Ung thư vòm họng khó phát hiện, tiến triển nhanh nên rất nguy hiểm

02/10/2020, 18:15 GMT+07:00

Vậy ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

 
Ung thư vòm họng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. (Ảnh: Vinmec)
Ung thư vòm họng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. (Ảnh: Vinmec)

>> Bạn có biết: Nghệ sĩ Việt mắc bệnh ung thư: Người chống chọi 19 năm, người ra đi khi tuổi còn quá trẻ

Ung thư vòm họng nguy hiểm cỡ nào

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết ung thư vòm họng có triệu chứng âm thầm nhưng tiến triển nhanh nên cực kỳ nguy hiểm. Thông thường khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn rồi. Loại ung thư này khá phổ biến tại Việt Nam và thường gặp ở vùng đầu - cổ. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng là 12% và số người phát hiện ở giai đoạn muộn chiếm tới 70% nên cơ hội kéo dài sự sống giảm đáng kể.

 
Căn bệnh này khó phát hiện ở giai đoạn đầu. (Ảnh: Twitter)
Căn bệnh này khó phát hiện ở giai đoạn đầu. (Ảnh: Twitter)

Cũng theo bác sĩ, gì giai đoạn đầu ung thư vòm họng dễ nhầm với các bệnh đường hô hấp như viêm họng thông thường, xoang… nên nhiều người chủ quan không đi khám. Một số biểu hiện ban đầu như: Nổi hạch ở cổ, ù tai, chảy máu cam, nghẹt mũi, rát cổ họng… Tiến sĩ Chân cho biết thêm: “Điểm khác biệt là ung thư vòm họng sẽ xuất hiện những triệu chứng cùng một lúc và cấp độ nghiêm trọng sẽ tăng dần. Người bệnh tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, triệu chứng này sẽ tiếp tục tái phát”.

 
Thời điểm đầu nó dễ nhầm với các bệnh thông thường. (Ảnh: Twitter)
Thời điểm đầu nó dễ nhầm với các bệnh thông thường. (Ảnh: Twitter)

>> Xem thêm: Thực Dưỡng: Nếu muốn tránh ung thư gan thì nên "né" những loại thực phẩm này ra

Các dấu hiệu ung thư vòm họng

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai là GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng sẽ trải qua 4 giai đoạn, cụ thể:

Giai đoạn 1: Lúc này ung thư còn rất nhỏ. Vì chưa lan đến các hạch bạch huyết nên có tỷ lệ sống cao nếu phát hiện kịp thời.

Giai đoạn 2: Các tế bào tăng lên đáng kể, khối ung thư đã tăng khoảng 5 đến 6cm. Nếu ung thư còn trong thanh quản chưa lây qua các hạch bạch huyết thì cơ hội phục hồi của bệnh nhân vẫn còn khá tốt.

Giai đoạn 3: Lúc này ung thư vòm họng đã phát triển và gây ra thiệt hại khó khắc phục khi tràn đến khu vực khác. Có thể loại trừ bằng phương pháp phẫu thuật nếu khối u còn nhỏ.

Giai đoạn cuối: Khối u đã phá hủy các hạch bạch huyết, lan đến môi miệng. Mỗi bạch huyết có thể có khối u lớn tới 6cm.

 
Một trong số các dấu hiệu nhận biết là xuất hiện hạch. (Ảnh: Pinterest)
Một trong số các dấu hiệu nhận biết là xuất hiện hạch. (Ảnh: Pinterest)

>> Có thể bạn chưa biết: Nam diễn viên “Bụi đời chợ Lớn” qua đời ở tuổi 33 vì ung thư gan

Ung thư vòm họng thực sự rất nguy hiểm, mỗi người cần duy trì lối sống lành mạnh và khoa học để có thể phòng chống bệnh một cách tốt nhất. Nên hạn chế hút thuốc lá, dùng các đồ có cồn như bia rượu… tránh sử dụng thực phẩm lên men quá đà như dưa muối, cà muối, thịt muối…

Không ít nghệ sĩ Việt mắc căn bệnh ung thư quái ác

Trần Lập từng chia sẻ trên trang cá nhân thông tin khi anh bắt đầu phải chiến đấu với căn bệnh ung thư. Anh cho biết mình đón tin này một cách khá bình thản.

Nghệ sĩ Văn Hiệp là những người trẻ đầu tiên tốt nghiệp sân khấu điện ảnh ông nổi tiếng với vai trưởng thôn trong các bộ phim truyền hình.

Khi phát hiện ung thư phổ, bệnh của ông đã vào giai đoạn cuối. Thời gian đó, nghệ sĩ chống chọi với bệnh tật bằng tinh thần lạc quan.

Tố Như là nữ ca sĩ sinh năm 1976, khi còn ở Việt Nam cô phát hiện bị ung thư và phải qua Singapore điều trị, thay máu mỗi năm. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.