Tuyệt chiêu bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của bạn

22:30 10/02/2015

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì thế hãy bảo vệ đôi mắt của bạn để chúng luôn khỏe mạnh và sáng rõ. Hãy lưu ý những điều sau nhé!

Huyết áp

Có rất nhiều lý do bạn nên giữ huyết áp ổn định. Nếu huyết áp tăng cao, những mạch máu ở mắt có thể phải chịu áp lực lớn rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến vỡ mạch máu mắt. Đây là một loại bệnh về mạch máu ở võng mạc. Vì thế hãy cố gắng giữ huyết áp thật cân bằng để mắt của bạn luôn được khỏe mạnh.

Hút thuốc

Nếu bạn không hút thuốc thì đó là một điều tuyệt vời bởi vì khói thuốc lá có thể ảnh hưởng rất xấu đến mắt của bạn. Nó có thể làm tổn thương giác mạc, làm đục thủy tinh thể, dẫn đến mắt bị mù lòa. Thuốc lá có rất nhiều tác hại đến sức khỏe của bạn, vì thế hãy bỏ ngay thuốc lá nếu bạn đang giữ thói quen này và cố gắng tránh xa khỏi khói thuốc lá càng xa càng tốt.

Kiểm tra mắt

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên kiểm tra mắt 2 năm một lần. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy có bất kì điều gì không ổn với mắt của bạn, hay bạn thường xuyên cảm thấy đau đầu thì bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Kiểm tra mắt không gây đau và lại rất nhanh chóng nhưng có thể giúp bác sĩ phát hiện ra nhiều vấn đề về mắt nếu có của bạn.

Nghỉ ngơi khi sử dụng máy tính

Cứ nhìn chằm chằm vào màn hình vi tính nhiều giờ liên tục hằng ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến mắt của bạn. Nó không chỉ khiến bạn mắc bệnh cận thị, loạn thị mà còn khiến mắt mệt mỏi và đau nhức. Vì thế, bạn nên dành ra khoảng 15 phút nghỉ ngơi sau vài tiếng liên tục dùng máy tính. Bạn có thể nhắm mắt thư giãn hoặc đi qua lại để mắt được tiếp xúc với các nguồn sáng khác, giúp mắt cân bằng trở lại.

Bảo vệ mắt

Chúng ta thường làm đủ mọi cách để bảo vệ và chăm sóc làn da của mình như thoa kem chống nắng khi đi dưới trời nắng nhưng lại thường bỏ quên đôi mắt của mình. Hãy sắm cho mình một chiếc kính mát thật tốt và chất lượng để bảo vệ mắt dưới ánh nắng mặt trời mỗi khi ra ngoài nhé!

Bổ sung thực phẩm

Có rất nhiều loại thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt, giúp bảo vệ mắt luôn sáng rõ và khỏe mạnh. Ngoài cà rốt ra, bạn có thể bổ sung thêm trứng, đậu, cam, rau cải vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình để bổ sung các loại vitamin A và dưỡng chất cho mắt. Vừa ăn ngon, vừa bảo vệ sức khỏe thì còn gì bằng!

Mắt bị khô

Theo thời gian, mắt của bạn sẽ mất đi độ ẩm tự nhiên cần thiết để bảo vệ mắt. Điều này có thể làm mắt bị tổn thương và dị ứng. Nhiệt độ cao, nhìn vào máy vi tính hàng giờ liền, thức ăn cay, kính sát tròng và khói thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Bạn nên nhỏ thuốc nhỏ mắt để bổ sung độ ẩm cho mắt, đồng thời cung cấp thêm cho cơ thể các chất omega 3,6,9 từ thực phẩm.