TP. HCM thống nhất không cho bán đồ ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

06/09/2019, 13:15 GMT+07:00

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong đã thống nhất với phương án đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Trong đó, thành phố sẽ quyết định không cho tổ chức ẩm thực trên tuyến phố này.

TP. HCM không cho bán đồ ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Được biết, quyết định này được đưa ra theo kế hoạch chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ của thành phố. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất thêm phương án trồng cây xanh tại khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảm bảo tính trang nghiêm của khu vực tượng đài.

>>Xem thêm: Màn nhảy flashmob cô dâu chú rể gây “náo loạn” phố đi bộ Nguyễn Huệ​

 
Khu vực tượng đài trên phố đi bộ được đề xuất sẽ trồng thêm nhiều cây xanh (Ảnh minh họa)
Khu vực tượng đài trên phố đi bộ được đề xuất sẽ trồng thêm nhiều cây xanh (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, các đơn vị chức năng cũng sẽ có kế hoạch tổ chức phun nước liên tục tại khu vực đài phun nước giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi nhằm cải thiện điều kiện khí hậu tại khu vực; bởi khu vực trước tòa nhà Sun Wah là nơi thường xuyên tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài trời của các nhóm nhạc.

Việc chiếu sáng, tăng tỉ lệ mảng xanh tạo bóng mát, tăng tính đa dạng thảm cây bụi, trồng các loại hoa theo mùa cũng được ông Thành thống nhất để tạo thêm cảnh quan cho khu vực phố đi bộ. 

 
Các đơn vị chức năng cũng sẽ có kế hoạch tổ chức phun nước liên tục tại khu vực đài phun nước giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi nhằm cải thiện điều kiện khí hậu tại khu vực (Ảnh minh họa)
Các đơn vị chức năng cũng sẽ có kế hoạch tổ chức phun nước liên tục tại khu vực đài phun nước giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi nhằm cải thiện điều kiện khí hậu tại khu vực (Ảnh minh họa)

Về việc cấm không cho tổ chức ẩm thực, UBND thành phố để xuất ý kiến sử dụng phần diện tích phía trước các cơ sở nhà hàng, khách sạn hiện hữu được bố trí hợp lý để đáp ứng nhu cầu ẩm thực cho người dân và du khách. Ngoài ra, các bảng thông tin sẽ được thay thế bằng bảng điện tử, thùng rác, ghế, tủ điện… sẽ được thiết kế và đặt để có tính thẩm mỹ hơn, mang đúng đặc trưng của phố đi bộ Nguyễn Huệ nhằm mang đến không gian thư giãn cho người dân TP.HCM và du khách.

>>Xem thêm: Khi phố đi bộ Nguyễn Huệ chẳng khác gì phiên chợ trời, cứ nghe tiếng còi là nháo nhào bỏ chạy​

Việc lắp đặt các bảng hiệu, bảng quảng cáo tiếng nước ngoài lấn át tiếng Việt tại khu vực trung tâm thành phố cũng sẽ được kiển tra, chấn chỉnh để giữ gìn cảnh quan cho toàn thành phố. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng thống nhất với phương án không dựng cổng chào lễ hội trong các dịp lễ, Tết trên trục đường Nguyễn Huệ. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ vận động người dân, doanh nghiệp trang trí các chậu hoa, mảng xanh tại ban công các căn hộ, tòa nhà trên tuyến đường vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là cách làm tránh lãng phí, lại mang đến không gian xanh và tươi mát hơn cho toàn bộ khu vực này. 

 
Hoạt động bán hàng trên khu vực phố đi bộ sẽ bị cấm không cho tổ chức (Ảnh minh họa)
Hoạt động bán hàng trên khu vực phố đi bộ sẽ bị cấm không cho tổ chức (Ảnh minh họa)

>>Xem thêm: Nhức mắt với cảnh “tắm tiên” giải nhiệt trên phố đi bộ Nguyễn Huệ​

CĐM ủng hộ nhiệt tình

Ngay khi thông tin về quyết định này được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự đồng ý, ủng hộ nhiệt tình.

"Cấm là đúng, phố đi bộ chứ đâu phải cái chợ. Nhiều hôm cuối tuần mình ra phố mà tưởng lạc vào khu phố ẩm thực. Người mua người bán ngồi tràn lan", bạn M.T bình luận.

"Việc cho người bán đồ ăn tại phố đi bộ vừa gây mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm môi trường. Mình thấy cốc nhựa, túi ni lông, ống hút vứt đầy trên phố", bạn Q.A đồng tình.

Trước đó, hồi tháng 8, UBND TP.HCM cũng đã giao Sở Văn hóa - Thể thao đánh giá hiệu quả việc thực hiện quản lý về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, cảnh quan kiến trúc, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh, văn hóa và quảng cáo, duy tu, bảo dưỡng các thiết bị được lắp đặt tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Việc này nhằm quản lý hiệu quả Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

UBND quận 1 được giao chấn chỉnh công tác giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, chấm dứt các hoạt động bán hàng rong tại khu vực công viên tượng đài. Đồng thời, tham mưu phương án thí điểm đặt máy bán hàng tự động để phục vụ du khách và người dân thành phố khi đến tham quan.

Vào buổi chiều của ngày cuối cùng tháng 9, phố đi bộ Nguyễn Huệ trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ màn nhảy Flashmob của hơn 60 cô dâu - chú rể. Sự kiện đã thu hút hàng trăm người tham gia và ngóng chờ. 

Ngay khi sự việc diễn ra, một lượng lớn khách đi bộ và khách du lịch đã tỏ ra thích thú và cổ vũ cho màn trình diễn này. Nhiều người đi đường, trẻ em và cả người trung niên đã hòa vào dòng người “đông nghẹt”, nhún mình theo nét nhạc sôi động cùng các thành viên trong nhóm nhảy...>>ĐỌC THÊM

Tổng hợp