UBND TP Hà Nội: Giảm 80% công suất hoạt động của xe bus từ 27/3

27/03/2020, 08:00 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Hà Nội có bốn dòng phương tiện tham gia giao thông chính là xe đạp, xe máy, xe ô tô và xe bus. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường thì mọi người đang được khuyến cáo nên hạn chế di chuyển và ở trong nhà nhiều nhất có thể.

Cùng với đó, các phương tiện cũng giảm thiểu được phần nào công suất hoạt động. Thế nhưng không ngoại trừ khả năng lây lan virus nếu nhiều người đều lên xe bus trong cùng một thời điểm.

 
Xe bus tại Hà Nội sẽ giảm 80% công suất hoạt động trong vòng 2 tuần. (Ảnh: Pinterest)
Xe bus tại Hà Nội sẽ giảm 80% công suất hoạt động trong vòng 2 tuần. (Ảnh: Pinterest)

UBND TP Hà Nội: Giảm 80% công suất hoạt động của xe bus từ 27/3

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, chính quyền các cấp đã đưa ra những khuyến cáo, ban hành nhiều lệnh cấm, ngưng hoạt động ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Điều này nhằm giảm thiểu khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 khi Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng lây chéo. Theo đó, các trường học, công ty, cơ quan đoàn thể đều dần chuyển sang phương pháp giao lưu trực tuyến nhằm giảm thiểu tối đa khả năng tiếp xúc gần.

 
Xe bus được khử trùng hàng ngày để ngăn chặn lây lan virus còn sót lại trên xe. (Ảnh: Hanoibus)
Xe bus được khử trùng hàng ngày để ngăn chặn lây lan virus còn sót lại trên xe. (Ảnh: Hanoibus)

Việc đưa ra khuyến cáo mọi người nên ở nhà trong thời gian này cũng đã giảm thiểu lượng lớn các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, xe bus vẫn là một phương tiện công cộng được sử dụng nhiều trong thời điểm này. Lo ngại về việc các hành khách có thể bị lây nhiễm virus hoặc lây chéo cho người điều khiển xe bus và ngược lại, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu giảm 80% công suất hoạt động của các tuyến xe bus trên địa bàn thành phố kể từ 27/3 cho đến hết ngày 5/4.

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 5 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 153 ca

Cần tuân thủ các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế nếu bắt buộc phải sử dụng phương tiện công cộng

Theo đó, tần suất hoạt động của một chuyến xe trước đây từ 5 - 60 phút tuỳ địa điểm đã thay đổi thành 40, 60 và 90 phút/lượt. Thời gian hoạt động hàng ngày từ 6 - 20 giờ và chỉ còn chạy 20% công suất, các chuyến xe bus sẽ thưa dần để hạn chế lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng này.

 
Trên các tuyến City Tour, 86, 90, hành khách sẽ được phát khẩu trang miễn phí nếu chưa kịp chuẩn bị trước khi lên xe. (Ảnh: Pinterest)
Trên các tuyến City Tour, 86, 90, hành khách sẽ được phát khẩu trang miễn phí nếu chưa kịp chuẩn bị trước khi lên xe. (Ảnh: Pinterest)

Với trường hợp bắt buộc sử dụng phương tiện xe bus để phục vụ cho công việc cá nhân, hành khách cần tuân thủ theo các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế nói chuyện trên xe bus và không chạm tay vào mắt, mũi, miệng cũng như ăn uống trong suốt quá trình tham gia giao thông. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng thì không nên sử dụng xe bus và các phương tiện công cộng khác. Đặc biệt, nếu thấy hành khách trên xe có các biểu hiện tương tự thì phải báo ngay cho người quản lý, điều khiển phương tiện để xử lý kịp thời.

>> Xem thêm: Khách ho vào hàng hóa khiến siêu thị thiệt hại khoảng 823 triệu đồng

Nhiều thành phố lớn cũng đã áp dụng giảm tần suất hoạt động của xe bus

Không chỉ riêng ở Hà Nội mà các thành phố lớn như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh cũng đã bắt đầu áp dụng giảm tần suất hoạt động của xe bus, thậm chí có nơi còn tạm dừng hoạt động trong khoảng 2 tuần tới đây. Cụ thể, Đà Nẵng thay đổi thời gian hoạt động của xe bus từ 5 giờ 30 đến 22 giờ xuống mốc 6 giờ đến 19 giờ hàng ngày. Bên cạnh đó, tần suất hoạt động cũng kéo dài hơn trước, thay vì 10 - 20 phút/chuyến thì nay hành khách sẽ phải chờ 45 phút mới có lượt tiếp theo vào bến.

 
Đà Nẵng lùi giờ hoạt động và đẩy sớm thời gian về bến của xe bus. (Ảnh: Pinterest)
Đà Nẵng lùi giờ hoạt động và đẩy sớm thời gian về bến của xe bus. (Ảnh: Pinterest)

Còn tại Sài Gòn, trong ngày 26/3, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải tạm dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, xe bus trong vòng hai tuần và sẽ có báo cáo cụ thể tuyến nào dừng, tuyến nào tiếp tục chạy. Các phương tiện vận tải khác cũng cần hạn chế hoạt động trong thời gian quyết định này. Một khi đã tham gia giao thông thì các phương tiện này đều phải chấp hành các biện pháp phòng dịch an toàn.

 
Sài Gòn có thể tạm dừng nhiều tuyến xe bus trong vòng hai tuần. (Ảnh: Vietnambiz)
Sài Gòn có thể tạm dừng nhiều tuyến xe bus trong vòng hai tuần. (Ảnh: Vietnambiz)

>>Có thể bạn chưa biết: Một phần ba dân số thế giới đang chịu lệnh đóng cửa vì Covid-19​

Đối với những người thường xuyên sử dụng xe bus làm phương tiện di chuyển hàng ngày thì yêu cầu này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như công việc của họ. Tuy nhiên nhiệm vụ trước mắt của toàn dân chính là chống "giặc" Covid-19 nên việc chấp hành theo những yêu cầu, khuyến cáo của chính quyền các cấp là điều vô cùng cần thiết trong thời gian này.

Bạn nghĩ sao về việc Hà Nội sẽ giảm công suất 80% hoạt động của xe bus công cộng. Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Việt Nam chưa có ca tử vong vì Covid-19, tất cả vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam là 153, trong tổng số 492.603 ca nhiễm trên toàn thế giới.

Diễn biến tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng khó lường khi xuất hiện các ca lây nhiễm chéo, lây lan từ nước ngoài trở về.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh và ghi nhận chưa có ca tử vong nào vì Covid-19.

Các bệnh nhân hiện cũng đang có dấu hiệu hồi phục sức khoẻ rất tốt, số người bình phục tính đến thời điểm này là 20 trường hợp.

Chính quyền các cấp đang kêu gọi và yêu cầu mọi người nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để kịp thời ngăn chặn, loại bỏ virus SARS-CoV-2.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!