UNICEF là gì? Lịch sử hình thành và sứ mệnh của tổ chức UNICEF

26/09/2019, 13:25 GMT+07:00

UNICEF là gì?

UNICEF là viết tắt của United Nations Children's Fund, tiếng Việt là Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc được thành lập ngày 11/12/1946 bới Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trực thuộc ECOSOC (Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc). UNICEF do Henrietta H. Fore lãnh đạo, cùng với sự hỗ trợ của Ban điều hành UNICEF.

Từ khi hoạt động đến nay, UNICEF đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa cho xã hội và trở thành một trong những tổ chức uy tín nhất thế giới. Hiện tại UNICEF đã có cơ quan chính thức tại 38 quốc gia ở cả 5 châu lục. Để hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức, sứ mệnh của UNICEF nói chung và UNICEF Việt Nam nói riêng, thì hãy cùng YAN tìm hiểu trong nội dung tiếp theo nhé!

 
UNICEF là Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc
UNICEF là Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc

Cơ cấu hoạt động và sứ mệnh của UNICEF

Đầu tiên về cơ cấu hoạt động: như đã giới thiệu UNICEF được vận hành bởi Ban điều hành, vậy tổ chức này gồm những ai? Thành viên của Ban điều hành được ECOSOC bầu từ các thành viên của Liên Hiệp Quốc ở cả 5 khu vực Châu Phi, Châu Á, Mỹ Latin & Caribe, Đông Âu, Tây Âu và các khu vực khác vào tháng 4 hoặc tháng 5 hằng năm. Các thành viên được bầu sẽ có nhiệm kỳ phục vụ trong vòng 3 năm.

 
UNICEF có cơ quan tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ
UNICEF có cơ quan tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ

Sứ mệnh của UNICEF: Tổ chức đã có mặt trên 190 quốc gia để thực hiện sứ mệnh bảo vệ quyền sống, quyền học tập, quyền phát triển của mọi trẻ em. Qua hơn 70 năm hoạt động, UNICEF đã trở thành tổ chức tiên phong trong mọi hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới.

  • Đảm bảo mọi trẻ em đều khỏe mạnh, được học tập và an toàn trong một xã hội công bằng và lắng nghe nhu cầu của từng trẻ vì mục tiêu phát triển bền vững.
  • Tạo môi trường để mỗi đứa trẻ đều được hưởng quyền lợi đầy đủ nhất.
  • Luôn đồng hành cùng chính phủ, đối tác, người dân vượt qua nghèo đói, bạo lực, bệnh tật và phân biệt đối xử.

Những hoạt động tiêu biểu của UNICEF: Chiến dịch "Thực phẩm cho châu Âu" vào năm 1946, chiến dịch bài trừ bệnh yaws năm 1953, Chiến dịch "Nói 'Đồng Ý' cho trẻ em" năm 2001, ...

UNICEF là gì? Lịch sử hình thành và sứ mệnh của tổ chức UNICEF

Đôi nét thông tin về cơ quan UNICEF Việt Nam

Như những quốc gia đang phát triển khác, sau một thời gian dài tăng trưởng kinh tế, trẻ em Việt Nam đang đối mặt với những vấn đề mới nổi của xã hội. Chính vì thế từ năm 1975, UNICEF đã có mặt và hợp tác cùng chính phủ nước ta để giảm thiểu sự chênh lệch và xây dựng một xã hội hòa nhập, không phân biệt đối xử và quan tâm, bảo vệ quyền của trẻ em.

UNICEF là gì? Lịch sử hình thành và sứ mệnh của tổ chức UNICEF

Dự vào niềm tin “Tất cả trẻ em đều có quyền sống, phát triển và phát huy hết tiềm năng của mình - vì lợi ích của một thế giới tốt đẹp hơn.” UNICEF đang thực hiện tốt sứ mệnh của mình tại Việt Nam.

Trong suốt quá trình hoạt động tại Việt Nam, UNICEF đã thực hiện nhiều chiến dịch tạo môi trường sống, học tập, phát triển bền vững cho tất cả trẻ em từ nông thôn đến thành thị ở nước ta, đồng thời hỗ trợ giải quyết, đấu tranh cho nhiều vấn đề bất cập tồn tại trong xã hội ảnh hưởng đến trẻ em. Và một trong những chiến dịch được chú ý hiện nay là về chấm dứt bạo lực học đường.

Chiến dịch của UNICEF về chấm dứt bạo lực học đường

Đây là một phần nhỏ trong chiến dịch chấm dứt bạo lực học đường #ENDviolence của UNICEF trên thế giới từ năm 2018. Chiến dịch này đã nêu lên vấn đề bạo lực học đường nhức nhối tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

>>> Báo động: Bạo lực học đường: Vấn đề nhức nhối của giáo dục toàn cầu

Đặc biệt tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi biến tướng thành nhiều hình thức khác nhau. Hậu quả là trẻ em không còn cảm thấy an toàn cả ở trường và trên mạng xã hội, nhiều trẻ em là nạn nhân của bạo lực học đường đã phải bỏ học và bị ám ảnh tâm lý nghiêm trọng.

UNICEF là gì? Lịch sử hình thành và sứ mệnh của tổ chức UNICEF

New York, Hà Nội, 4 tháng 9 năm 2019 – Một phần ba thanh thiếu niên ở 30 quốc gia cho biết họ đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng, trong đó một phần năm cho biết đã từng bỏ học vì bị bắt nạt trên mạng và bạo lực. 21% thanh thiếu niên Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ là nạn nhân của bắt nạt trên mạng và hầu hết (75%) đều không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể giúp họ nếu bị bắt nạt hoặc bị bạo lực trên mạng. (Theo khảo sát của UNICEF).

Thông tin chiến dịch #StopBullying: Vào ngày 2/10, các nghệ sỹ sẽ đến Đà Nẵng và có buổi trò chuyện với các em học sinh về những vấn đề liên quan đến bạo lực trẻ em, bao gồm cả nạn bắt nạt trẻ em như thực trạng bạo lực học đường hiện nay, nguyên nhân, hậu quả và mong muốn của các em để thoát khỏi vấn nạn này. Đặc biệt trong buổi tọa đàm có sự góp mặt của ca sĩ Siwon Choi (Super Junior)diễn viên Jaemin đến từ Hàn Quốc.

>>> Xem thêm: 

Choi Siwon và Jaemin đến Việt Nam, ủng hộ chiến dịch chấm dứt bạo lực

Tiểu sử Siwon: Nam nghệ sĩ tài hoa, chàng trai trong mơ của bao cô gái

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN. Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN.

Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã biết UNICEF là gì, cũng như cơ cấu tổ chức, sứ mệnh và hoạt động của tổ chức này rồi đúng không. Hãy cùng YAN ủng hộ chiến dịch chống bạo lực học đường của UNICEF #StopBullying vì một môi trường sống và học tập lành mạnh nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những hoạt động mới nhất của UNICEF nói riêng và các tổ chức lớn khác nói chung nhé!

Từ khóa được tìm kiếm nhiều:

unicef là gì

tổ chức unicef là tổ chức gì

Chiến dịch chấm dứt bạo lực học đường của unicef là gì