Về trào lưu biến trẻ thành già, CĐM: “Đánh cắp thông tin thiếu gì cách, cần gì mỗi ứng dụng này!”

19/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Ứng dụng biến trẻ thành già có thực sự ăn cắp dữ liệu cá nhân?

Trào lưu biến trẻ thành già gây sốt CĐM tuy nhiên ẩn chứa nhiều rủi ro

Mới đây trên MXH đang hot rần rần trào lưu có tên trẻ biến thành già. Không chỉ giới trẻ mà ngay cả các sao Việt cũng không thể bỏ quan trào lưu này. Được biết ứng dụng này đã ra mắt khoảng 2 năm trước và những ngày gần đây trở nên hot trở lại.

Tuy nhiên mới đây, CNN đã dẫn lời cảnh báo của nhiều chuyên gia khi cho rằng ứng dụng này có thể đang thu thập thông tin trái phép của người dùng. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong giới công nghệ cho rằng ứng dụng này tải hình ảnh của người dùng lên máy chủ dạng đám mây (cloud server) để xử lý, chứ không thực hiện ngay trên smartphone. Trong khi đó nhà phát triển ứng dụng lại không hề thông báo đến người dùng điều này. Vì việc thu thập thông tin trái phép hoàn toàn có cơ sở.

>>> Có thể bạn muốn biết: Ứng dụng biến trẻ thành già đến sao Việt còn mê mẩn tiềm ẩn nguy cơ ăn cắp dữ liệu cá nhân

 
Quang Đại có nhiều thay đổi trên gương mặt khi về già.
Quang Đại có nhiều thay đổi trên gương mặt khi về già.

 
H’Hen Niê hóm hỉnh đặt câu hỏi liệu có nhận ra mình khi về già?
H’Hen Niê hóm hỉnh đặt câu hỏi liệu có nhận ra mình khi về già?

 
Ca sĩ Bích Phương hào hứng tham gia trào lưu. Cô cho biết mình "già rồi nhưng vẫn vui tươi".
Ca sĩ Bích Phương hào hứng tham gia trào lưu. Cô cho biết mình "già rồi nhưng vẫn vui tươi".

CĐM: “Đánh cắp thông tin thiếu gì cách, cần gì mỗi ứng dụng này!”

Sau khi bài cảnh báo được đăng tải đã thu về rất nhiều lượt share và bình luận trái chiều. Tuy nhiên ý kiến phản đối thông tin này dường như đã lấn át sự ủng hộ. Họ cho rằng không chỉ riêng ứng dụng này mà hầu như các ứng dụng khác bạn dùng đều nắm được hết thông tin của bạn. Ngay cả danh bạ của bao nhiêu số ứng dụng nào cũng truy xuất được. Cái ứng dụng đổi mặt kia vẫn chưa nhằm nhò gì!

 
Ý kiến của CĐM về vấn đề này.
Ý kiến của CĐM về vấn đề này.

Một số ý kiến của CĐM:

- Muốn bảo mật tốt nhất là không xài INTERNET!!

- Thế trưng mặt lên facebook với insta mãi mà sao không sợ bị ăn cắp hay sao?

- Thử xem có cái app nào trong điện thoại mà không có mấy cái quyền đó không, muốn không phiền phức hả, tắt máy đi ngủ nha bé!

- Úi zời/ làm như nổi tiếng lắm mà sợ. Dùng 100 hay 1000 lần cũng có ảnh hưởng gì đâu.

- Xoá Facebook luôn đi ý. Facebook nó còn ăn cắp thông tin nhanh hơn mấy cái app đấy nữa. À mà ném cả điện thoại luôn đi cũng đc vì điện thoại cũng không bảo mật 100% đâu, dùng 1280 sẽ có thể đỡ hơn đấy.

- Nghĩ gì thì nghĩ rộng ra chút, không phải chỉ có app này thôi đâu mà cảnh báo cả về sau này mọi người hãy lưu ý vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của bản thân ấy!!!

- Cái này là đúng. Nhưng thường thì người ta sẽ chẳng quan tâm. Nên mình cứ giữ an toàn cho mình trước vẫn hơn.

>>Xem thêm: Bị lộ thông tin cá nhân trên mạng, đó có phải điều nghiêm trọng không?

Mỹ chính thức yêu cầu FBI điều tra

Mới đây, hãng tin Reuters dẫn một lá thư của ông Schumer gửi tới FBI và Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) rằng trong đó yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra về an ninh quốc gia và quyền riêng tư nhằm vào ứng dụng làm già khuôn mặt.

Lá thư được gửi cho Giám đốc FBI Christpher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons. Người đứng đầu bộ phận an ninh của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, ông Bob Lord, cũng kêu gọi các chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm nay phải ngay lập tức xóa bỏ ứng dụng này nếu đã lỡ sử dụng.

 
Thượng Nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer - Ảnh: REUTERS
Thượng Nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên trên thực tế theo Reuters, chưa có bằng chứng nào cho thấy úng dụng làm già khuôn mặt cung cấp dữ liệu của người dùng cho chính phủ Nga. Trên website của mình, Wireless Lab cho hay đang sở hữu 80 triệu người dùng thường xuyên.

Cần làm gì để bảo mật tốt thông tin của bản thân

Tuy nhiều người cho rằng ứng dụng trẻ biến thành già kia cũng không ảnh hưởng gì nhiều trong một “rừng” ứng dụng khác ngoài kia, thế nhưng thực tế nó cũng ít nhiều biết được thông tin cá nhân của bạn. Vậy phải làm sao để bảo vệ thông tin một cách tốt nhất?

 
Người dùng hãy bảo vệ thông tin một cách thông minh.
Người dùng hãy bảo vệ thông tin một cách thông minh.

- Chia sẻ thông tin có chọn lọc: Nguyên tắc bất biến: không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên internet, nhất là những loại thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, số thẻ tín dụng, hình ảnh, địa chỉ riêng, ảnh chụp bằng lái, giấy tờ…vv..qua email. Tất cả những chi tiết này đều có thể bị đánh cắp

- Cẩn trọng khi dùng dịch vụ lưu trữ và đồng bộ đám mây: Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây đồng nghĩa với việc người dùng chấp nhận đồng bộ dữ liệu tự động trên nhiều thiết bị. Nó là một nguyên nhân tăng nguy cơ bị mất cắp dữ liệu. Hãy lưu ý thiết lập mật khẩu mạnh, phức tạp cho các tài khoản lưu trữ đám mây của mình.

- Đừng bao giờ nhấn vào bất cứ một đường link nào có dấu hiệu bất thường hoặc được gửi từ một người mà bạn không biết. Đường dẫn chia sẻ scandal của một ca sĩ hay diễn viên nào đó, kèm theo hình đại diện hấp dẫn thì cũng được xem là có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro về tính an toàn.

Kết

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc này tuy nhiên khách quan mà nói trước khi tải bất kì ứng dụng nào bạn cũng nên đều đọc kĩ nội dung các điều khoản rồi hãy sử dụng để tránh những rủi ro phát sinh.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet