UNICEF dẫn đầu trong việc thu mua và cung ứng vaccine Covid-19

09/09/2020, 13:55 GMT+07:00

Hiện nay, triển vọng về vaccine cho Covid-19 đang rất khả quan. Do đó, UNICEF sẽ phối hợp cùng với Quỹ quay vòng thuộc Tổ chức Y tế Liên châu Mỹ (PAHO) thay mặt cơ chế COVAX (Cơ chế Tiếp cận Toàn cầu Vắc-xin COVID-19) chỉ đạo việc thu mua, cung ứng vaccine Covid-19 cho 92 quốc gia có thu nhập thấp, trung bình thấp.

Ngoài ra, UNICEF cũng có chương trình hỗ trợ cho 80 quốc gia có thu nhập cao hơn với điều kiện các quốc gia này tự chi trả bằng ngân sách công. 


Chiến dịch lần này do UNICEF, WHO và một số tổ chức quốc tế khác cùng thực hiện. (Ảnh: GNA)
Chiến dịch lần này do UNICEF, WHO và một số tổ chức quốc tế khác cùng thực hiện. (Ảnh: GNA)

>> Xem nhanh: UNICEF là gì?

Đảm bảo các nước đều được tiếp cận với vaccine

UNICEF và WHO, PAHO, Gavi, Ngân hàng Thế giới, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Quỹ Bill & Melinda Gates và nhiều đối tác khác sẽ cùng triển khai hoạt động này, đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận với vaccine khi vaccine Covid-19 được chế tạo thành công.


Vaccine Covid-19 sẽ tiếp cận được với mỗi quốc gia. (Ảnh minh họa: Reuters)
Vaccine Covid-19 sẽ tiếp cận được với mỗi quốc gia. (Ảnh minh họa: Reuters)

UNICEF đang là đơn vị thu mua vaccine lẻ lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ liều vaccine mỗi năm. Số vaccine này được sử dụng cho mục đích tiêm chủng thường xuyên cũng như ứng phó với các đợt dịch ở gần 100 quốc gia. Với chuyên môn về thu mua, định hình thị trường của mình, UNICEF sẽ điều phối hoạt động thu mua, cung ứng vaccine cho Cơ chế COVAX, việc này có thể giúp tăng gấp đôi khối lượng vaccine thu mua được của tổ chức này trong năm 2021.


UNICEF đang dẫn đầu trong việc mua bán và cung ứng vaccine Covid-19. (Ảnh:UNICEF)
UNICEF đang dẫn đầu trong việc mua bán và cung ứng vaccine Covid-19. (Ảnh:UNICEF)

UNICEF cũng thu mua vaccine cho Gavi, Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng. Trong 20 năm qua, Gavi đã giúp hơn 760 triệu trẻ em được tiếp cận với vaccine, ngăn chặn hơn 13 triệu ca tử vong do bệnh. Với những nỗ lực này của UNICEF, đáp lại thư bày tỏ nguyện vọng của họ, 28 nhà sản xuất của 10 quốc gia đã chia sẻ kế hoạch sản xuất vaccine Covid-19 tới năm 2023.

>> Xem thêm: UNICEF: Một phần ba giới trẻ đang bị bắt nạt trên mạng

Việt Nam cũng sẽ tham gia Cơ chế COVAX

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết Việt Nam cũng đã bày tỏ nguyện vọng được tham gia Cơ chế COVAX. Hiện chúng ta đã được chấp thuận là quốc gia có thể tham gia Cam kết COVAX AMC.

UNICEF cùng WHO cũng như những đối tác khác của chương trình này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác chuẩn bị, từ kiểm kê dây chuyền lạnh tới vận chuyển, chuẩn bị sẵn sàng vaccine cho người dân. Đây là một tin tốt cho Việt Nam trong quá trình phòng, chống Covid-19.


Việt Nam cũng sẽ tham gia vào Cơ chế COVAX. (Ảnh minh họa: Bộ Y Tế)
Việt Nam cũng sẽ tham gia vào Cơ chế COVAX. (Ảnh minh họa: Bộ Y Tế)

>> Đừng bỏ lỡ: UNICEF: Một phần ba trẻ dưới 5 tuổi tại Việt Nam suy dinh dưỡng hoặc thừa cân

Với những nỗ lực của UNICEF và các tổ chức hợp tác, hi vọng vaccine Covid-19 sẽ có mặt ở tất cả các quốc gia. Những người dân ở các nước sẽ có khả năng tiếp cận vaccine bất kể thu nhập và dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

NHỮNG BƯỚC CHUẨN BỊ ĐỂ SẴN SÀNG NGUỒN CUNG VACCINE CHO CÁC QUỐC GIA

UNICEF, Gavi, WHO và PAHO đã cùng các đối tác, chính phủ các nước bắt đầu các bước chuẩn bị quan trọng cho kế hoạch này.

- Làm việc với các nhà sản xuất thiết bị, lên kế hoạch cho thiết bị tiêm an toàn cũng như yêu cầu về chuỗi cung ứng lạnh cho vaccine.

- Xây dựng hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ chính sách tiêm chủng; xử lý, lưu trữ, phân phối vaccine.

- Xây dựng giải pháp vận chuyển, hậu cần để đưa vaccine tới các quốc gia nhanh nhất và an toàn nhất có thể.

- Hỗ trợ các nước trong việc lập kế hoạch cung cấp vaccine.

- Tăng cường phối hợp với các tổ chức xã hội dân sự, các đối tác để đảm bảo người dân có thông tin đầy đủ về quá trình tiêm, triển khai biện pháp nâng cao lòng tin của người dân, giải quyết các thông tin sai lệch.