TP.HCM: Không thuộc 5 nhóm đối tượng này ra ngoài sau 18h sẽ bị phạt

26/07/2021, 18:50 GMT+07:00

Theo công văn mới được ban hành, UBND TP.HCM cho phép 5 trường hợp được ra ngoài vào thời điểm sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Từ ngày 26/7, UBND TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nâng cao, yêu cầu bà con không ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Toàn bộ các hoạt động, ngoại trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh sẽ phải tạm dừng. 

 
Chốt kiểm soát dịch tại công viên Gia Định. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt kiểm soát dịch tại công viên Gia Định. (Ảnh: Người Lao Động)

Thông tin từ báo Thanh Niên, trong chiều ngày 26/7, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Long đã ban hành công văn khẩn nhằm hướng dẫn rõ ràng hơn về vấn đề trên. Theo đó, 5 trường hợp được ra ngoài trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 6 giờ sáng như sau:

- Công nhân thuộc đội vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

- Phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu, đưa đón lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, chở công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; xe chứa đồ vật tư phục vụ sản xuất hoặc hàng hóa xuất nhập khẩu.

- Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của thành phố.

- Cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

- Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.

 
Thành phố siết chặt việc đi lại của cư dân, sau 18 giờ sẽ hạn chế ra đường tối đa để phòng chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thành phố siết chặt việc đi lại của cư dân, sau 18 giờ sẽ hạn chế ra đường tối đa để phòng chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong thời gian này, UBND thành phố sẽ cắt cử nhân lực, đảm nhận công tác tăng cường quản lý, tuần tra việc chấp hành quy định tại các khu dân cư. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ xử phạt theo quy định của cơ quan chức năng, trong đó có cả việc tạm giữ nếu có hành vi chống đối. 

Chia sẻ với báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, Luật sư Phạm Thanh Hữu (thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) đã nêu rõ các mức phạt nếu ra đường sau 18 giờ. Theo đó, luật sư cho biết, chiếu theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế", nếu ai ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

 
Công tác kiểm tra hàng hóa tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: D.V)
Công tác kiểm tra hàng hóa tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: D.V)

Ngoài ra, tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ Luật Hình sự năm 2015, trường hợp ra đường trong thời gian trên và làm lây lan bệnh dịch cho người khác sẽ bị phạt từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức phạt được xác định dựa trên "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

 
Một chốt kiểm soát tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt kiểm soát tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong thời điểm này, việc hạn chế ra ngoài và tuân thủ theo các quy định của lực lượng chức năng địa phương là điều vô cùng cần thiết. Hãy thực hiện nghiêm chỉnh các quy định để giúp TP.HCM sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÁC SĨ ĐIỀU TRỊ F0: LÀM VIỆC MỆT NHƯNG VẪN VUI

Theo Vietnamnet, vào đầu tháng 7, bác sĩ H. (công tác ở Bệnh viện da liễu TP.HCM) và 13 cán bộ y tế khác đã đến chi viện tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1. Xa gia đình, anh và các bác sĩ đều buồn nhưng nghĩ đến mục tiêu chống dịch, họ lại phấn chấn hơn rất nhiều. 

Chung hoàn cảnh với anh H., bác sĩ T. cũng nỗ lực mỗi ngày để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Chia sẻ với nguồn tin trên, bác sĩ T. tâm sự trong xúc động: "Có những ngày tới 700 - 800 F0 được xuất viện nên các nhân viên y tế phải làm thủ tục từ sáng đến chiều, có khi bỏ luôn bữa ăn để hoàn thành các thủ tục, cho mọi người được sớm về nhà". 

Xem thêm tại đây!