HLV Park nhận ''tin dữ'' trước thềm vòng loại U23 châu Á, U23 Việt Nam bị đẩy vào thế khó

14:15 07/03/2019

Việc thay đổi thể thức tính điểm đồng nghĩa với việc, nếu chỉ đứng nhì bảng, cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam không cao.

Tại vòng loại U23 Châu Á 2020, các đội tham gia thi đấu được chia làm 11 bảng. Thể lệ để vào vòng trong gồm: 11 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng xuất sắc nhất. Nếu trường hợp đội tuyển Thái Lan vào top 15 đội trên, thì BTC sẽ lấy thêm 1 đội nữa vào thành 16 đội, các đội này sẽ giành vé lọt vào VCK.

Thế nhưng, trước tình hình chiến sự diễn ra hết sức phức tạp tại Ấn Độ - Pakistan, đội U23 Pakistan sẽ không thể đến Uzbekistan tham dự các trận đấu trong khuôn khổ bảng F vòng loại U23 Châu Á. Như vậy, bảng F chỉ còn 3 đội: Uzbekistan, Ấn Độ và Tajikistan.

Điều này đã làm ảnh hưởng trong việc xét thành tích các đội nhì bảng, các bảng sẽ có sự thay đổi hoàn toàn khi xuất hiện một bảng đấu chỉ có 3 thay vì 4 đội như bình thường. Cho nên, BTC quyết định, thành tích đội nhì bảng sẽ được xét dựa vào 2 trận đối đầu với đội đứng thứ nhất và thứ ba bảng đấu, không tính trận đấu với đội cuối bảng nữa.


Cách thay đổi thể thức tính điểm đẩy U23 Việt Nam vào thế khó trước thềm vòng loại U23 châu Á
Cách thay đổi thể thức tính điểm đẩy U23 Việt Nam vào thế khó trước thềm vòng loại U23 châu Á

Thật ra điều này đã từng xảy ra tại vòng loại U23 Châu Á 2018. Khi đó U23 thắng Timor Leste và thua Hàn Quốc, giành 3 điểm, hiệu số +3 và lọt vào VCK - đây là một lợi thế cho chúng ta lúc bấy giờ. 

Còn hiện tại, việc thay đổi thể thức tính điểm lần này thực sự làm khó U23 Việt Nam bởi các đối thủ chung băng của chúng ta là: Thái Lan, Indonesia và Brunei. Dựa vào việc đánh giá năng lực từng đội, khả năng có thể xảy ra là: Brunei xếp cuối bảng và 3 đội còn lại sẽ tranh chấp 2 vị trí dẫn đầu.


Ảnh chia các đội từ AFC U23 
Ảnh chia các đội từ AFC U23 

Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu chỉ đứng nhì bảng, cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam không cao. Đứng trước 2 đối thủ “nặng ký” là Thái Lan và Indonesia, “những anh hùng” của chúng ta khó lòng giành được điểm số tuyệt đối cũng như hiệu số bàn thắng bại cao để tranh đua với các bảng đấu khác.


Nếu chỉ đứng nhì bảng, cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam tại U23 Châu Á không cao.
Nếu chỉ đứng nhì bảng, cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam tại U23 Châu Á không cao.

Con đường an toàn nhất và hiệu quả nhất là đội tuyển U23 buộc lòng phải giành lấy ngôi đầu bảng. Thế nhưng, điều đó cũng không thật sự dễ dàng, bởi lẽ: "U22 Indonesia vừa vô địch Đông Nam Á. Bóng đá Indonesia cũng đang áp đảo Việt Nam trong nhiều cuộc đối đầu gần đây.

Còn “người hàng xóm thích hót” là Thái Lan lại mang tâm lý thoải mái và sở hữu nhiều tài năng trẻ xuất sắc."


Liệu lần này đoàn quân áo đỏ có thể làm tốt hơn để nắm chắc chiếc vé vào CK?​
Liệu lần này đoàn quân áo đỏ có thể làm tốt hơn để nắm chắc chiếc vé vào CK?​

Dù cam go và nhiều thử thách, thế nhưng ở cả 2 mùa giải U23 Châu Á 2016 và 2018, U23 Việt Nam đều vượt qua vòng loại nhờ suất dành cho đội nhì bảng xuất sắc do hiệu số bàn thắng bại tốt.

Hy vọng là điều không cần thiết vào lúc này, bởi lẽ những chàng trai U23 của chúng ta sẽ lại tỏa sáng bằng chính tài năng của mình theo từng vòng bóng lăn và lại tạo ra 1 "cầu vòng trong tuyết" đẹp đến say lòng, dành tặng người hâm mộ nước nhà. 

Cùng đọc nhiều tin tức thú vị hơn trên YAN nhé!