Ước mơ của ông chủ vườn lan 8X Cường Khuê Các nổi tiếng giữa Tây Nguyên

08/03/2021, 17:00 GMT+07:00

Mảnh đất Tây Nguyên vốn nổi tiếng là thiên đường của những loài lan, nơi đây có không ít những người sưu tầm lan có tiếng. Trong số đó, Cường Khuê Các là một trong những ông chủ vườn lan trẻ được nhiều người biết đến.

Từ vài chậu lan trồng cho vui đến cả vườn lan nghìn chậu

Giới chơi lan nhiều nơi biết tới Cường Khuê Các không chỉ vì cái tên rất lạ của anh mà còn cả vì vườn lan khủng với hơn 40 loại, rộng 250m2 với cả nghìn chậu lan đủ loại từ lan rừng cho tới lan đột biến.

Ước mơ của ông chủ vườn lan 8X Cường Khuê Các nổi tiếng giữa Tây Nguyên

Đến thăm vườn lan của anh, không ít người trầm trồ bởi lẽ một chàng trai 8X lại thành công với loài hoa vốn kiêu kỳ như vậy là điều hiếm thấy, người ta thường quen với việc những ông chủ vườn lan là người có tuổi, tìm thú vui khi tuổi đã xế chiều.

Sở hữu vườn lan khủng giữa đại ngàn Tây Nguyên ít ai biết thời gian đầu, Cường Khuê Các chỉ có vài chậu lan trồng ở gia đình. Vốn đam mê loài lan, khi còn bận rộn những công việc khác anh chỉ trồng vài chậu lan vừa thoả mãn đam mê vừa trang trí thêm cho ngôi nhà của mình.

Thời điểm đó, hoa lan chính là đam mê lớn nhất của anh cùng với nhiếp ảnh. Khi cuộc sống đã ổn định cũng là lúc anh quyết định theo đuổi đam mê với loài hoa này.

Ước mơ của ông chủ vườn lan 8X Cường Khuê Các nổi tiếng giữa Tây Nguyên

Suốt những năm tháng qua, Cường Khuê Các miệt mài tới nhiều nơi để sưu tầm lan. Anh tìm đến các nhà vườn, những người chuyên đi lấy lan rừng hay thậm chí là những người bán trên mạng. Hễ đâu có loài lan mình thích là anh không ngại khó khăn để mua được.

Khi đã có trong tay nhiều loại lan khác nhau lại là lúc anh cần mẫn học hỏi, tìm hiểu cách chăm sóc từng loài lan bởi anh hiểu được mỗi loài khác nhau lại cần được chăm sóc khác nhau. Quá trình gây dựng vườn lan của anh không thiếu những khó khăn.

Ước mơ của ông chủ vườn lan 8X Cường Khuê Các nổi tiếng giữa Tây Nguyên

Thành công trong việc trồng, chăm sóc hoa lan, Cường Khuê Các còn rất mát tay nhân giống để giúp vườn lan của mình ngày một lớn hơn cũng như chủ động trong việc đảm bảo nguồn giống không chỉ cho mình mà còn cho cả nhiều người có cùng đam mê tìm tới.

Có thể nói, thành quả hôm nay là cả một quá trình và nỗ lực không ngừng của Cường Khuê Các.

Đặc biệt đam mê lan đột biến, mơ ước kết nối những người có cùng đam mê

Trong vườn lan của mình, Cường Khuê Các đặc biệt yêu thích và quan tâm tới những loài lan đột biến. Anh cho biết mình vô tình biết đến những loài lan này nhưng ngay từ “cái nhìn đầu tiên” đã mê mẩn bởi hương sắc của chúng.

Từ đó, hễ nghe ở đâu có lan đột biến là anh tìm tới và không tiếc tiền đem về những mầm lan, giò lan đặc biệt cho khu vườn của mình. Anh cũng bỏ rất nhiều công sức để có được những chậu lan đột biến vừa ý nhất.

Ước mơ của ông chủ vườn lan 8X Cường Khuê Các nổi tiếng giữa Tây Nguyên

Chia sẻ với báo chí về tình yêu đặc biệt này, Cường Khuê Các cho biết: “Lan đột biến không chỉ có hương sắc say đắm lòng người mà nó còn thách thức bất cứ người chơi lan nào. Chính vì thế, khi trồng được một chậu lan đột biến ra hoa đẹp giống như mình đã vượt qua được một thử thách khó khăn, cảm giác rất đặc biệt”.

Không chỉ mong muốn mở rộng vườn lan của mình, chàng trai Gia Lai còn mong muốn có thể tạo ra được một cộng đồng những người yêu lan, kết nối những người có cùng đam mê với mình.

Nói về ước mơ có phần trữ tình của mình, Cường Khuê Các hy vọng khi nhắc đến đại ngàn Tây Nguyên ngoài những điều quen thuộc người ta còn nhớ đến đó là nơi hội tụ của hoa lan, nơi mà loài hoa này có thể coi như một “đặc sản”.

Tìm hiểu thêm thông tin về Cường Khuê Các tại https://www.facebook.com/cuongkhuecac2018/

Ước mơ của ông chủ vườn lan 8X Cường Khuê Các nổi tiếng giữa Tây Nguyên