Úc: 1,7 triệu dân bị phong tỏa vì nhân viên pizza nói dối

21/11/2020, 18:05 GMT+07:00

Dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát tốt hơn nếu ý thức của người dân nâng cao và quan trọng là thật thà trong việc khai báo lịch sử dịch tễ.

Bởi thế mà mới đây, khu vực bang Nam Úc đã phải thực hiện lệnh phong tỏa chỉ vì một nhân viên quán pizza nói dối.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19. (Ảnh: The Australia).
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19. (Ảnh: The Australia).

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Nam nhân viên mắc Covid-19 nói dối 

Theo CNN đưa tin, Thủ hiến bang Nam Úc Steven Marshall cho biết, do lời khai không trung thực của một nhân viên bán pizza với cơ quan chức năng nên 1,7 triệu người phải thực hiện lệnh phong tỏa. Tại buổi họp báo, ông Marshall cho biết giới chức bang sẽ dỡ lệnh phong tỏa sớm hơn dự kiến do đó là một lệnh phong tỏa không cần thiết, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ... lời nói dối của anh nhân viên bán pizza. 

 
Cảnh sát có mặt tại khu vực nhà hàng pizza. (Ảnh: CNN).
Cảnh sát có mặt tại khu vực nhà hàng pizza. (Ảnh: CNN).

Chia sẻ thêm về vụ việc của nhân viên pizza, Cảnh sát trưởng Grant Stevens cho biết, một người đàn ông mắc Covid-19 đã có lời khai gian dối về hoạt động của quán, tạo ra sự hoảng loạn không đáng có, khiến bang Nam Úc buộc phải đưa ra lệnh phong tỏa. 

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy xét nghiệm. (Ảnh: AP).
Nhân viên y tế tiến hành lấy xét nghiệm. (Ảnh: AP).

Cụ thể, nam nhân viên đã nói dối với cơ quan truy vết rằng anh chỉ tạt qua lấy bánh, trong khi bản thân là nhân viên làm theo giờ tại cửa hàng. Đáng nói, nếu chỉ là người tạt qua lấy bánh thì quán pizza chẳng thể trở thành một ổ dịch lớn với hàng chục ca nhiễm.

Thế nên, nhà trức trách khi đó đã rất lo lắng, họ dự đoán về một chủng Covid-19 mới với khả năng lây lan nhanh hơn, có thể khiến mọi người nhiễm bệnh dù chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn. 

>> Xem thêm: Xuất hiện thêm virus nguy hiểm lây từ người sang người

Phong tỏa bang Nam Úc

Dựa trên lời khai không trung thực kèm hàng chục ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận, giới chức bang Nam Úc cho rằng nhà hàng pizza là ổ dịch lây lan virus. Ngay sau đó, các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan đã được thực hiện. Tuần trước, bang Nam Úc cũng đã quyết định thực hiện lệnh phong tỏa. 

Tuy nhiên sau đó, nhà chức trách đã phát hiện ra bệnh nhân mắc Covid-19 kia nói dối, thực tế anh là nhân viên tại cửa hàng, thường xuyên xuất hiện tại đây nên việc lây nhiễm là điều dễ hiểu.

Ngay sau khi thông tin xác thực về trường hợp của nhân viên pizza được đưa ra, Thủ hiến bang Nam Úc đã dỡ bỏ phong tỏa vào đêm 21/11. Sau đêm 21/11, người dân tại bang này trở lại với các lệnh hạn chế trước đó, đồng thời được phép ra ngoài tập thể dục.

 
Khu vực nhà hàng pizza. (Ảnh: Reuters).
Khu vực nhà hàng pizza. (Ảnh: Reuters).

Khai báo không trung thực, nhân viên pizza đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân bang Nam Úc. Dù vậy, theo Cảnh sát trưởng Stevens thì người này sẽ không bị phạt hay truy cứu trách nhiệm.

Ngoài ra, Thủ hiến và cảnh sát trưởng nhận định rằng việc phong tỏa là quyết định đúng đắn dựa trên lời khai sai trước đó của nhân viên pizza. Hiện, sau khi sự thật được phơi bày lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, ông Marshall cũng cho biết giới chức bang này đang tiếp tục truy dấu những người tiếp xúc gần với nhân viên pizza này.

 
Các nhân viên y tế tập trung cao độ trong việc kiểm soát để ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: CNN).
Các nhân viên y tế tập trung cao độ trong việc kiểm soát để ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: CNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Để đảm bảo việc phòng dịch, đến nay bang Nam Úc đã đóng cửa trường học và các hàng quán không thiết yếu. Chỉ những dịch vụ cần thiết như siêu thị, cơ sở y tế hay phương tiện giao thông công cộng vẫn được phép hoạt động.

WHO: CỨ 17 GIÂY LẠI CÓ 1 NGƯỜI CHÂU ÂU QUA ĐỜI VÌ COVID-19

The Guardian đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thống kê, cho thấy riêng trong tuần qua, châu Âu đã ghi nhận hơn 29.000 ca qua đời vì Covid-19.

Như vậy, theo ước tính cứ 17 giây lại có một người châu Âu không qua khỏi vì Covid-19. Tình hình dịch tại lục địa già đang khá phức tạp.

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu cho biết, các bệnh viện tại Pháp đang hoạt động hết công suất, thậm chí có dấu hiệu quá tải và ở Thụy Sĩ cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Hans Kluge cũng cho rằng tình hình đang dần khả quan hơn khi nhiều nước tại châu Âu thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa và bán phong tỏa, ngăn ngừa dịch Covid-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!