Úc tặng Việt Nam 110 tỉ đồng, 2,6 triệu liều vaccine Covid-19

10:05 10/11/2021

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia - bà Marise Payne. Tại đây, 2 vị lãnh đạo đã đề cấp tới vấn đề hỗ trợ trong việc phòng chống dịch Covid-19.

 
Một số loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: Dân Việt)
Một số loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: Dân Việt)

Australia đã tặng Việt Nam hơn 8 triệu liều vaccine

Lao Động đăng tải, trong buổi gặp mặt, Thủ tướng Australia cho biết sẽ tặng thêm cho Việt Nam 2,6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Song song đó, cùng với UNICEF, Australia đã gửi thêm 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn.

Trước đó, Australia cam kết hỗ trợ cho Việt Nam 5,2 triệu liều vaccine gồm 1,5 triệu liều AstraZeneca đã về Việt Nam và 3,7 triệu liều thông qua thỏa thuận mua bán. Như vậy, từ đầu mùa dịch tới nay, Australia đã tặng cho nước ta hơn 7,8 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

 
Vaccine về nước sẽ được phân bổ hợp lý, hỗ trợ tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Vaccine về nước sẽ được phân bổ hợp lý, hỗ trợ tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Trước thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Australia khi nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam trong việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội; nâng cao năng lực y tế; ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nhân lực chất lượng cao...

>>> Đừng quên: Bài toán về việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19: Còn bất cập

Australia hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

VnExpress dẫn tin từ thông cáo của đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, quốc gia này đã đề xuất gói Phục hồi Kinh tế xanh ứng phó Covid-19 trị giá hơn 6,5 triệu đô la Australia (khoảng 110 tỉ đồng), nhằm giúp đỡ Việt Nam trong công tác nỗ lực thúc đẩy ứng phó biến đổi khí hậu.

Trong đó, 2,5 triệu đô la Australia (gần 42 tỉ đồng) sẽ dành cho việc hỗ trợ 4 nhóm hợp tác kinh doanh. Từ số vốn này, họ sẽ thúc đẩy để có thêm gần 10 triệu đô la Australia (gần 166 tỉ đồng) đầu tư vào khối tư nhân. Tiền được lưu chuyển trong khuôn khổ riêng biệt, góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế xanh ở Việt Nam (thông qua một số sáng kiến thương mại trong vấn đề năng lượng, khí hậu).

Và 4 triệu đô la Australia (khoảng 67 tỉ đồng) còn lại sẽ được "đặt" trong khuôn khổ chương trình hợp tác Mekong - Australia nhằm hỗ trợ khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong các dự án trồng lúa bền vững.

 
Lô vaccine ngừa Covid-19 đã về Việt Nam trước đó. (Ảnh: VOV)
Lô vaccine ngừa Covid-19 đã về Việt Nam trước đó. (Ảnh: VOV)

>>> Bài viết liên quan: Chỉ sau 2 tháng, biến thể Mu tăng lên 2 mức cấp độ nguy hiểm

Nhiều quốc gia tặng vaccine cho Việt Nam trong tháng 11/2021

Trong tháng 11/2021, nhiều lô vaccine ngừa Covid-19 đã về tới Việt Nam. Đặc biệt, vào khoảng thời gian này, các quốc gia hoặc tổ chức như Mỹ, Pháp, Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu Covax cũng tặng thêm vaccine, giúp Việt Nam trong công tác chống dịch.

Theo đó, vào ngày 3/11, Chương trình Covax đã quyết định phân bổ thêm 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna, chuyển về Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Bà Aurélia Nguyen - Giám đốc Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu Covax khẳng định sẽ luôn đồng hành với nước ta trong công tác phòng chống dịch.

Trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Thủ tướng Pháp - ông Jean Castex. Tại buổi gặp mặt, quốc gia này cho biết sẽ hỗ trợ thêm Việt Nam 970 nghìn liều vaccine Covid-19 qua cơ chế Covax và 400 nghìn liều vaccine qua kênh song phương.

 
Việt Nam dự kiến sẽ tiêm mũi củng cố và mũi tăng cường cho bà con. (Ảnh: Báo Bình Định)
Việt Nam dự kiến sẽ tiêm mũi củng cố và mũi tăng cường cho bà con. (Ảnh: Báo Bình Định)

Bên cạnh sự nỗ lực chống dịch của cơ quan chức năng, đơn vị y tế và bà con thì trợ giúp đắc lực từ các nước bạn cũng vô cùng quan trọng. Với những thông tin trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THÊM 1 LOẠI THUỐC LÀM GIẢM NGUY CƠ NHIỄM COVID-19 TỚI 81%

Virus SARS-CoV-2 biến đổi không ngừng, tạo ra những thách thức lớn cho nền y khoa thế giới. Với bối cảnh như vậy, nhiều nhà khoa học đang cố gắng tìm ra một loại thuốc hoặc vaccine đặc trị.

Gần đây nhất là REGEN-COV của Công ty công nghệ sinh học Mỹ Regeneron, đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Theo hãng quảng cáo, REGEN-COV sẽ có hiệu quả làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 lên tới 81,6%, kéo dài từ 2 đến 8 tháng sau khi tiêm. 

"Việc sử dụng REGEN-COV như một vaccine thụ động cho thấy hỗn hợp này vừa có thể giảm sự lây lan của nCoV, vừa giảm gánh nặng bệnh tật ở bệnh nhân" - đại diện dự án kỳ vọng khi công bố hiệu quả của loại thuốc mới.

Xem thêm tại đây!