Ủ rũ vì thất tình, nam thanh niên 19 tuổi bùng phát bệnh vảy nến

20:00 30/11/2020

Sau khi chia tay bạn gái, chàng trai thường xuyên buồn bã, tinh thần không ổn định. Gần đây, nam thanh niên thấy trên người xuất hiện nhiều mảng đỏ, đi khám thì biết mắc vảy nến.

Theo bác sĩ điều trị, việc thất tình là một trong những nguyên nhân khiến bệnh vảy nến bùng phát với nam thanh niên.


Biểu hiện của bệnh vảy nến là các mảng đỏ xuất hiện trên da (Ảnh: V.M)
Biểu hiện của bệnh vảy nến là các mảng đỏ xuất hiện trên da (Ảnh: V.M)

>>Xem thêm: Tuấn Hưng chia sẻ về bệnh tình sau khi đăng tải hình bị vảy nến nặng

Nam thanh niên 19 tuổi bị bệnh vảy nến

Theo thông tin trên báo Vnexpress, mới đây Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận khám cho nam thanh niên 19 tuổi với các dấu hiệu như xuất hiện nhiều mảng đỏ trên da, bong vảy khô màu trắng. Theo lời bệnh nhân, tình trạng này bắt đầu có khoảng trong một tháng gần đây. Khu vực đầu tiên xuất hiện mảng đỏ là trên đầu, sau đó đến vùng tỳ đè đầu gối, khủy tay và vùng cùng cụt. Cuối cùng các mảng đỏ lan rộng ra toàn thân.


Bệnh viện Da liễu Trung ương, nơi điều trị vảy nến cho nam thanh niên (Ảnh: Booking)
Bệnh viện Da liễu Trung ương, nơi điều trị vảy nến cho nam thanh niên (Ảnh: Booking)

Ngày 28/11, qua thăm khám, bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng Khoa Điều trị Bệnh da Nam giới chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh vảy nến. Đây là một bệnh da mạn tính có liên quan đến đột biến gene. Tuy nhiên cần phải có yếu tố khởi động thì biểu hiện của bệnh mới được thể hiện ra ngoài. Trong đó, việc bị nhiễm trùng, hoặc những yếu tố về môi trường, thói quen dùng chất kích thích; yếu tố tâm lý như căng thẳng, stress;... là một số điều kiện thuận lợi khiến bệnh bùng lên.

>>Đọc thêm: Trung Quân cùng dàn sao trẻ giúp đỡ cô gái bị vảy nến tại Huế

Trước khi bị bùng phát bệnh vảy nến, thanh niên đã chia tay bạn gái

Theo tìm hiểu, trước khi bùng phát bệnh vảy nến, nam thanh niên này đã chia tay bạn gái. Việc này khiến chàng trai rơi vào trạng thái chán nản, ủ rũ. Về điều này, bác sĩ Ghi nhận định: "Sau khi loại trừ các yếu tố khác, việc tâm lý bất ổn sau chia tay bạn gái được xác định là yếu tố khởi động khiến bệnh vảy nến bùng phát ở bệnh nhân này", theo Vnexpress.


Bác sĩ Đào Hữu Ghi thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Dân trí)
Bác sĩ Đào Hữu Ghi thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Dân trí)

Vì vậy nam bệnh nhân trên trước hết sẽ được điều trị tâm lý. Sau khi đã ổn định tinh thần, bệnh nhân sẽ được chữa trị bằng cách dưỡng ẩm để các mảng sừng bong vảy. Với các mức độ bệnh khác nhau, bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp như dùng thuốc ức chế miễn dịch, chiếu UV hay sử dụng thuốc chế phẩm sinh học.


Các mảng đỏ xuất hiện trên da người bị bệnh vảy nến (Ảnh: Vietnamnet)
Các mảng đỏ xuất hiện trên da người bị bệnh vảy nến (Ảnh: Vietnamnet)

>>Có thể bạn chưa biết: Những ngôi sao hạng A ở Hollywood mắc bệnh khó chữa

Bác sĩ Ghi giải thích, việc chọn phương pháp điều trị cần phải dựa vào yếu tố khiến bệnh bùng phát. Theo bác sĩ, các trường hợp bùng phát bệnh vảy nến do yếu tố tâm lý ngày nay đã nhiều hơn trước. Các nguyên nhân thường gặp là mâu thuẫn vợ chồng, áp lực kinh tế,... Với những trường hợp này, bệnh nhân phải được điều trị tâm lý trước thì bệnh mới nhanh khỏi và ổn định trong thời gian dài.

Các thông tin đời sống, xã hội tiếp theo sẽ được cập nhật tại YAN!

BỆNH VẨY NẾN CHƯA CÓ THUỐC CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN

Hiện nay, vảy nến được xác định là bệnh mạn tính và chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, việc điều trị chủ yếu để kiểm soát tình trạng, ngăn chặn biến chứng. 

Người mắc bệnh vảy nến dù đã được điều trị ổn định vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh bùng phát trở lại nếu có các yếu tố thuận lợi.

Để hạn chế tối đa mức độ nghiêm trọng của bệnh, khi thấy các vấn đề bất thường về da liều, chúng ta cần đi khám sớm để bệnh không nặng hơn và phát sinh biến chứng.

Trong trường hợp bệnh vảy nến bùng phát do yếu tố tâm lý, bệnh nhân cần giữ tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực, tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh để bệnh không tái phát.

Xem thêm tại đây!