UNICEF: 2 trong 5 trường học trên thế giới không đủ thiết bị rửa tay

12:00 15/08/2020

Toàn thế giới đang tìm cách để các trường học có thể mở cửa lại an toàn và 1 trong số những điều kiện cần thiết là đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc vệ sinh, cụ thể là rửa tay bằng xà phòng và nước.

Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất vào năm 2019 từ Chương trình Giám sát chung của WHO/UNICEF (JMP) lại cho thấy trước dịch Covid-19, có tới 43% các trường học trên thế giới thiếu điều kiện rửa tay cơ bản bằng xà phòng và nước.

 
Việc rửa tay tại 1 trường học ở Ấn Độ năm 2018. 
Việc rửa tay tại 1 trường học ở Ấn Độ năm 2018. 

>> Xem nhanh: UNICEF: Một phần ba giới trẻ đang bị bắt nạt trên mạng

Tình hình chung trên thế giới

Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết việc các trường học đóng cửa do Covid-19 đã tạo ra những thách thức với giáo dục, phúc lợi trẻ em: "Chúng ta cần ưu tiên việc giáo dục trẻ em, phải đảm bảo an toàn khi các trường học mở cửa trở lại, việc này bao gồm đảm bảo học sinh được rửa tay, có nước sạch và nhà vệ sinh an toàn."

 
Việc đảm bảo điều kiện rửa tay và vệ sinh trong trường học là rất quan trọng.
Việc đảm bảo điều kiện rửa tay và vệ sinh trong trường học là rất quan trọng.

Theo báo cáo từ Chương trình Giám sát chung, có tới 818 triệu trẻ em trên thế giới đang thiếu điều kiện để rửa tay tại trường khiến các em dễ mắc Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Trong đó, có tới hơn một phần ba là trẻ đang sống ở Châu Phi, khu vực cận Sahara (295 triệu em). 7/10 trường ở các nước kém phát triển thiếu thiết bị rửa tay, một nửa các trường thiếu công trình nước sạch, công trình vệ sinh cơ bản.

 
Nhiều trẻ hiện nay có xà phòng nhưng không đủ nước sạch để rửa tay.
Nhiều trẻ hiện nay có xà phòng nhưng không đủ nước sạch để rửa tay.

Báo cáo cũng nhấn mạnh các chính phủ đang nỗ lực để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 phải đảm bảo cân bằng giữa thực hiện các biện pháp y tế công cộng cần thiết với tác động xã hội, kinh tế. Theo Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus thì việc đảm bảo đủ thiết bị để rửa tay là cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Ông cho biết: "Đây phải là trọng tâm của các chiến lược của chính phủ trong việc mở cửa lại và vận hành các trường học một cách an toàn trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 toàn cầu".

 
Nhiều trường học không đảm bảo được điều kiện vệ sinh cơ bản.
Nhiều trường học không đảm bảo được điều kiện vệ sinh cơ bản.

Ngoài ra, báo cáo cũng xác định 10 hành động nhanh và danh sách hướng dẫn kiểm tra an toàn để phòng ngừa, kiểm soát Covid-19 trong trường học. Các tài liệu nói trên được xây dựng dựa trên hướng dẫn với những kiến nghị thiết thực của UNESCO, UNICEF, WFP và Ngân hàng thế giới để đảm bảo an toàn cho trẻ khi trở lại trường học bao gồm quy trình liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, các biện pháp vệ sinh, sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, làm sạch, khử trùng, cung cấp nước sạch, xà phòng, trang thiết bị rửa tay an toàn.

 
UNICEF sẽ đưa ra các chương trình hỗ trợ về điều kiện vệ sinh trong trường học.
UNICEF sẽ đưa ra các chương trình hỗ trợ về điều kiện vệ sinh trong trường học.

>> Xem thêm: UNICEF: Một phần ba trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam suy dinh dưỡng hoặc thừa cân

Tại Việt Nam 

Vào tháng 5 vừa qua, các trường học tại Việt Nam đã mở cửa trở lại cùng với việc tăng cường đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, có khoảng 30% trường học thiếu nguồn nước sạch. UNICEF đã hợp tác với đối tác chính phủ, khu vực tư nhân để cung cấp các mặt hàng cơ bản như nước rửa tay, xà phòng hay bình nước lọc bằng gốm cho các trường.

Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers phát biểu: "Năm học mới đang đến gần, các trường cần phải có các công trình nước sạch và vệ sinh để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho tất cả học sinh. Đây là thời điểm quan trọng để giải quyết, cải thiện điều kiện an toàn trong trường học. Nếu bước vào dịch Covid-19 với cơ sở thiết bị vệ sinh kém, chúng ta buộc phải giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng."

Hà Nội: Các trường cho học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào ...
Việt Nam đã mở cửa trường học vào tháng 5 và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: UNICEF lan truyền thông điệp "Niềm tin từ con số 0"

UNICEF và WHO đã cam kết đạt được tiếp cận công bằng với nước sạch và vệ sinh khi đưa ra sáng kiến với tên gọi Vệ sinh Bàn tay cho Tất cả để hỗ trợ phương tiện bảo vệ sức khỏe, môi trường cho các cộng đồng dễ bị tổn thương. Sáng kiến này sẽ tập hợp các đối tác quốc tế, các chính phủ, các khu vực công và tư nhân cùng tổ chức xã hội với mục tiêu đảm bảo việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ với giá phải chăng, đặc biệt là với các vùng còn nhiều khó khăn.

YAN hân hạnh đồng hành cùng UNICEF đưa các thông điệp ý nghĩa đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam.

Ảnh: UNICEF.

CÁC PHÁT HIỆN CHÍNH KHÁC CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình Giám sát chung của WHO/UNICEF (JMP) là chương trình giám sát về nước sạch, vệ sinh môi trường. Nhiệm vụ của chương trình là theo dõi phát triển toàn cầu, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SGD), các chỉ số liên quan tới nước sạch, vệ sinh và vệ sinh môi trường (WASH).

JMP sẽ đưa ra ước tính cho sự tiến bộ về nước sạch, vệ sinh và vệ sinh ở gia đình, trường học, cơ sở y tế của các quốc gia, khu vực cũng như thế giới. Theo báo cáo, họ đã đưa ra 1 số phát hiện chính về việc rửa tay trong trường học:

- Có 818 triệu trẻ trên thế giới thiếu thiết bị rửa tay cơ bản tại trường học, trong số đó 355 triệu trẻ có nước sạch nhưng không có xà phòng, 462 triệu trẻ thiếu cả nước và xà phòng.

- Trong 60 quốc gia có nguy cơ cao về khủng hoảng nhân đạo và sức khỏe trong dịch Covid-19 thì cứ 4 trẻ em, sẽ có 3 trẻ thiếu thiết bị rửa tay cơ bản từ trước dịch, một nửa thiếu nước sạch,  hơn một nửa thiếu thiết bị cơ bản.

- Cứ 3 trường học trên thế giới thì có 1 trường có nước sạch hạn chế hoặc không hề có.

- 698 triệu trẻ thiếu tiếp cận vệ sinh cơ bản tại trường học.