3 công thức biến hóa tất tần tật đồ thừa ngày Tết thành "sơn hào hải vị" ngay trong tích tắc

23/02/2018, 07:00 GMT+07:00

Lễ tết là dịp để các gia đình bày biện những mâm cơm đầy ắp, chính vì vậy thức ăn thừa dư ra rất nhiều. Đừng vội vứt đi, bởi chúng ta có thể chế biến chúng.

Bánh chưng, giò lụa, hoa quả,... là một trong những món ăn mà hầu như gia đình nào cũng đều thừa ra trong dịp tết. Vậy làm thế nào để biến hóa chúng thành những món ăn không chỉ ngon, lạ miệng mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo thực đơn dưới đây nhé.

1. Pizza bánh chưng

3 công thức biến hóa tất tần tật đồ thừa ngày Tết thành

Nguyên liệu:

- 1/2 bánh chưng thừa

- 2 trứng gà

- Phô mai

- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi

- 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

Cách làm:

- Tách lấy phần vỏ bánh để riêng trong một cái tô nhỏ.

- Trộn đều vỏ bánh cùng 1 quả trứng gà, thêm gia vị nếu thích.

- Cho chảo lên bếp, quết dầu ăn lên bằng giấy thấm dầu, láng đều khắp mặt chảo. Sau đó cho phần vỏ bánh chưng vào dàn đều và chiên trong khoảng 2 phút.

- Cho tiếp phần nhân của bánh chưng cùng các phần rau củ đã sơ chế lên trên mặt đế bánh.

- Khoét 1 lỗ tròn ở giữa và cho 1 quả trứng gà còn lại vào trong, sau đó tiếp tụcc hiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành một món ăn được làm từ bánh chưng nhưng vô cùng ngon và lạ miêng rồi đấy.

2. Rau câu trái cây

Lễ tết là dịp để các gia đình bày biện những mâm ngũ quả đầy ắp, để có thể "tiêu thụ" hết chúng thì chúng ta có thể nghĩ ngay đến các loại sinh tố, salad hoặc đừng quên cách biến hóa thành món chè, thạch vô cùng đơn giản và ngon miệng dưới đây nhé.

3 công thức biến hóa tất tần tật đồ thừa ngày Tết thành

Nguyên liệu:

- 1 gói bột rau câu dẻo

- 1 quả dừa xiêm

- Nước cốt dừa

- Đường

- Trái cây tùy thích

Cách làm:

- Cho bột rau câu hòa chung với 300g đường, 300ml nước dừa xiêm và 1 lít nước. Khuấy đều để trong 20 phút.

- Đun hỗn hợp lên bếp cho tới khi sôi, cho thêm nước cốt dừa vào đun thêm 5 phút.

- Dùng muỗng vớt phần bọt và lớp màng mỏng ở phía trên nồi ra sau đó để nguội.

- Dùng các vật dụng bạn muốn tạo khuôn cho lớp thạch. Cho một ít dừa nạo phía dưới và đổ hỗn hợp nước rau câu thành từng lớp lên trên chờ sau 5 đến 7 phút để chúng hơi sánh lại.

- Cho tiếp trái cây vào theo từng lớp một. Cần lưu ý là bạn phải để lớp trước đông lại mới đổ tiếp lớp sau.

- Chờ thạch rau câu nguội và cho vào tủ lạnh. Khoảng 1 giờ là có thể thưởng thức được.

3. Nộm gà xé phay

Gà là nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa cơm ngày tết. Để xóa tan đi những món ăn nhàm chán như luộc, rang,... các bạn có thể thưởng thức bằng cách làm thành món nộp siêu hấp dẫn dưới đây.

3 công thức biến hóa tất tần tật đồ thừa ngày Tết thành

Nguyên liệu:

- Đùi gà ta

- Hành tây, cà rốt, chanh, hành khô, gừng; rau răm, lá chanh,

- Gia vị bột canh, đường, hạt tiêu

Cách làm:

- Đùi gà rửa sạch, cho vào nồi lược chín với một củ hành khô và gừng đập dập. Khi gà chín, vớt ra rồi dùng tay xé nhỏ. Phần da gà thì dùng dao thái sợi.

- Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa bột canh. Bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.

- Hành tây thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá, sau đó vớt ra. Cà rốt nạo bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.

-.Trộn đều cả hai với 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 – 4 thìa cà phê đường, để qua một bên cho ngấm. 

- Lá chanh và rau răm rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ. 

- Trộn đều tất cả: thịt gà, cà rốt, hành tây với nhau. Nêm gia vị vừa đủ khẩu vị.

3 công thức biến hóa tất tần tật đồ thừa ngày Tết thành

Chỉ cần những công thức đơn giản thôi nhưng hầu như tất cả những thức ăn thừa đã có thể hô biến thành món ngon và hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay thôi nào.