Ước nguyện xây trường vùng cao của thầy Văn Như Cương thành hiện thực

16/09/2018, 14:15 GMT+07:00

Gần một năm sau ngày mất, ước nguyện cuối cùng của PGS Văn Như Cương là xây trường cho trẻ em vùng cao đã thành hiện thực.

Ngày 15/9, trường Mầm non Nà Ngao - ngôi trường khó khăn nhất ở thôn Châng, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang - đã khánh thành, giúp hơn 50 học sinh có chỗ học kiên cố, thay cho lớp bị đổ sập trước đó.

Viên đá đặt tại khuôn viên trường có ghi triết lý giáo dục của cố PGS Văn Như Cương: "Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, người nghiên cứu thành công, doanh nhân tầm cỡ, nhà lãnh đạo xuất sắc, chính khách uyên bác…, nhưng trước hết phải là người tử tế…".

Theo gia đình cố nhà giáo Văn Như Cương, trước khi nhập viện điều trị căn bệnh ung thư và qua đời ngày 9/10/2017, ông có tâm nguyện đẩy nhanh việc xây dựng trường học vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc, và có thể một lần tới thăm trường. Tuy nhiên, PGS Văn Như Cương qua đời khi trường chưa hoàn thiện. 


Triết lý giáo dục của nhà giáo Văn Như Cương được khắc trên viên đá đặt tại điểm trường Nà Ngao. Ảnh: GĐCC.
Triết lý giáo dục của nhà giáo Văn Như Cương được khắc trên viên đá đặt tại điểm trường Nà Ngao. Ảnh: GĐCC.

Chia sẻ về điểm trường trước ngày khánh thành, bà Văn Thùy Dương - con gái PGS Văn Như Cương - cho hay bà khát khao một lần đưa bố lên Nà Ngao. Bà Dương tin bố sẽ rất vui vì công trình đã hoàn thành.

“Trong thời gian xây dựng, điểm trường này đã đón nhiều cựu học sinh trường Lương Thế Vinh. Thay mặt bố, tôi cảm ơn những tấm lòng thơm thảo đã mang tinh thần của bố về với điểm trường này”, bà Văn Thùy Dương viết trên Facebook cá nhân. 


Khuôn viên trường Mầm non Nà Ngao. Ảnh: GĐCC.
Khuôn viên trường Mầm non Nà Ngao. Ảnh: GĐCC.

Bà Văn Liên Na, con gái của nhà giáo Văn Như Cương, nói thêm lúc cuối đời, tâm nguyện lớn nhất của PGS là không tổ chức tang lễ lãng phí, đồng thời dùng số tiền phúng viếng để xây dựng điểm trường Mầm non Nà Ngao. Phần còn lại sẽ được đưa vào quỹ tình thương của trường Lương Thế Vinh để tiếp tục hỗ trợ các mảnh đời kém may mắn.

Trường Mầm non Nà Ngao được xây dựng với kinh phí 303 triệu đồng, trích một phần từ tiền phúng viếng đám tang của nhà giáo Văn Như Cương. Trường có 2 phòng học, một nhà bếp, phòng lưu trú giáo viên, nhà vệ sinh cùng sân, vườn.


Phía trong lớp học của điểm trường Mầm non Nà Ngao. Ảnh: M.H.
Phía trong lớp học của điểm trường Mầm non Nà Ngao. Ảnh: M.H.

Cô giáo Đàm Thị Ngoan - Phó hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ trước đó, hơn 10 lần, bà xin kinh phí các tổ chức, cá nhân mà chưa được. Điểm trường Nà Ngao vốn chỉ là lớp học đi mượn xệp xệ, mỗi khi mưa gió, các cô chỉ nơm nớp lo sợ sẽ bị sập mái..., ảnh hưởng các con.