U.23 Việt Nam của Miura kém xa U.19 VN của Graechen

18:00 24/03/2015

So sánh hai đội tuyển cấp quốc gia là điều bất đắc dĩ và khập khiễng nhưng sự thật đội tuyển U.23 Việt Nam hiện tại của HLV Miura chơi thứ bóng đá thua xa U.19 Việt Nam của HLV Graechen hồi năm ngoái.


	
	Công Phượng, Văn Toàn vả cả tuyển U.23 VN đều nhạt nhòa (ảnh TNO)
Công Phượng, Văn Toàn vả cả tuyển U.23 VN đều nhạt nhòa (ảnh TNO)

Nhồi bóng rồi cắm đầu chạy

Trận thua 1-3 trước U.23 Thái Lan hôm qua ở Bangkok đã cho thấy U.23 Việt Nam là một đội bóng có lối đá vô hồn, không bản sắc dù đã có đến 4 tuần tập luyện cùng nhau. Nếu khán giả nào xem trực tiếp trận đấu này trên kênh Siam Sport sẽ dễ dàng đồng ý rằng, đội bóng của HLV Miura không có bài vở nào rõ ràng khi tổ chức tấn công ngoài miếng đánh là ở tuyến dưới hàng hậu vệ cứ nhồi bóng dài lên cho các cầu thủ tuyến trên cắm đầu chạy.

Đã có rất nhiều ý kiến nhận xét khi cho rằng lối chơi sở trường của HLV Miura là tấn công dựa trên lối đá nhanh, ít chạm và luôn hướng lên phía trước. Vậy trong 4 trận đấu vừa qua với U.23 Indonesia, U.23 Uzbekistan, Đồng Nai và U.23 Thái Lan, đố người nào thấy được phong cách của tuyển U.23 VN đang chơi hiện nay là gì?

Giải mã lối đá của U.23 VN ư? Sự thật là chẳng có gì để giải mã cả! Giấu bài ư? Lại càng không có bài nào để giấu!

Nên biết rằng trong năm 2014, tuyển U.19 Thái Lan đã đụng độ đến 3 lần với tuyển U.19 Việt Nam và HAGL JMG của HLV Graechen để rồi cả 3 lần đó người Thái đã cúi đầu chịu thua tâm phục khẩu phục (giải Hassanal Bolkiah Trophy, U.19 ĐNÁ mở rộng và U.21 quốc tế Báo Thanh niên).


	
	Năm 2014, tuyển U.19 VN thắng U.19 Thái Lan đến 3 lần bằng thế trận áp đảo hoàn toàn
Năm 2014, tuyển U.19 VN thắng U.19 Thái Lan đến 3 lần bằng thế trận áp đảo hoàn toàn

Thế nhưng chỉ sau chưa đầy 1 năm, tuyển U.23 VN (thực chất là U.22) với những cầu thủ HAGL JMG là Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Sơn, Vũ Văn Thanh, Lê Đức Lương vào tay HLV Miura lại đá như gà mắc tóc còn tuyển U.23 VN chơi dưới cơ hẳn người Thái.

Một cầu thủ tài hoa như Tuấn Anh suốt 4 trận liền đều được đá, ít nhất cũng 45 phút nhưng chưa bao giờ khán giả lại thấy được một hình ảnh Tuấn Anh như đã chơi ở HAGL. Công Phượng cũng vậy, rất tầm thường đến mức nhận vô vàn sự chỉ trích từ mọi phía.

Nhìn mà đau cho tuyển U.23 VN. Lẽ ra theo lý thuyết tuyển U.23 VN phải mạnh mẽ và hay hơn hẳn U.19 VN năm ngoái vì được kế thừa những cầu thủ tốt nhất của HAGL JMG và bổ sung nhiều cầu thủ chất lượng, có kinh nghiệm từ CLB khác đúng như những gì mà CĐV đã chờ đợi.

Vậy HLV Miura đã xây dựng tuyển U.23 VN thành đội bóng như thế nào? Rất nhiều người, nhất là ở VFF, không dám nhìn thẳng vào sự thật và cứ cho rằng ông Miura đang “đi đúng hướng”. Vậy hãy chỉ ra cái hướng đúng của tuyển U.23 VN của ông Miura hiện nay là gì?

Chúng ta không dám chỉ trích HLV Miura vì ông ấy là người Nhật Bản mà người Nhật Bản thì đương nhiên phải hơn người Việt Nam (!?)

Biến ngọc thô thành đá cục

Sau trận đấu tối qua, trên một vài trang cá nhân của cánh phóng viên bóng đá đã chia sẽ nhau tâm trạng ngán ngẩm: “Hóa ra sau một thời gian, tuyển U.23 VN của HLV Miura trở lại kiểu bóng đá cũ mèm như trước. Bài vở, mảng miếng không có, loay hoay và bế tắc”.

Quả thật khi xem 3 trận đấu của tuyển U.23 VN gần đây nhất, chính các phóng viên bóng đá đều có chung nhận định rằng: “Thà xem HAGL đá còn thích hơn xem U.23 VN đá vì xem HAGL là xem đội bóng có bản sắc, có cá tính cùng lối chơi gây được cảm hứng. Còn xem U.23 VN chỉ có chung cảm giác là: Chán”.

Khó so sánh tuyển U.23 VN hiện nay với đội HAGL đã có quá trình 7 năm chơi bóng cùng nhau, tuy nhiên điều đó không có nghĩa biến những cầu thủ HAGL JMG trong đội hình U.23 VN như Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn trở nên tầm thường đến vậy.

Nhiệm vụ của một HLV giỏi là biến cầu thủ tốt trở nên tốt hơn chứ không phải làm cho cầu thủ tốt trở nên tầm thường đi. Đừng đổ lỗi cho cầu thủ HAGL không thích nghi được lối chơi mới mà phải đặt vấn đề về năng lực của HLV Miura. Ngoài cầu thủ của HAGL ra những cầu thủ đến từ CLB khác cũng chẳng đá khá khẩm gì hơn.


	
	Tuấn Anh hào hoa, điêu luyện trong màu áo HAGL trở nên tầm thường, nhạt nhòa ở U.23 VN (ảnh Nguyên Trương)
Tuấn Anh hào hoa, điêu luyện trong màu áo HAGL trở nên tầm thường, nhạt nhòa ở U.23 VN (ảnh Nguyên Trương)

Nên nhớ rằng trong năm 2014, HLV Graechen lấy bộ khung cầu thủ HAGL nhưng cũng có Phan Văn Long, Quang Hải, Tiến Dũng, Hồ Tuấn Tài, Lục Xuân Hưng… đến từ CLB khác và cũng chỉ trong thời gian ngắn tất cả họ đều hòa nhập được với lối chơi chung của cầu thủ HAGL JMG.

Nói cách khác, sự bổ sung cầu thủ từ nơi khác đến chỉ giúp HAGL JMG mạnh hơn chứ không khiến HAGL JMG yếu đi.

Trong khi tuyển U.23 VN hiện tại nói như chính ông Miura là triệu tập tất cả những cầu thủ tốt nhất của BĐVN, trong đó có rất nhiều người đã làm việc với ông từ năm ngoái ở tuyển Olympic VN (Asiad 17) và ĐTQG (AFF Cup).

Vậy đội tuyển U.23 VN của HLV Miura có phải là “đội bóng của những người giỏi nhất” hay không?