Ứng cứu kịp thời 5 thuyền viên bị sóng lớn đánh chìm xuống biển

09/10/2020, 16:50 GMT+07:00

Do sóng to gió lớn, chiếc tàu chở nhiều thuyền viên trên biển đã bị đánh chìm.

Ngay sau đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng ứng cứu, giúp các thuyền viên trên tàu thoát nạn.

 
Bộ đội biên phòng Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ ứng cứu. (Ảnh: Người Lao Động).
Bộ đội biên phòng Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ ứng cứu. (Ảnh: Người Lao Động).

>>> Xem thêm: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Ứng cứu thành công thuyền viên gặp nạn

Theo Thanh Niên, vào ngày 8/10, tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 55 có 11 thuyền viên, đang neo đậu tại khu vực Cảng Cửa Việt (thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) thì bị sóng đánh trôi dạt ra khu vực biển phao số 1. Không thể quay về do bị hỏng máy, nên đến 11h cùng ngày, tàu Thanh Thành Đạt 55 đã phát tín hiệu cứu nạn. Kế đó, tàu Thanh Thành Đạt 68 đã đến tiếp ứng nhưng chỉ đưa được 6 thuyền viên vào bờ an toàn.

Thời tiết lúc đó khá xấu do có sóng to, gió lớn nên đến 15h40 cùng ngày, tàu Thanh Thành Đạt 55 bị chìm khiến 5 thuyền viên trên tàu rơi xuống biển. Khi nhận tin có sự việc trên xảy ra, Bộ đội biên phòng Quảng Trị đã điều động ngay lực lượng và phương tiện đến hiện trường ứng cứu.

 
Các thuyền viên được chăm sóc y tế sau khi được đưa vào bờ an toàn. (Ảnh: Thanh Niên).
Các thuyền viên được chăm sóc y tế sau khi được đưa vào bờ an toàn. (Ảnh: Thanh Niên).

Sau thời gian tìm kiếm, đến 23h20 đêm 8/10, Đồn Biên phòng cảng Cửa Việt cùng chính quyền địa phương và người dân đã tìm thấy 4 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 55. Các thuyền viên này bị trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt. Công tác sơ cứu nhanh chóng được thực hiện tại Trung tâm y tế thị trấn. Sau đó, các thuyền viên được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để cấp cứu, điều trị. Hiện cả 4 thuyền viên đều đã trong trạng thái ổn định.

Sau khi cứu được 4 thuyền viên trên thì đến 2h30 ngày 9/10, Đồn Biên phòng Triệu Vân cùng chính quyền địa phương và người dân đã tìm thấy thuyền viên thứ 5. Thuyền viên này nhanh chóng được ứng cứu và đưa vào bờ an toàn.

 
Các chiến sĩ biên phòng thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ. (Ảnh: Thanh Niên).
Các chiến sĩ biên phòng thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Còn nhiều tàu thuyền bị nạn

Cũng theo Thanh Niên, cơ quan chức năng địa phương cho biết, hiện khu vực biển cảng Cửa Việt còn các trường hợp tàu bị nạn khác. Một trong những trường hợp khẩn cấp nhất là tàu Vietship 1.

Được biết, trên tàu chở theo 12 thuyền viên và hiện đang nằm ở vị trí rất nguy hiểm khi phía ngoài tàu là bãi cạn, còn phía trong là kè đá. Hiện, sóng cao từ 4,5-5m, nước lũ chảy xoáy và mạnh nên các phương tiện cứu hộ chưa thể tiếp cận trường hợp này.

 
Một chiếc tàu vật lộn giữa cuồng phong ngoài khơi. (Ảnh: Người Lao Động).
Một chiếc tàu vật lộn giữa cuồng phong ngoài khơi. (Ảnh: Người Lao Động).

Đối với công tác cứu hộ các tàu thuyền gặp nạn trên biển, hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị thành lập sở chỉ huy tiền phương. Đơn vị sẽ phối hợp cùng các lực lược chức năng nhanh chóng triển khai phương án hỗ trợ, cứu giúp các phương tiện và thuyền viên gặp nạn.

 
Các thuyền viên được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu. (Ảnh: Thanh Niên).
Các thuyền viên được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Với tình hình thời tiết xấu, nhiều phương tiện tàu thuyền rất dễ gặp nạn, gây nguy hiểm cho các thuyền viên. Hi vọng, công tác cứu hộ cứu nạn sẽ diễn ra suôn sẻ và mọi người đều giữ được an toàn trong tình hình thời tiết xấu này.

MƯA LŨ GÂY THIỆT HẠI NẶNG NỀ CHO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Không chỉ gây nguy hiểm trên vùng biển, mưa to gió lớn trong nhiều ngày qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trên đất liền ở các tỉnh miền Trung.

Theo Thanh Niên, tại Quảng Trị đã ghi nhận 2 người không qua khỏi và 6 người mất tích do mưa lũ. Trong đó, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị ghi nhận 4 người mất tích vì lũ lớn.

Tại Quảng Bình, đã có 3.166 nhà dân bị ngập tại các huyện Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa. Bên cạnh đó còn có 1 người bị thương vì điện giật và 1 người khác qua đời với cùng lý do.

Tại Quảng Ngãi, lãnh đạo địa phương xác nhận có 1 người mất tích và 4 người bị thương do mưa lũ. Toàn tỉnh ghi nhận 1.100 ngôi nhà bị ngập và sập.

Xem thêm TẠI ĐÂY!