Đội tuyển Việt Nam ‘khóc thét’ với 6 điều thiết quân luật của thầy Park

09:00 09/11/2017

Cách làm việc của người Hàn Quốc luôn chịu ảnh hưởng lớn bởi tính kỷ luật và sự chặt chẽ. Tất nhiên, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo cũng không ngoại lệ. Ngay trong buổi hội quân đầu tiên, chiến lược gia 58 tuổi đã đặt ra bản nội quy nghiêm ngặt khiến không ít cầu thủ “khá choáng”.

Trong quá khứ, đặc biệt dưới thời HLV Hữu Thắng, người có xu hướng “lấy nhu chế cương”, đời sống tinh thần và cuộc sống sinh hoạt ngoài sân cỏ của cầu thủ nhìn chung khá thoải mái, không chịu nhiều ràng buộc từ lãnh đạo đội tuyển. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ thay đổi sau khi ông Park lên nắm quyền.

Điều thứ 1: Quy định đầu tiên là việc sắp xếp chỗ ở giữa các tuyển thủ khi hội quân tại khách sạn. Trước đây, họ được thoải mái chọn phòng cùng “cạ cứng” hoặc người quen. Nhưng giờ thì HLV Park Hang-seo đã yêu cầu ghép phòng theo… vị trí thi đấu. Mục đích là nhằm tăng tính đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên.

Kỷ luật và đoàn kết là chìa khóa dẫn đến mọi thành công tại đội tuyển Việt Nam lúc này (Ảnh: VFF)Kỷ luật và đoàn kết là chìa khóa dẫn đến mọi thành công tại đội tuyển Việt Nam lúc này (Ảnh: VFF)

Điều thứ 2: Như đã nói, kỷ luật thép là nét tính cách đặc trưng của đất nước Hàn Quốc. Khi đến làm việc tại Việt Nam, ông Park tất nhiên cũng mang theo điều này. Trong các buổi tập lẫn sinh hoạt, ông yêu cầu toàn bộ thành viên phải tuyệt đối đúng giờ. Những ai vi phạm sẽ đối diện nguy cơ bị trừng phạt nặng nề, bao gồm cả việc bị loại khỏi đội tuyển.

Điều thứ 3: Cũng như trào lưu toàn thế giới hiện tại, dùng smartphone và lướt mạng xã hội là thú vui của đại đa số tuyển thủ. Tuy nhiên, đừng dại mà làm việc trong trong giờ ăn uống hoặc hội họp cùng toàn đội. Ông Park cấm tiệt điều này để đảm bảo mọi cầu thủ đều có sự tập trung cao nhất dành cho công việc chung.

Điều thứ 4: Giữ bí mật thông tin nội bộ là quy định bắt buộc với nhiều thể chế từ các công ty, tập đoàn cho đến các tập thể nhỏ lẻ khác. Với đội tuyển Việt Nam, các cầu thủ không được phép phê phán đồng đội hoặc “tuồn” mọi tin tức lớn nhỏ ra ngoài. Quy định này nhằm mục đích đảm bảo tính thuận hòa và thân thiện giữa các tuyển thủ với nhau. Mặt khác, cũng là phương cách tốt để hạn chế việc đối thủ có thể tận dụng để “nội soi” điểm yếu của đội nhà.

Kỷ cương mới có thể khiến một số cầu thủ chưa thực sự dễ chịu. Nhưng đội tuyển không có chỗ cho sự vô kỷ luật. (Ảnh: VFF)Kỷ cương mới có thể khiến một số cầu thủ chưa thực sự dễ chịu. Nhưng đội tuyển không có chỗ cho sự vô kỷ luật. (Ảnh: VFF)

Điều thứ 5: Về trang phục, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như mặt kỷ luật, toàn đội phải sử dụng đồng phục đội tuyển được Liên đoàn cung cấp khi đi ra ngoài hoặc khi tập luyện.

Điều thứ 6: Trong thời đại công nghệ số, độc giả luôn tò mò muốn biết tất cả “nhất cử nhất động” của các thần tượng hoặc cầu thủ yêu thích. Điều này “kích thích” các đơn vị truyền thông phải vận động toàn bộ công sức để tìm kiến tin tức về đội tuyển thông qua các “mối quen”. Tuy nhiên, dưới thời thầy Park, việc này sẽ không đơn giản bởi nếu muốn trả lời phỏng vấn, tuyển thủ phải nhận được sự cho phép từ ban huấn luyện và Liên đoàn.

Với 6 quy định nghiêm ngặt như trên, một số tuyển thủ hiện tại có lẽ sẽ chưa thực sự “thích ứng” kịp. Bởi trong quá khứ, họ đã quá quen với sự thoải mái và một chút “dễ dàng” từ HLV Hữu Thắng. Nhưng đã là “quân pháp” thì sẽ “bất vị thân”, khi thời thế đã đổi thay thì cầu thủ cũng phải tự thay đổi.

Thủ quân Văn Quyết đồng tình với khuôn phép do HLV Park Hang-seo đặt ra (Ảnh: VOV)Thủ quân Văn Quyết đồng tình với khuôn phép do HLV Park Hang-seo đặt ra (Ảnh: VOV)

Thay mặt toàn đội, đương kim thủ quân Văn Quyết khẳng định: “HLV Park Hang-seo là người vui vẻ, hòa đồng nhưng cũng rất kỷ luật. Đó là điều rất cần thiết cho đội tuyển lúc này”. Hy vọng rằng quan điểm này của cầu thủ số 10 ĐT Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ từ các tuyển thủ còn lại.

Hôm qua (8/11), toàn đội đã có 2 buổi tập sáng và chiều tại Trung tâm đào tạo trẻ VFF. Trong các phiên rèn luyện này, HLV Park Hang-seo chưa tiến hành rèn chiến thuật mà tập trung nhiều vác các tình huống cố định. Mục đích là nhằm cải thiện khả năng tác chiến, dứt điểm của các mũi tấn công. Đối với hàng thủ, họ cần sớm làm quen với các phương án phòng ngự, khi đối thủ sắp đến sẽ là Afghanistan – đội bóng sở hữu thể hình và thể lực vượt trội.

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!