U19 Việt Nam: Nhất thể lực, nhì chuyên môn!

03/10/2014, 22:00 GMT+07:00

Trong những ngày vừa qua, vấn đề phục hồi và nâng cao thể lực luôn được BHL đội U19 Việt Nam đặt lên hàng đầu.

Nhằm chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2014 (từ 9-23/10), U19 Việt Nam đã trở lại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai) đóng quân và tập luyện. Trong những ngày vừa qua, vấn đề phục hồi và nâng cao thể lực luôn được BHL đội đặt lên hàng đầu.


	
	U19 Việt Nam đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho giai đoạn nước rút
U19 Việt Nam đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho giai đoạn nước rút

Thay đổi từ... chuyện ăn

Sau giải U19 Đông Nam Á 2014 – Cúp NutiFood diễn ra tại Hà Nội, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu chính là việc phục hồi thể lực cho các cầu thủ U19 Việt Nam. Và chuyện ăn uống của các học trò HLV Guillaume Graechen được đặc biệt tính toán kỹ lưỡng và rất khoa học.

Theo đó, đối tác của đội là công ty NutiFood đã cử các chuyên gia dinh dưỡng, cũng như các đầu bếp đến từ nhà hàng Mùa Vàng trực tiếp đi chợ và vào bếp chế biến thức ăn cho các thành viên của U19 Việt Nam. Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (HA.GL) cho biết: “Thực đơn đã được tính toán một cách khoa học dành cho các cầu thủ U19 Việt Nam. Bên cạnh việc chế biến làm sao cho ngon miệng, các món ăn phải đáp ứng được đầy đủ nguồn dinh dưỡng, cân bằng chất… nhằm phục vụ cho quá trình hồi phục của các cầu thủ sau các buổi tập”.

Cũng theo bác sĩ Lâm, chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, các cầu thủ đã bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống. Cụ thể, hiện tại họ đã biết nên ăn gì, khẩu phần thế nào, cách ăn ra sao để đáp ứng được đầy đủ thành phần chất đạm, béo… và quan trọng nhất là glycogen có trong đường bột, thành phần cung cấp 60 tới 70% năng lượng đối với một VĐV thi đấu đỉnh cao…

Chỉ còn giờ G

Thực tế là trước VCK U19 châu Á 2014, quỹ thời gian tập luyện của U19 Việt Nam chỉ có 20 ngày. Kế hoạch của HLV Guillaume Graechen và các cộng sự đôi chút đã bị ảnh hưởng do một số cầu thủ như Đông Triều, Tuấn Anh, Xuân Trường, Tuấn Tài… gặp phải chấn thương.

Tuy nhiên, BHL đã tính toán hợp lý để các cầu thủ có thể duy trì được khối lượng vận động. Chẳng hạn như, các cầu thủ được bố trí tập thể lực trong phòng gym, chạy bộ, tập với bóng theo nhóm nhỏ… Bên cạnh đó là biện pháp hồi phục thư giãn bên bể bơi hay xông hơi.

Một trợ lý HLV cho biết: “Do giải đã cận kề nên đội chỉ có 4 buổi tập thể lực. BHL cũng đã đưa ra những giáo án khác nhau nhằm giúp các cầu thủ hồi phục tốt nhất và đảm bảo được vấn đề thể lực, cũng như tính điểm rơi cho các cầu thủ. Cho đến thời điểm này, ngoài Ksor Úc gặp rắc rối với cổ chân, những cầu thủ còn lại hoàn toàn khỏe mạnh và đã sẵn sàng lên đường”.

Bên cạnh chế độ ăn uống giống như khi thi đấu, các cầu thủ U19 Việt Nam, còn nhận được chế độ chăm sóc đặc biệt từ các bác sĩ bằng những liệu pháp vật lý trị liệu khác nhau. “Đây cũng là một yếu tố, giúp các tuyển thủ U19 Việt Nam hồi phục rất nhanh sau các giải đấu dày đặc, cũng như đảm bảo thể lực để tập luyện hướng tới giải đấu quan trọng…”, bác sỹ Hoàng Nghĩa Dương (U19 Việt Nam) chia sẻ.

Với những sự chuẩn bị nói trên, có thể nói U19 Việt Nam đã sẵn sàng để xung trận.