U22 Việt Nam có thật sự cần HCV SEA Games?

04/07/2017, 21:00 GMT+07:00

Đặt chỉ tiêu vô địch trong khi các đối thủ đã dần xem nhẹ giải đấu "cấp làng" này, bóng đá Việt Nam sẽ khó lòng phát triển nếu cứ tiếp tục quanh quẩn trong ao tù SEA Games. 

Đến hẹn lại lên, SEA Games hay còn được biết đến như Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á lại được tổ chức với những "điều nực cười" trong khâu tổ chức. Vốn là cuộc chơi được quyết định bởi các nước đăng cai, nhưng những can thiệp quá đáng của Malaysia trong kì SEA Games lần này khiến giới chuyên môn phải ngao ngán lắc đầu về chất lượng của giải đấu mang tầm khu vực. Ấy thế mà bóng đá Việt vẫn đặt mục tiêu vô địch SEA Games khi các đối thủ khác trong khu vực đã dần xem nhẹ giải đấu "cấp làng" này. 


 Bóng đá Việt Nam không cần chức vô địch SEA Games để chứng tỏ sức mạnh.
 Bóng đá Việt Nam không cần chức vô địch SEA Games để chứng tỏ sức mạnh.

Nhìn lại thành tích của bóng đá Việt tại SEA Games. Lần gần nhất chúng ta giành được HCV là ở giải đấu đầu tiên vào năm 1959 tổ chức tại Thái Lan. Sau HCV năm 1959 đến nay, U23 Việt Nam có thêm 5 lần đi đến trận chung kết nhưng chưa một lần nào lên ngôi vương lần nữa. Đây là một sự thật đáng buồn và là điều tiếc nuối của bóng đá Việt tại giải đấu này. Nhưng nếu cứ đặt chức vô địch của giải đấu này là mục tiêu thì biết đến bao giờ chúng ta mới đuổi kịp Thái Lan tại Đông Nam Á?


U23 Việt Nam đã 5 lần thất bại ở trận chung kết SEA Games.
U23 Việt Nam đã 5 lần thất bại ở trận chung kết SEA Games.

Từ kì SEA Games trước vào năm 2015, người Thái đã không đưa đi đội hình mạnh nhất và cất cả HLV Kiatisuk ở nhà. năm nay cũng không là ngoại lệ khi LĐBĐ xứ chùa vàng cũng sẽ để các trợ lý của HLV Milovan Jalevic dẫn dắt U22 Thái Lan. Bên cạnh đó, người Singapore và Philippines đều không đầu tư quá nhiều vào giải đấu này mà tập trung vào vòng loại U23 châu Á sắp được diễn ra vào tháng này. 


Dù đang xếp chót bảng nhưng người Thái cũng đã đi đến vòng 3 của vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. 
Dù đang xếp chót bảng nhưng người Thái cũng đã đi đến vòng 3 của vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. 

U22 Việt Nam đã công bố danh sách triệu tập chính thức để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á cũng như SEA Games 29 với những cầu thủ được xem là hay nhất ở thời điểm hiện tại. HLV Hữu Thắng và các học trò có cơ hội rất lớn để xuất hiện tại ngày hội bóng đá U23 của châu lục vào năm sau. Các cầu thủ của chúng ta rơi vào một bảng đấu khá dễ thở với Hàn Quốc, Đông Timo và Macau. U22 Việt Nam hoàn toàn có khả năng kết thúc ở vị trí thứ 2 và tiến vào vòng chung kết được diễn ra tại Trung Quốc vào năm sau bằng chiếc vé dành cho những đội thứ 2 có thành tích tốt nhất. Nhưng để làm được điều đó, HLV Hữu Thắng phải đả thông được tâm lý của các cầu thủ trẻ Việt Nam và không được giữ chân cho SEA Games diễn ra sau đó gần 1 tháng. 


Danh sách triệu tập chính thức của U22 Việt Nam.
Danh sách triệu tập chính thức của U22 Việt Nam.

Nói thế không phải yêu cầu chúng ta bỏ đá SEA Games. Nhưng những người làm bóng đá đừng nên tiếp tục đặt nặng thành tích tại giải đấu này. Hãy xem đây là một cơ hội để cọ sát và hoàn thiện cho lứa cầu thủ trẻ chứ đừng ép các anh phải hết sức giành huy chương vàng. Người Thái đã can đảm thoát khỏi "ao tù" để ra được biển lớn, liệu chúng ta có thể làm được điều này? 

Những thay đổi "bất thành" của chủ nhà Malaysia ở môn bóng đá nam SEA Game 29:

1. Giảm độ tuổi cầu thủ từ U23 xuống thành U21. (Không thành công khi vấp phải sự phản đối của các nước tham gia, cuối cùng chốt ở lứa U22).

2. Thay đổi luật bốc thăm khi cho tất cả bốc thăm trước chia thành 2 bảng rồi sau đó họ tự quyền quyết định mình vào bảng nào. (Không thành công. Theo thông tin từ thường trực VFF - ông Trần Anh Tú thì Malaysia đã quyết định bốc thăm theo như thông lệ).

(Hình: Internet)