UBND TP. Hà Nội: Cửa hàng không thiết yếu mở trước 9g sáng sẽ bị phạt

30/04/2020, 09:00 GMT+07:00

Hiện tại Hà Nội đang dần nới lỏng giãn cách xã hội với việc cho một số lĩnh vực hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đối với những cửa hàng không thiết yếu thì bị cấm mở cửa trước 9g sáng.

Mới đây theo thông tin từ Tuổi Trẻ, UBND Thành phố Hà Nội thông báo sẽ xử phạt đối với những cửa hàng không thiết yếu cố tình mở cửa trước 9g sáng.

 
Đối với những cửa hàng không thiết yếu mở trước 9g sáng sẽ bị phạt. (Ảnh: Thanh Niên)
Đối với những cửa hàng không thiết yếu mở trước 9g sáng sẽ bị phạt. (Ảnh: Thanh Niên)

Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa trước 9g sáng

Trước đó vào tối ngày 28/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã ban hành Chỉ thị số 07. Chỉ thị này nhằm mục đích quy định về việc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi Thành phố Hà Nội đang dần nới lỏng giãn cách xã hội. Theo đó, các trung tâm thương mại, cửa hàng dịch vụ kinh doanh, siêu thị tại khu đô thị mới, quận nội thành, thị trấn trừ những cửa hàng kinh doanh đến thuốc, xăng dầu, ăn uống, lương thực thực phẩm, hoa quả trong chợ thì chỉ được phép mở cửa sau 9g sáng.

 
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm Chỉ thị 07. (Ảnh: Dân Trí)
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm Chỉ thị 07. (Ảnh: Dân Trí)

Việc này thực hiện nhằm mục đích hạn chế sự tiếp xúc giữa mọi người với nhau và các khu vực đô thị cũng phần nào giảm được mật độ giao thông. Ngoài ra các hoạt động lấn chiếm vỉa hè lòng lề được để kinh doanh bán hàng đều bị cấm dưới bất kỳ hình thức nào. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, trước mắt việc này sẽ thực hiện đến 31/12.

 
Việc các cửa hàng không thiết yếu chỉ được mở sau 9g sáng dự kiến thực hiện đến 31/12. (Ảnh: Thanh Niên)
Việc các cửa hàng không thiết yếu chỉ được mở sau 9g sáng dự kiến thực hiện đến 31/12. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Bạn có biết: Loạt hình phạt "khó đỡ" cho người vi phạm luật giãn cách xã hội

Xử lý nghiêm cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9g sáng

Tại cuộc họp vào chiều ngày 29/4 ông Nguyễn Đức Chung là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã quán triệt việc nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 07. 

Ông Nguyễn Đức Chung, cho biết: “Trong tuần tới, với sự tham gia của 1,4 triệu sinh viên, học sinh cấp 2 trở lên đi học trở lại, lưu lượng giao thông sẽ đông lên. Khi dừng lại ở đèn xanh, đèn đỏ, khoảng cách 1m là không đảm bảo, vì vậy thành phố đã quyết định các nhóm cửa hàng không thiết yếu mở cửa từ 9g sáng. Nếu làm tốt việc mở cửa hàng từ 9g sáng, lượng người sẽ giãn cách, sẽ giảm 600.000 - 800.000 người gồm nhân viên, chủ cửa hàng, người phục vụ ở các cửa hàng không thiết yếu”.

 
Yêu cầu này nhằm đáp ứng việc hạn chế tiếp xúc giữa mọi người. (Ảnh: Tiền Phong)
Yêu cầu này nhằm đáp ứng việc hạn chế tiếp xúc giữa mọi người. (Ảnh: Tiền Phong)

Để đảm bảo việc này được thực hiện nghiêm, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND phường xã, Công an thành phố, cục quản lý thị trường, lượng lượng thanh tra giao thông cần kiểm tra chặt chẽ, đôn đốc và xử lý nghiêm nếu có trường hợp vi phạm. Đồng thời các trường hợp sử dụng, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè cũng cần phải xử lý nghiêm.

> > Xem thêm: Loạt ảnh Hà Nội ngày đầu sau giãn cách xã hội: "Người đông như kiến"

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Hiện tại Việt Nam đang phòng chống dịch Covid-19 một cách nghiêm ngặt, nhiều ngày liên tiếp không xuất hiện ca nhiễm mới ở cộng đồng. Tính đến 6g ngày 30/4, theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận 270 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, đã chữa khỏi cho 219 bệnh nhân và hiện tại số người đang điều trị là 51.

 
Bác sĩ đang cố gắng chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: YAN)
Bác sĩ đang cố gắng chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: YAN)

> > Xem thêm: Giãn cách xã hội: Có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng nếu tụ tập ăn nhậu

Hiện tại tình hình dịch tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, chính vì vậy mọi người cần nâng cao ý thức chấp hành tốt các khuyến cáo từ Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bạn nghĩ gì về việc xử phạt nghiêm những trước hợp cố tình vi phạm mở cửa trước 9g sáng, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nha.

Học sinh Hà Nội đi học lại từ 4/5

Theo thông tin từ Thanh Niên vào buổi họp chiều ngày 29/4 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh quay trở lại trường từ 4/5.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Thành phố quyết định các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học, dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên đi học từ 4/5”.

Ngoài ra học sinh mầm non tiểu học sẽ tới trường muộn hơn, cụ thể là một tuần từ ngày 11/5.

Việc thực hiện giãn cách học sinh sẽ do các trường tự quyết định dựa vào điều kiện thực tế tuy nhiên cầm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các trường cần xây dựng kịch bản, phân vai trò cụ thể, nhiệm vụ từng người và diễn tập về việc phòng chống dịch Covid-19.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!