U19 Việt Nam: Thêm “đường binh” mới!

28/12/2013, 14:00 GMT+07:00

Ngoài lối chơi sở trường là chuyền ban ngắn, tốc độ, dựa trên sự di chuyển linh hoạt, có thể thời gian tới, U19 Việt Nam sẽ có thêm những miếng đánh mới dành cho các đối thủ.

KIỂM SOÁT BÓNG TỐT, NHƯNG…

Chứng kiến màn trình diễn của U19 Việt Nam ở các giải đấu vừa qua, nhiều người ví von, lối chơi ấy giống tiqui-taca của Barca hay ĐT Tây Ban Nha. Sự so sánh ấy có phần cường điệu, nhưng trong cách chơi của U19 Việt Nam đúng là có những điểm na ná giống, hay đúng hơn là dựa trên cảm hứng tiqui-taca.

Lối chơi của U19 Việt Nam mà nòng cốt là sự góp mặt của các nhân tố được đào tạo tại Học viện HA.GL - Arsenal JMG, đa phần sử dụng những đường chuyền ở cự ly trung bình, các cầu thủ di chuyển (có bóng và không bóng) linh hoạt trên khắp mặt sân. Mục tiêu cuối cùng của lối chơi này là giành quyền kiểm soát bóng, nhằm tìm ra những kẽ hở của đối thủ để ghi bàn…

Phương pháp tập luyện bằng chân trần mà “lò” HA.GL - Arsenal JMG áp dụng trong 5 năm, với khởi đầu là các bài tập điểm chạm: lòng bàn chân, gối, vai, đầu... nhằm hoàn thiện kỹ thuật cơ bản và giúp các cầu thủ có cảm giác bóng thật nhất. Đó chính là nền tảng để chơi bóng trong phạm vi hẹp, phối hợp đoạn ngắn, sử dụng tốc độ và kỹ thuật của cầu thủ... 

Thực tế, lối chơi này phần nào đã mang lại những thành công tại giải U19 Đông Nam Á 2013 và vòng loại U19 châu Á 2014. Tuy nhiên, khi các đối thủ bắt đầu nghiên cứu kỹ về U19 Việt Nam và tìm ra những phương án hóa giải, chắc chắn chúng ta sẽ gặp khó khăn trong triển khai lối chơi sở trường. 
 

THÊM “ĐƯỜNG BINH” MỚI

Một ví dụ, trong trận chung kết gặp U19 Việt Nam ở giải U19 Đông Nam Á 2013, U19 Indonesia đã rút ra được bài học ở trận thua 1-2 trước chúng ta ở vòng bảng. Đội bóng xứ vạn đảo chủ động áp sát, thậm chí sử dụng những pha vào bóng thô bạo với mục tiêu triệt phá dữ dội những pha ban bật của U19 Việt Nam. 

Thực tế, chúng ta vẫn kiểm soát bóng nhỉnh hơn Indonesia và tạo nhiều cơ hội ăn bàn, nhưng so với vòng bảng, sự hiệu quả đã giảm đi rõ rệt. Kết quả, trước U19 Việt Nam kiệt quệ về thể lực và các trụ cột thay nhau lên cáng vì chấn thương, Indonesia đã thành công khi kéo trận đấu đến chấm phạt đền, rồi may mắn vượt qua đội bóng từng đánh bại họ.

Nhắc lại để thấy, U19 Việt Nam cần thêm những phương án để tiếp cận và dứt điểm trận đấu khi tiqui-taca bị bắt bài, hay đụng phải đối thủ chơi pressing toàn sân, hoặc sẵn sàng đá rắn để hạn chế đối khả năng của chúng ta... 

Đấy chính là lý do, U19 Việt Nam đã và đang triển khai những bài tập đánh biên. Dù đánh biên không hề mới mẻ với U19 Việt Nam, song những bài tập này không được duy trì ở cường độ cao. Còn bây giờ trong tư duy, các cầu sẽ phải học có thêm cách chơi mới, nhằm tạo ra những đòn đánh bất ngờ cho đối thủ.

Trợ lý HLV tại ĐT U19 Việt Nam, ông Dương Minh Ninh cho biết: “Về cơ bản, U19 Việt Nam vẫn sử dụng những đường chuyền ban ngắn, dùng kỹ thuật và sự di chuyển linh hoạt để giành quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên, BHL xác định phải rèn thêm những vũ khí mới cho các cầu thủ để đa dạng hóa lối chơi. Triển khai những pha bóng ở biên với sự cơ động của các hậu vệ, tiền vệ biên cũng là một giải pháp mới giúp U19 Việt Nam giải quyết những tình huống cụ thể…”.

Tóm lại, với những điều chỉnh theo hướng tích cực như thế, U19 Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến những trận cầu hấp dẫn cho NHM ở giải bóng đá U19 Quốc tế 2014 Cúp NutiFood sắp tới.

Bài toán thể lực

Một trong những điểm yếu của U19 Việt Nam chính là thể lực, bởi hầu hết các cầu thủ ở Học viện HA.GL - Arsenal JMG chỉ vừa bước vào các bài tập… cơ bắp. Vì thế nếu không biết phân phối sức, chúng ta sẽ dễ bị hụt hơi vào phút cuối.

Quà năm mới cho những bạn đam mê bóng đá, đăng ký chơi để nhận quà tại: http://wc.yan.vn/activepage3/