Tuyệt chiêu "săn" việc làm

30/12/2013, 08:00 GMT+07:00

Thị trường việc làm luôn mang tính cạnh tranh và khốc liệt khi mà mỗi năm kinh tế lại chồng chất khó khăn. Sinh viên ra trường đang đối mặt với nỗi lo đi tìm việc.

Việc đúng chuyên ngành là một lẽ, nhưng tìm được việc làm không lại là một vấn đề khác. Và khi được một công ty gọi điện phỏng vấn thì bạn phải làm thế nào để giữ chân cơ hội? Bất kể việc gì đều cần phải có chiến lược. Trong “cuộc chiến” tìm kiếm việc làm, bạn càng cần phải chuẩn bị  hành trang vững chắc để đạt thành công.

Giữa một dàn ứng cử viên ngồi trong phòng chờ chờ đợi được gọi tên đề vào phỏng vấn, làm sao để bạn- một cá thể trong một tập thể đang đua chen giành lấy việc làm- thật đặc biệt, khác lạ so với những đối thủ khác? Hãy cùng YAN lên kế hoạch thật nhanh theo các tips sau đây né.

Đừng biến mình thành một copycat chính hiệu.

7 chiêu thức hiệu quả trong công cuộc “săn” việc cho sinh viên mới ra trường

Tìm việc thuộc về kinh nghiệm cá nhân. Chiến lược “một cá tính cho tất cả” sẽ không giúp bạn nổi bật khi đứng lẫn giữa hàng tá ứng viên. Hãy biết cách làm nổi bật mình bằng những điều hơi nghiêng về cá nhân, chủ động giới thiệu bản thân bằng chính những điều mình đã nghiệm qua. Bạn cũng đừng quên chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp của mình. Bạn là ai, bạn làm được gì, tại sao bạn lại xứng đáng cho chức vụ bạn đang ứng tuyển. Thứ hai, đừng bao giờ bắt chước một ai. Tính cách, tác phong, cách trò chuyện và đặc biệt là đừng “nổ” về mình. Nhà tuyển dụng cũng từng một thời như bạn nên bạn không qua mắt được họ đâu.

Ấn tượng đầu tiên.

7 chiêu thức hiệu quả trong công cuộc “săn” việc cho sinh viên mới ra trường

92% số lượng người đi “săn” việc sử dụng phương tiện truyền thông để tìm kiếm viêc làm. Vì vậy, nội dung của bản profile của bạn là ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Bạn cần phải đầu tư kỹ lưỡng cho khâu này. Nhà tuyển dụng chưa biết bạn là ai, khả năng của bạn đến đâu, thông tin về bạn chỉ là số 0 nên việc tiên quyết là bạn phải tạo ra một bản CV thật ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng giữa muôn vàn hồ sơ xin việc đang xếp chồng trên bàn giấy.

Luôn trong tư thế sẵn sàng nhận việc.

Những chiêu thức hiệu quả trong công cuộc “săn” việc làm

Một sai lầm của giới “săn” việc đó là họ luôn nghĩ cuộc phỏng vấn chỉ mang tính chất trao đổi thông tin, nghĩa là nhà tuyển dụng chỉ muốn biết bạn là ai, bằng cấp ra sao, tuổi tác đã mấy đầu hai.. Sai lầm! Bạn luôn phải trong tư thế sẵn sàng như thể bạn sinh ra cho công việc đó. Bạn chỉ được phỏng vấn một lần, vì vậy sai lầm này sẽ dẫn đến hình ảnh một bạn thiếu chuẩn bị, thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi xoay tay nắm cửa và bước vào phòng phỏng vấn.

Đầu óc phải thật chiến lược đối với các phương tiện truyền thông.

7 chiêu thức hiệu quả trong công cuộc “săn” việc cho sinh viên mới ra trường

Internet là nguồn khổng lồ cho những ai “săn” việc. Khối lượng thông tin về việc làm như thể được “thảy” vào bạn tới tấp khiến bạn đôi lúc choáng ngợp và loạng choạng, tốn kém thời gian nếu bạn không cẩn thận.

Hãy lên chiến lược về phương tiện truyền thông, bạn kiếm việc nhờ nó như thế nào, thông tin tuyển dụng, yêu cần công việc ra sao.. Đầu tiên, hãy xác định bạn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực gì. Sau đó chỉ tìm những link tuyển dụng liên quan đến ngành nghề mình đang tìm. Bước cuối cùng là nộp hồ sơ ứng tuyển nếu bạn có “cảm tình” với công ty đó hoặc bạn đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được cả khối thời gian hơn là ngụp lặn trong biển tuyển dụng tràn lan trên mạng.

Thực tế.

Những chiêu thức hiệu quả trong công cuộc “săn” việc làm

 

Muốn tìm việc thích hợp với mình, đầu tiên bạn phải trung thực với bản thân. Xác định rõ khả năng bạn tới đâu, bạn mạnh về lĩnh vực gì, bạn muốn ứng tuyển vào môi trường làm việc ra sao. Đừng mơ mộng về những công ty với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, công ty đẹp hay đại loại thế mà dại dột vươn mình quá cao. Hãy hợp lý và trung thực trong khâu đánh giá bản thân.