Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không "ngay ngắn" về nỗi niềm ông bố đơn thân

18/10/2017, 10:00 GMT+07:00

“Tôi nghĩ việc nuôi con là cần phải làm và bất cứ ai cũng phải có. Tôi nghĩ tất cả mọi chuyện không quá phức tạp đâu, có phức tạp cũng là ở mình thôi”, Ưng Đại Vệ thoải mái bộc bạch.

Nhắc đến Ưng Đại Vệ, ắt hẳn khán giả thuộc thế hệ 8x-9x đều biết đến và chưa thể quên anh là một "mảnh ghép" của nhóm nhạc GMC đình đám thời điểm 2003-2005 với nhiều bản hit như Đêm trăng tình yêu, Kiếp lữ hành...

Sau khi nhóm tan rã, Ưng Đại Vệ bước tiếp con đường ca hát solo và gặt hái được những thành công nhất định. Thế nhưng, giữa lúc đỉnh cao, Ưng Đại Vệ bất ngờ "biến mất" khỏi làng nhạc Việt và khi quay trở lại vào năm 2016, khán giả mới vỡ lẽ, những sóng gió đến với nam ca sĩ gốc Hoa này không đơn thuần là việc rời xa sân khấu mà còn cả một câu chuyện phía sau.

Hẹn gặp Ưng Đại Vệ vào một ngày giữa tháng 10 để hoàn thành bài phỏng vấn cho chủ đề Ngày Phụ nữ Việt Nam. Dưới vai trò một người nghệ sĩ đã có thâm niên hơn 10 năm lăn lộn trong showbiz và một người bố đơn thân một mình nuôi con. Gác lại những chuyện buồn trong quá khứ, Ưng Đại Vệ giờ đây thoải mái đối diện với tất cả câu hỏi.

Câu chuyện về Ưng Đại Vệ hôm nay, không phải những con chữ kể lể ngay ngắn mà rất nhiều cảm xúc chồng chéo. Có lúc nghẹn lại vì một mảng kí ức buồn, khi lại rạng rỡ ánh lên niềm hạnh phúc và hát nghêu ngao bản hit cũ như chưa từng trải qua bất cứ sóng gió nào trong cuộc sống.

"Anh là người không giỏi thể hiện tình cảm, từ xưa đến nay vẫn vậy, đó cũng là điểm yếu của anh và có lẽ thời gian tới phải khắc phục để những người phụ nữ bên cạnh thấy ấm áp hơn", Ưng Đại Vệ nói.

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Có nhiều nguồn tin cho rằng Ưng Đại Vệ quay lại Vpop để níu kéo lại ánh hào quang đã mất?

Tôi không nghĩ đến điều đó. Tôi làm nhạc với tâm thái rằng hồi trước khi bắt đầu bằng sự đam mê khá lớn, tôi luôn tự nhủ trên con đường này dù bắt đầu từ 0, có đi tới 9 thì rồi cũng trở về 0. Xưa nay nếu các bạn tiếp xúc với tôi nhiều sẽ thấy tôi là người rất bình dị, từ chỗ chưa có gì đến lúc có những ca khúc được nhiều người yêu mến tôi vẫn như thế, vẫn cố gắng trong chuyên môn, tìm tòi chất liệu để làm nên các ca khúc.

Thế lí do gì khiến anh quay lại Vpop, có phải vì "cơm áo gạo tiền" không?

"Cơm áo gạo tiền" là việc của bất cứ cá nhân nào, ngành nghề nào đều phải vậy. Tôi không sinh ra trong một gia đình giàu có nên cần phải lao động để tạo nên các sản phẩm âm nhạc tốt cũng như trang trải cuộc sống của mình. 

Được biết khoảng thời gian rời khỏi showbiz anh đã phải đối mặt với rất nhiều khủng hoảng trong cuộc sống gia đình lẫn công việc kinh doanh. Anh có thể chia sẻ thêm về quãng thời gian đó được không và anh đã phải đối mặt với những khó khăn đó như thế nào?

Sau cái thời gian khủng hoảng đó tôi cảm thấy may mắn vì thành công sớm, thất bại cũng sớm, có thăng có trầm để bắt đầu lại. Có một điều tôi muốn nhắn nhủ các bạn rằng đừng bao giờ bỏ cuộc, bởi trong lúc khó khăn nhất tôi đã tự trách bản thân mình không dám đối diện sự thật rồi trốn tránh 1-2 năm. Nên nếu bạn nào gặp những khó khăn trong cuộc sống như tôi thì cứ đối mặt và bước qua.

Trong lúc công ty phá sản, gia đình phá sản và nợ thì phải làm từ những cái nhỏ nhất. Cái gì cũng cần có thời gian.

Có bao giờ anh muốn bỏ cuộc?

Có, lúc đầu, vì sự sĩ diện. Sĩ diện của người nổi tiếng rất lớn. Nhưng khi được một người bạn khuyên nên bỏ điều đó đi và tôi đã làm, ngày qua ngày tôi cũng trở nên thuận lợi trong công việc hơn.

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Khó khăn như thế tại sao anh lại lựa chọn quyền nuôi con?

Bé Muối dễ thương lắm. Không phải tôi lựa chọn quyền nuôi con, con là con của chung và ai cũng có trách nhiệm. Mẹ bé cũng chăm sóc bé cùng nhưng chắc tôi thương con nhiều hơn nên mới chăm sóc nhiều hơn.

Nghe nói anh đã phải tra trên mạng về cách nuôi con. Tại sao lúc khó khăn như vậy anh không nhờ tới sự trợ giúp của vợ?

Thời đại của mình Google có thể giải quyết nhiều vấn đề, em bé trong tháng này có thể làm gì, ăn gì thì chỉ cần tìm hiểu là ra nên không cần hỏi quá nhiều người.

Con gái và con trai tâm lý hoàn toàn khác nhau, vậy khi một mình nuôi con gái nhỏ anh có phải đối diện với nhiều khó khăn?

Đây là lần đầu nuôi con nên là con gái hay con trai cũng phải đối diện với nhiều áp lực, bỡ ngỡ. Nhưng may mắn ở trong nhà tôi là con trai út, có tới 4 người chị nên dễ dàng nhờ mọi người tư vấn.

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Có điều gì rất khó khăn với anh khi nuôi con một mình mà chưa chia sẻ với ai?

Tôi nghĩ việc nuôi con là cần phải làm và bất cứ ai cũng phải có. Tôi nghĩ tất cả mọi chuyện không quá phức tạp đâu, có phức tạp cũng là ở mình thôi. Tôi luôn suy nghĩ nên trao cho bé kiến thức gì, nhìn xem khả năng của bé đến đâu. Tôi muốn bé hoạt động nhiều hơn ở lĩnh vực mình đã từng nhưng hiện tại bé đã vào giai đoạn nhận thức nhiều hơn, biết mắc cỡ và buộc tôi phải theo dõi bé nhiều hơn rồi tập trung phát triển cho bé. Tôi cũng không muốn ép con gái mình làm những điều bé không thích.

Anh cũng phải hoạt động nghệ thuật nữa vậy khoảng thời gian anh chăm sóc còn như thế nào?

Thực ra khoảng thời gian khá dễ chịu. Sáng sớm thì đưa bé đi học, chiều đi đón về, khoảng thời gian từ chiều đến chiều tối không chiếm quá nhiều thời gian. Khi tôi đi làm thì ở nhà có ông bà, các cô phụ giúp.

Còn vợ anh thì sao?

Cô ấy vẫn khỏe và bình thường thôi. Với bản thân tôi, trong cuộc hôn nhân này tôi và vợ cũ vẫn là những người bạn, chúng tôi vẫn có thể chia sẻ với nhau mọi chuyện chứ không phải chia tay là hết. Khi nào có thời gian cô ấy cũng chăm sóc cho bé phụ tôi.

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Có khi nào hai anh chị nghĩ đến chuyện tái hợp chưa?

Đó cũng là điều tôi suy nghĩ rất nhiều vì lí do khách quan mà phải chia tay văn minh. Đến thời điểm hiện tại tôi chưa sẵn sàng để bước tiếp một bước, tôi muốn tập trung thời gian nhiều hơn cho công việc và chăm sóc con gái. Nếu hỏi tôi muốn tái hợp lại không thì thật sự thời gian này tôi đang cố gắng, có thể thời gian sau nhưng tôi không nói trước được điều gì. Nhưng nếu tái hợp được thì rất tốt.

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Trước giờ chưa từng thấy anh kể về mẹ?

Mẹ của tôi là một người rất hiền, ít nói, mẹ chỉ ở trong nhà nấu ăn thôi. Giờ mẹ tôi cũng 70 tuổi rồi và vẫn ở trong nhà suốt để nấu ăn cho mọi người, đôi khi tôi muốn mời mẹ ra ngoài ăn cũng khó. Mẹ cực kì thương con và có hai người con trai mẹ thương lắm.

Tôi còn nhớ hồi xưa, ba là người nói một không ai dám nói hai. Năm 17 tuổi khi tôi quyết định đi hát ba không đồng ý, vì ba muốn tôi học một trường đàng hoàng rồi ra làm công việc ổn định. Lúc đó tôi vẫn chọn đi, đó là chuyến đi phải ra khỏi nhà và không được hỗ trợ gì. Khi đó mẹ tôi khóc rất nhiều và nắm tay lại cho tiền để ăn cơm. Tôi rất nhớ khoảnh khắc đó và sau này khi đã có chút ít thành công rồi, mẹ vẫn là người ở bên tôi.

Khi khó khăn sao anh không trở về với mẹ?

Bởi vì tôi cũng là người cứng đầu. Khi bước ra khỏi nhà đi làm ca sĩ một mình chẳng có gì hết, chỉ có quần tây, áo sơ mi và số tiền mẹ cho ăn cơm thôi. Với một mơ ước và lời nói nếu con không thành công thì con không bao giờ về. Tôi cảm thấy tôi có sai ở thời tuổi trẻ đó.

Bây giờ suy nghĩ lại tôi thấy tôi là đứa con bất hiếu. Nhưng khi đã có bé Muối tôi dành thời gian cho bố mẹ nhiều hơn, về nhà ăn cơm nhiều hơn. Khi chăm một đứa nhỏ mới biết được ba mẹ đã dành bao nhiêu thời gian, bao nhiêu tình thương cho mình. Khi chưa có con không bao giờ hiểu được, dù được mọi người nói cho mình nghe mình cũng không bao giờ hiểu.

Vậy có điều gì anh đã làm mà thấy hối hận với ba mẹ?

Đó là khoảng thời gian tôi ra khỏi nhà lập nghiệp lâu quá, từ năm 17 tuổi đến 27 tuổi. Nhưng lúc đó còn trẻ, không nghĩ đó là khoảng thời gian quá dài. Nếu bây giờ con mình bỏ mình đi lâu như vậy chắc chắn là nỗi mất mát rất lớn.

Ưng Đại Vệ: Câu chuyện không

Một mình bước ra ngoài khi chưa đầy 20 tuổi, anh đã gặp khó khăn gì?

Có chứ, thậm chí là nhiều khó khăn lớn. Tôi phải hát ở những quán bar, nhà văn hóa, không có quần áo đi hát, một cái áo sơ mi và quần tây học sinh thôi, tôi phải đi kiếm những đồng tiền rất nhỏ để cố gắng hoàn thành ước mơ của mình.

Cuộc sống của anh bây giờ đã quá xa với những ngày sống bên mẹ, nhưng có điều nào từ mẹ vẫn ảnh hưởng tới anh  trong cuộc sống hiện tại?

Tôi cũng là người khá ít nói và điều đó tôi giống mẹ.

Ngày 20/10 của anh khi có vợ và khi không có vợ khác nhau như thế nào?

Trước đây ngày 20/10 của những năm trước rất cực, thậm chí tôi bị lãng quên vì đang mải mê làm việc gì đó. Còn năm nay tôi chắc sẽ dẫn bé Muối về gặp mẹ, tặng quà và ăn cơm với mẹ. Tôi rất thích những bữa cơm gia đình như vậy.

Cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!