater; Giải khuyến khích với dự án Đũa Việt tại vòng Chung kết Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019; Đặc biệt, năm 2020, dự án Ứng dụng Bột tảo Spirulina làm thức ăn cho tôm và cải tạo môi trường trở thành quán quân của cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020. 

Giải Ba cuộc Thi: Sáng Tạo TrẻGiải Ba cuộc Thi: Sáng Tạo Trẻ

Bạn Lê Thị Ngọc Châu, SV khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường, đại diện nhóm giành giải Nhất cuộc thi NTT START-UP OPEN DAY 2019 với dự án Bột tảo nguyên liệu Ater, chia sẻ: “Tham gia khởi nghiệp khi còn ngồi ở ghế Nhà trường là một việc hết sức tuyệt vời, nó sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn, sáng tạo hơn, dám nghĩ, dám làm, chấp nhận rủi ro”. 

 
Quán quân cuộc thi NTTU Start-Up 
Quán quân cuộc thi NTTU Start-Up 

 
Festival Hành Trình Khởi Nghiệp Năm 2021
Festival Hành Trình Khởi Nghiệp Năm 2021

Để khởi nghiệp thành công, SV cần hội tụ nhiều điều kiện, nhưng một yếu tố không thể thiếu đó là sự định hướng, hỗ trợ và hậu thuẫn của nhà trường. Sau khi giành được kết quả cao từ các cuộc thi, các dự án khởi nghiệp của các bạn SV đã được Trường hỗ trợ phát triển ra thị trường. Hiện, Trường đang ươm tạo dự án Bột tảo Spirulina làm thức ăn cho tôm thử nghiệm tại một số hộ nuôi tôm ở Bến Tre; 5 dự án tham gia chương trình cố vấn tăng tốc của Cty WSAFE để triển khai dự án ra cộng đồng; 3 dự án (Ống hút thuỷ trúc, Nhóm tảo Spirulina thức ăn cho tôm, Dr. Râu) tham gia gọi vốn với Quỹ Vietnam Silicon Foundation). Đặc biệt, có một dự án nấm mối đen của nhóm SV khoa Công nghệ sinh học hiện đã triển khai sản xuất với doanh nghiệp Nấm Như Ý.

Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với Chương trình khởi nghiệp quốc gia, các Vườn ươm WSAFE, Vietnam Silicon Valley Foundation, Câu lạc bộ IPO-SiHub để tăng cường năng lực hỗ trợ khởi nghiệp và giúp các nhóm dự án của trường tiếp cận các nhà đầu tư. 

Năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển theo các phương thức: 

• Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 

• Xét tuyển kết quả học bạ 

• Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

• Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển