Tuyển tài xế lương hàng chục triệu đồng mà vẫn khó, nghề có "dễ ăn"?

04/05/2021, 21:10 GMT+07:00

So với các ngành nghề lao động phổ thông khác, nghề tài xế thường cho mức thu nhập ổn định, thậm chí là khá cao. Có những tài xế có thể dễ dàng kiếm hàng chục triệu đồng một tháng – mức thu nhập không hề nhỏ. Tuy hấp dẫn là vậy, thế nhưng để tuyển được lái xe và nhân viên xe khách là chuyện không hề dễ như nhiều người vẫn nghĩ.

 
Thông báo tuyển dụng trên xe khách khiến nhiều người chú ý. (Ảnh chụp màn hình)
Thông báo tuyển dụng trên xe khách khiến nhiều người chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc xe khách nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh có dán dòng tuyển dụng phía sau khiến nhiều người chú ý. Theo thông tin từ tờ giấy tuyển dụng, nhà xe này đang cần tuyển 20 lái xe với mức lương từ 19 – 23 triệu đồng, cùng đó, nhân viên phục vụ xe là 14 – 18 triệu đồng.

Tài xế xe khách có thu nhập cao nhưng không dễ tuyển. (Video: Son1605)

Ở dưới phần bình luận, nhiều người không khỏi trầm trồ trước mức lương hấp dẫn của nghề tài xế. Tuy nhiên, phần lớn đều cho rằng công việc này không “dễ ăn” chút nào. Theo đó, nguyên nhân một số nhà xe hiện nay liên tục tuyển tài xế là do những áp lực, khó khăn nghề này mang lại. Dù mức lương có cao đến mấy nhưng nghĩ đến các yêu cầu đặc thù mà lái xe phải đáp ứng, nhiều người đã nhanh chóng rút lui:

“- Mình thấy hay tuyển phết. Nhưng tưởng lương cao mà dễ ăn à. Ngày làm việc hàng chục tiếng đồng hồ. Lênh đênh trên xe suốt. Làm gì cũng phải tranh thủ.

- Tưởng dễ mà không có dễ đâu các bạn ơi. Lương hàng chục triệu nhưng tài xế xe khách người ta phải đánh đổi sức khoẻ ghê lắm. Đấy là còn chưa nói đến trách nhiệm với hàng chục con người ngồi trên xe.

- Thức khuya dậy sớm, vất vả. Nếu mà dễ ăn như thế thì người ta bỏ đi làm tài xế hết rồi. Đấy là còn chưa nói đến việc bị nộp phạt nếu đi sai, lúc đấy thì bị trừ hết cả tiền.

- Lái xe chở khách không những vất vả mà còn căng thẳng. Đầu óc lúc nào cũng phải tỉnh táo, sơ sẩy một chút là tính mạng của bản thân cùng hàng chục người khác sẽ bị đe doạ. Nên những người thiếu kinh nghiệm hay không có tinh thần thép là không làm được đâu.”

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Trong quá trình lưu thông, vô số tình huống phát sinh có thể xảy đến mà tài xế không thể lường trước. Chỉ cần một chút lơ là, bất cẩn hay thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống, các tài xế có thể gây ra những sự cố nguy hiểm. Nhẹ thì phương tiện hư hỏng một chút, nặng thì phải đánh đổi sự an toàn của vô số hành khách trên xe.

Bên cạnh đó, công việc này đòi hỏi người lái xe phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm để đón và trả khách kịp hành trình; vào những bữa ăn cũng cần tranh thủ từng chút một. Chưa nói đến việc ngồi lái xe nhiều giờ đồng hồ liên tục sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, nhất là về cột sống.

 
Nghề lái xe khách thường phải chịu nhiều vất vả, áp lực. (Ảnh: Pinterest)
Nghề lái xe khách thường phải chịu nhiều vất vả, áp lực. (Ảnh: Pinterest)

Khó khăn, áp lực là vậy, thế nhưng hiện nay có không ít người nhìn nhận cánh tài xế bằng những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời gắn cho họ biệt danh “hung thần xa lộ”. Dẫu biết rằng, trong quá khứ có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân đến từ việc tài xế không chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Thế nhưng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, vẫn còn đó rất nhiều tài xế tử tế, luôn nâng cao đạo đức nghề nghiệp và cố gắng hết mình để hành khách có chuyến đi an toàn nhất. Những tài xế này quả thực rất đáng được trân trọng.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CÁC TÀI XẾ CHỞ KHÁCH CẦN NÂNG CAO Ý THỨC TRÁCH NHIỆM TRONG MỌI TRƯỜNG HỢP

Có thể nói, với bất kỳ công việc nào, chỉ cần bạn cần cù, chăm chỉ và kiên trì thì mới mong có thể kiếm được thu nhập cao. Tuy nhiên có những công việc mang tính đặc thù riêng khi phải gánh với trách nhiệm bảo đảm an toàn cho hàng chục sinh mạng, và nghề tài xế chính là một ví dụ như vậy.

Với trách nhiệm của mình, các tài xế chở khách cần giữ sức khoẻ thật tốt, cố gắng tỉnh táo trong mọi trường hợp, nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ và trang bị cho mình những kỹ năng lái xe an toàn.

Trong quá trình di chuyển, việc chú ý quan sát và cẩn trọng mọi lúc sẽ giúp họ tránh tối đa các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra, từ đó bảo đảm an toàn cho bản thân, hành khách và những người xung quanh.

Đón xem TẠI ĐÂY!