Ứng dụng "chuyển giới" gây sốt ẩn chứa nguy cơ rủi ro rất lớn

19/06/2020, 21:30 GMT+07:00

Những ứng dụng giải trí thú vị luôn nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Trong số đó, phải kể tới các ứng dụng về chỉnh sửa ảnh.

Trong hai ngày vừa qua, ứng dụng chuyển đổi khuôn mặt từ nam thành nữ hoặc từ nữ thành nam đang được chia sẻ rất rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đằng sau ứng dụng giải trí thú vị này chính là nguy cơ về việc bị lấy cắp thông tin cá nhân.

 
Giới thiệu về ứng dụng chuyển giới đang "làm mưa làm gió" hiện nay. (Ảnh chụp màn hình)
Giới thiệu về ứng dụng chuyển giới đang "làm mưa làm gió" hiện nay. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Dân tình hãi hùng với ứng dụng chết chóc có thật ngoài đời

Ứng dụng "chuyển giới" khiến cộng đồng mạng tò mò thử nghiệm

Mỗi khi có ứng dụng mới, cộng đồng mạng đều sẽ nhanh chóng thử nghiệm ngay. Từ hôm qua, ngày 18/6, sự chú ý của các bạn trẻ đang được đổ dồn vào ứng dụng "chuyển giới" rất thú vị. Chỉ với thao tác đơn giản, bạn đã có thể xem được phiên bản nam/nữ của chính mình, thật đúng là "ảo diệu" phải không?

Cũng vì không cần đến những bước photoshop phức tạp nhưng kết quả nhận được lại vô cùng mới lạ và bất ngờ, vậy nên ứng dụng chỉnh sửa ảnh này đã lan rộng một cách nhanh chóng. Các bạn trẻ đã mau chóng thử ngay để xem mình ở một giới tính khác trông sẽ ra sao.

 
Kết quả nhận được sau khi sử dụng ứng dụng chân thật đến bất ngờ. (Ảnh: Phan Phong)
Kết quả nhận được sau khi sử dụng ứng dụng chân thật đến bất ngờ. (Ảnh: Phan Phong)

>> Xem thêm: Cách gỡ bỏ ứng dụng nghe lén, theo dõi trên điện thoại của bạn

Người người "chuyển", nhà nhà "đổi"

Cũng vì thao tác đơn giản mà kết quả lại rất ấn tượng, thế nên chỉ trong thời gian ngắn, dân tình đã rủ rê nhau thử nghiệm và cùng đăng tải những gì mình thu được lên mạng xã hội. Có thể nói vào lúc này, từ Á sang Âu đúng là người người đang "chuyển giới", nhà nhà đang "đổi giới" qua ảnh. Thậm chí cả những người nổi tiếng cũng không thể nào làm ngơ trào lưu này.

Chỉ dạo một vòng quanh các trang mạng xã hội, không khó để thấy được những tấm hình "chuyển giới" trông rất thật này. Được biết, để có được những kết quả chân thực này, ứng dụng chuyển giới này đã sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để dự đoán khuôn mặt của chúng ta sau khi đăng ảnh, chỉ sau vài phút, tùy vào việc người sử dụng chọn chuyển giới hay thay đổi tuổi tác, nó sẽ tính toán và cho ra kết quả như chúng ta muốn. 

 
Bỗng dưng có thêm một phiên bản anh em song sinh cực kì đẹp trai. (Ảnh: FBNV)
Bỗng dưng có thêm một phiên bản anh em song sinh cực kì đẹp trai. (Ảnh: FBNV)

 
Không chỉ đổi giới tính mà còn có thể làm mình già đi bằng app nữa. (Ảnh: FB Al Balagtas Zambales)
Không chỉ đổi giới tính mà còn có thể làm mình già đi bằng app nữa. (Ảnh: FB Al Balagtas Zambales)

 
Những sao Âu Mỹ như Robert Pattinson cũng không thể nằm ngoài trào lưu này. (Ảnh chụp màn hình)
Những sao Âu Mỹ như Robert Pattinson cũng không thể nằm ngoài trào lưu này. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Cặp đôi quen qua ứng dụng hẹn hò: Ba ngày cho 10 tỷ, 4 ngày cầu hôn

Nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hình ảnh

Mặc dù ứng dụng này được đánh giá là có tính giải trí cao và được chia sẻ chóng mặt gần đây, thế nhưng thực ra, nó đã được ra đời từ năm 2017. Tuy nhiên, phải tới khi trào lưu thử xem hình ảnh bản thân khi về già trở nên "hot", ứng dụng này mới nhận được nhiều sự quan tâm. Chỉ trong một năm trở lại đây, ứng dụng này đã nằm trong top những ứng dụng chỉnh sửa ảnh được tải về nhiều nhất trên cả IOS lẫn Google Play, đồng thời, nó đã có mặt ở hơn 120 quốc gia.

Thế nhưng, đã có khá nhiều người bỏ qua khả năng bị đánh cắp dữ liệu hình ảnh khi sử dụng ứng dụng này. Theo Forbes, để sử dụng được ứng dụng này, người dùng sẽ phải đồng ý cho ứng dụng truy cập vào kho ảnh của mình. Nhưng chưa dừng lại ở đây, ứng dụng còn truy cập vào cả Siri lẫn Search (Tìm Kiếm), do đó, khi bạn không sử dụng ứng dụng này, nó vẫn hoạt động bình thường. 

Chèn ôi, kiểu này là phải về xin má cho đi
Các bạn trẻ tỏ ra rất hào hứng với ứng dụng này. (Ảnh: Fong Lee)

Lâm Phong được dân mạng
Fan đã thử "chuyển giới" cho Lâm Phong thế này đây. (Ảnh: Sohu)

Nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hình ảnh khi sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh này đã được các chuyên gia đề cập tới từ năm 2019, thời điểm mà ứng dụng bắt đầu được biết đến rộng rãi. Truyền thông đã có không ít lời chỉ trích về việc ứng dụng này có thể truy cập vào dữ liệu người dùng và sử dụng hình ảnh của họ. Vì vậy, trước khi sử dụng một ứng dụng giải trí nào đó cần quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn, hãy suy nghĩ một cách thận trọng trước khi quyết định.

NHỮNG KIỂU ĐÁNH CẮP DỮ LIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Ngoài những ứng dụng được cài đặt cần quyền truy cập dữ liệu, các thông tin cá nhân của bạn cũng có khả năng bị đánh cắp thông qua mạng xã hội. Dưới đây là một số cách thường thấy:

1. Profile: Nếu bạn thường liệt kê đầy đủ các thông tin cá nhân lên những trang mạng xã hội mà mình sử dụng thì không hề có gì khó khăn để chúng bị đánh cắp. Vì vậy, hãy hạn chế việc cung cấp thông tin của mình một cách quá tỉ mỉ.

2. Ứng dụng: Thông thường, các trang mạng xã hội sẽ cho phép bạn cài đặt ứng dụng của bên thứ ba, thêm vào đó là một số trang web yêu cầu thông tin cá nhân để đăng nhập, đây là kẽ hở để tin tặc lấy cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Do đó, nên cân nhắc trước khi sử dụng ứng dụng hoặc điền thông tin cá nhân của mình.

3. Gắn thẻ hình ảnh: Việc check-in địa điểm sẽ cung cấp thông tin của bạn qua tính năng theo dõi vị trí. Nếu lạm dụng tính năng này, bạn dễ dàng để lộ địa chỉ nơi mình sống hoặc làm việc cho những người không hề quen biết.