Úc: Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên mặt điện thoại tới 28 tiếng

12/10/2020, 17:15 GMT+07:00

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới vẫn còn nhiều chuyển biến phức tạp, các nghiên cứu liên quan đến virus SARS-CoV-2 vẫn đang được các nhà khoa học thực hiện.

Mới đây, Thông tấn xã Việt Nam dẫn nguồn tin từ Reuters (Anh) cho biết, trong nghiên cứu mới nhất, Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Úc đã chỉ ra thêm về thời gian tồn tại của SARS-CoV-2.

 
Công tác xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công tác xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Có thể bạn quan tâm: Sốt xuất huyết có thể tạo ra hệ miễn dịch phòng Covid-19

Nghiên cứu từ Úc: SARS-CoV-2 tồn tại 28 giờ trên bề mặt nhẵn

Cụ thể, trong nhiệt độ 20 độ C, SARS-CoV-2 dính trên các bề mặt nhẵn như tiền polyme, màn hình điện thoại, kính... vẫn sống sót lên tới 28 ngày và hoàn toàn có thể gây bệnh. 

 
Vệ sinh điện thoại thường xuyên để tránh nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: Thanh Niên)
Vệ sinh điện thoại thường xuyên để tránh nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Giáo sư Trevor Drew - Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Úc khuyến cáo, mọi người nên đề cao việc vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Đặc biệt, nên sử dụng cồn sát khuẩn khi làm sạch đồ dùng quen thuộc như điện thoại, máy tính,...

>>> Đừng bỏ lỡ:  Bản tin 60s: Hơn 36 triệu người nhiễm Covid-19 trên thế giới

Nhật: SARS-CoV-2 tồn tại 9 giờ trên da người

Liên quan đến vấn đề nghiên cứu về Covid-19, trong bài đăng của tạp chí Clinical Infectious Diseases ngày 3/10 cũng đề cập một thông tin từ các nhà khoa học Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản). 

Theo đó, các nhà khoa học đã dùng mẫu da thu được cơ thể người qua đời trong vòng 24 tiếng để làm xét nghiệm. Dựa trên kết quả thu được, nhóm nghiên cứu đã rút ra kết luận cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại hơn 9 giờ trên da người.

 
Ảnh minh họa cho việc tiếp xúc cơ thể, lây nhiễm chéo thông qua da. (Ảnh minh họa: VNExpress)
Ảnh minh họa cho việc tiếp xúc cơ thể, lây nhiễm chéo thông qua da. (Ảnh minh họa: VNExpress)

Các nhà khoa học cũng cho biết, mặc dù thời gian tồn tại lâu như vậy nhưng virus hoàn toàn có thể bị tiêu diệt trong 15 giây khi sử dụng nước rửa tay có chứa 80% cồn. "Những phát hiện này ủng hộ giả thuyết rằng vệ sinh tay đúng cách rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của  SARS-CoV-2" - nghiên cứu sinh báo cáo.

 
Rửa tay thường xuyên nhằm hạn chế vi khuẩn. (Ảnh: Vinmec)
Rửa tay thường xuyên nhằm hạn chế vi khuẩn. (Ảnh: Vinmec)

>>> Đừng quên: Thế giới: Trong 7 tháng đã có hơn 1 triệu người qua đời do Covid-19

SARS-CoV-2 là loại virus vô cùng nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng dịch bằng cách vệ sinh đúng cách. Hi vọng trong thời gian tới, những thông tin bổ ích về phòng chống Covid-19 sẽ tiếp tục được công bố để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

HƠN 80% CA NHIỄM COVID-19 KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG KHI MẮC BỆNH

Dịch Covid-19 đã kéo dài gần 1 năm, rất nhiều nghiên cứu nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch đã được đưa ra. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn chuyển biến phức tạp khiến các chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu quan ngại.

Theo kết quả mới nhất của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học College London (Anh), Covid-19 hoàn toàn không có biểu hiện triệu chứng bệnh ban đầu trên cơ thể của đa phần người nhiễm bệnh. Cụ thể, 36.061 tình nguyện viên tham gia vào chương trình xét nghiệm Covid-19 tại Anh đã cho thấy chỉ khoảng hơn 100 người lộ rõ triệu chứng nhiễm.

Xem thêm tại đây!