Unicef kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em

17/11/2019, 10:20 GMT+07:00

30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về quyền Trẻ em tại Việt Nam

Nhiều hoạt động kỉ niệm được diễn ra trên phố đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần 16-17/11/2019 bao gồm Lễ kỷ niệm, triển lãm ảnh Thắp sáng nụ cười Việt nam, Khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em (tại Cung thiếu nhi Hà Nội), các sân chơi tìm hiểu về Công ước về Quyền trẻ em.

 
Chung tay thực hiện cam kết bảo vệ quyền Trẻ em.
Chung tay thực hiện cam kết bảo vệ quyền Trẻ em.

Đặc biệt, Tháp Bút và cầu Thê Húc, những biểu tượng của Hà nội sẽ được thắp sáng với màu xanh thể hiện hy vọng cũng như cơ hội cho trẻ em và cho tất cả mọi người.

Sự kiện Tìm kiếm giải pháp Quốc gia cũng sẽ được tổ chức vào cùng thời gian này (tại trường UNIS Hà Nội), tại đây trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ cùng thảo luận và xây dựng các giải pháp cho các vấn đề mà trẻ em đang phải đối mặt.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tòa tháp Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam - cũng sẽ đăng tải hình ảnh những nụ cười trẻ em để kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em và để truyền cảm hứng cho trẻ em và gia đình cùng tham gia kỷ niệm, thắp sáng hy vọng và tạo cơ hội cho mầm non đất nước phát triển an toàn, lành mạnh.

Video: JaeJoong đại diện JYJ làm đại sứ quyên góp cho UNICEF.

Quyền có tuổi thơ cho mọi trẻ em

Cách đây 30 năm, vào năm 1989, Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em – một Bộ luật quốc tế cho trẻ em.

Công ước chứa đựng những ý tưởng sâu sắc: rằng trẻ em không chỉ là một con người bé nhỏ thuộc về cha mẹ, thuộc về người lớn trong quá trình trưởng thành. Hơn hết, các em là con người, là cá nhân với những quyền của riêng mình.

Công ước quy định trẻ em là giai đoạn đặc biệt khác với giai đoạn trưởng thành của con người và giai đoạn đặc biệt này kéo dài đến 18 tuổi.

>>> Xem thêm: Hành trình Siwon (Super Junior) đến Việt Nam với vai trò Đại sứ UNICEF

 
Sau 30 năm, Công ước Liên Hợp Quốc vẫn còn vẹn nguyên và sẽ được tiếp tục thực hiện để bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.
Sau 30 năm, Công ước Liên Hợp Quốc vẫn còn vẹn nguyên và sẽ được tiếp tục thực hiện để bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

Đây là thời kỳ trẻ em cần được bảo vệ, được chăm sóc để lớn lên, được học tập, được vui chơi để phát triển tối đa tiềm năng của một con người. Công ước đã trở thành một văn kiện về Quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử với 196 quốc gia thành viên và đã giúp thay đổi cuộc sống của trẻ em toàn thế giới.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (CRC) vào năm 1990.

Trong suốt 3 thập niên qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện Quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu trẻ em trên đất nước.

Tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong đã giảm đáng kể, tỉ lệ tiêm chủng cao, số trẻ em được đến trường cao nhất trong lịch sử. Các lĩnh vực như nước sạch và vệ sinh môi trường cho trẻ em cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể.

 
Nhiều hoạt động của Unincef đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em trong cả nước.
Nhiều hoạt động của Unincef đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em trong cả nước.

30 năm qua, những điều được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em vẫn vẹn nguyên giá trị thực tiễn. Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, ở quốc gia, tuổi thơ của trẻ em vẫn còn bị đe dọa.

Vẫn còn nhiều trẻ em chịu ảnh hưởng của xung đột vũ trang, bị tách rời khỏi cha mẹ, bị ảnh hưởng bới mặt tiêu cực của sự phát triển của công nghệ số, sự biến đổi của môi trường, hoặc bởi di cư, đô thị hóa.

Cho đến hôm nay, Công ước vẫn có giá trị kêu gọi đẩy mạnh thực hiện Quyền trẻ em. Cần hành động mạnh mẽ hơn, trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam để không chỉ quyền của trẻ em được thực hiện mà các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại, và đảm bảo giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em cùng cần được thực hiện.

>>> Xem thêm: Khảo sát UNICEF: Một phần ba giới trẻ đang bị bắt nạt trên mạng

 
Cần chung tay hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn thế giới.
Cần chung tay hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn thế giới.

Hướng tới tương lai phát triển bền vững, giải quyết những thách thức dựa trên nguồn nhân lực cần bắt đầu từ trẻ em; bằng đầu tư vào các dịch vụ có chất lượng để trẻ em được sống khỏe mạnh, có dinh dưỡng tốt, được giáo dục và được bảo vệ một cách tốt nhất.

Các nhà kinh tế học đã chứng minh đầu tư vào trẻ em mang lại nguồn lợi nhiều nhất về phát triển kinh tế, bảo đảm hòa bình và sự phát triển của xã hội. Vì vậy chúng ta cần phải cam kết và hành động khẩn trương, mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ và tăng cường quyền cho tất cả trẻ em ở Việt Nam, ngay trong hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Cùng cập nhật thêm những thông tin mới và hấp dẫn tại YAN.

Nguồn ảnh: Unicef

 

Unicef kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em

Năm 2019 đánh dấu một mốc quan trọng đánh dấu kỷ niệm 30 năm phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em, là một công ước quốc tế quy định các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20 tháng 2 năm 1990. 

YAN hân hạnh đồng hành cùng UNICEF đưa các thông điệp ý nghĩa đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam.

SỨ MỆNH CỦA TỔ CHỨC UNICEF

Từ khi được thành lập đến nay, Unicef đã tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em, trở thành 1 trong những tổ chức lớn và uy tín nhất trên thế giới. Sứ mệnh của tổ chức này là bảo vệ quyền sống, quyền phát triển và học tập cho trẻ em. Unicef được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia, phát động nhiều phong trào ý nghĩa, tạo sức ảnh hưởng và lan tỏa đến nhiều người.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY