Úc: Xuất hiện "mưa" cà rốt, cứu đói hàng trăm động vật từ vụ cháy rừng

13/01/2020, 16:55 GMT+07:00

Để cứu trợ động vật bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ cháy tại Úc, cơ quan tại đây vừa thực hiện 1 cơn mưa lương thực để cứu đói.

Khi vụ cháy rừng khủng khiếp tại Úc đang diễn ra, công viên quốc gia và cơ quan động vật hoang dã NSW tại nước này đã bắt đầu ngay chương trình Operation Rock Wallaby với mục đích giải cứu loài chuột túi Wallaby khỏi nguy cơ đe đọa.

Cụ thể, một lượng rau củ lớn đến 2.200 kg bao gồm cà rốt và khoai lang đã được mang vùng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng tại Úc để cứu sống những động vật bị ảnh hưởng, đặc biệt nhất là loài chuột túi Wallaby.

 
Hàng trăm kg cà rốt, khoai tây này đã cứu đói biết bao sinh vật tại Úc.
Hàng trăm kg cà rốt, khoai tây này đã cứu đói biết bao sinh vật tại Úc.

"Cơn mưa" cà rốt, khoai lang cứu đói hàng vạn sinh linh

Khối lượng rau củ tươi này được chuyên chở bằng nhiều chiếc máy bay đến nhiều địa điểm trong đó có thung lũng Capertree và Wolgan, Công viên quốc gia Yengo, Thung lũng Kangaroo và xung quanh các công viên quốc gia Oxley Wild Rivers và Curracubundi. Đây được cho là nơi có nhiều chuột túi Wallaby nhất nước Úc.

Lãnh đạo phụ trách vấn đề về môi trường bang New South Wales, ông Matt Kean cho biết khi xuất hiện đám cháy, những loài động vật đã tìm cách thoát khỏi, đồng nghĩa là chúng cũng đi ra khỏi nguồn thực phẩm bấy lâu đang nuôi sống chúng.

Chính vì thế, chúng đã dần yếu đi và sự cứu trợ này hiện đang như một nguồn sống có ý nghĩa đặc biệt với động vật nơi đây. Theo ghi nhận của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), tính đến thời điểm này ước tính đã có khoảng 1,25 tỉ động vật đã chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ trận cháy rừng trên khắp nước Úc.

>>> Xem thêm: Loạt ảnh trước và sau vụ cháy rừng ở Úc khiến cả thế giới xót xa.

 
Hàng trăm con chuột túi đã được cứu đói nhờ nguồn rau củ tươi.
Hàng trăm con chuột túi đã được cứu đói nhờ nguồn rau củ tươi.

Úc: Xuất hiện

 
Loài chuột túi Wallaby hạnh phúc khi được cứu đói.
Loài chuột túi Wallaby hạnh phúc khi được cứu đói.

>>> Xem thêm: Dàn sao Việt chung tay cầu nguyện trước đại nạn cháy rừng ở Úc.

Sau cháy rừng, mọi phương thức được đưa ra để cứu hộ động vật

Không chỉ loài chuột túi Wallaby, loài gấu Koala cũng bị thiệt hại nhiều sau vụ cháy rừng tồi tệ vừa rồi. Theo ước tính đã có khoảng hơn 8000 ngàn cá thể gấu Koala bị chết, con số này tương đương với 1/3 số gấu Koala còn sót lại trên thế giới.

Chính vì vậy, ngay sau khi khống chế được đám cháy, giới cứu trợ trên toàn thế giới đã bắt tay ngay vào việc phục hồi cho những chú gấu bị bỏng hay tổn thương trong quá trình chạy trốn khỏi vụ cháy.

Tại bệnh viện Port Macquarie Koala, các bác sĩ đã phối hợp với đội cứu trợ thuộc Công viên Quốc gia và dịch vụ giải cứu động vật hoang dã để chữa trị cho các chú gấu Koala bị thương (hầu hết ở trên bàn chân). 

>>> Xem thêm: Chàng trai cho 20 gấu Koala đi nhờ xe, cứu sống khỏi đám cháy tại Úc.

 
Chữa trị vết thương ở bàn chân cho gấu Koala.
Chữa trị vết thương ở bàn chân cho gấu Koala.

 
Damian Campbell-Davys - Người giải cứu một chú gấu Koala khi anh “chiến đấu” với ngọn lửa gần khu vực Nerriga, New South Wales.
Damian Campbell-Davys - Người giải cứu một chú gấu Koala khi anh “chiến đấu” với ngọn lửa gần khu vực Nerriga, New South Wales.

Hiện tại, những động vật tại Úc đang cần nhiều hơn nữa những sự trợ như thế này. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, hệ sinh thái tại Úc sẽ được phục hồi phần nào, trả lại lá phổi xanh cho nơi đây.

Video xem thêm: Xúc động khoảnh khắc chú ngỗng cố gắng đánh thức "bạn đời" đã chết vì ô tô đâm.

Bạn nghĩ sao về hành động cứu trợ này? Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cháy rừng ở Úc được cho đã để lại thiệt hại nặng nề. Tính tới thời điểm ngày 6/1, Úc đã thiệt hại với 24 người chết, hơn 5,9 triệu ha đã bị đốt cháy - bằng diện tích nước Bỉ và Haiti cộng lại.

Khoảng 500 triệu động vật bị chết, trong đó có 8.000 gấu túi Koala. Bang New South Wales bị thiệt hại nặng nhất với gần 1.300 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 440 ngôi nhà bị hư hại, 3,6 triệu ha bị đốt cháy.

Các đám cháy diễn ra ở khắp các bang ở Úc, quét qua nhiều vùng hoang mạc, các khu rừng và công viên quốc gia như Blue Mountains. Một số thành phố lớn nhất nước Úc cũng bị ảnh hưởng, bao gồm Melbourne và Sydney.

Theo Telegraph, vụ hỏa hoạn "gần như không thể ngăn chặn" trên đảo Kangaroo - nơi vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn của Koala. Ước tính hơn một nửa gấu koala của hòn đảo biến mất trong các vụ hỏa hoạn.

Xem thêm về vụ cháy này TẠI ĐÂY