Tuyển sinh THPT: 15 trường có tỉ lệ "chọi" cao nhất Hà Nội

14:55 24/06/2020

Trong kì thi tuyển sinh THPT năm học 2020-2021, tại Hà Nội có tất cả 88.928 nguyện vọng 1 (tính cả tuyển thẳng) và 85.835 nguyện vọng 2. Tổng số trường công lập trong thành phố là 113 trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 của các trường THPT công lập không chuyên trên địa bàn. Theo đó, có 15 trường với tỉ lệ "chọi" cao nhất.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có gì mới? | Giáo dục | Thanh Niên
Các em học sinh đang ráo riết ôn tập cho kì thi vào lớp 10. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: "Thiên thần phòng thi" làm các nam sinh nháo nhào xin thông tin

15 trường THPT có tỉ lệ "chọi" cao nhất Hà Nội

Theo thông tin mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố (tính theo nguyện vọng 1), có thể thấy trong thời điểm chưa có sự chỉnh sửa nguyện vọng từ phía thí sinh thì trường THPT Chu Văn An đang có tỉ lệ "chọi" cao nhất với tỉ lệ 1/3,4 (với 929 thí sinh đăng kí nguyện vọng 1 trên 270 chỉ tiêu).

Tiếp đó là THPT Kim Liên (1/2,6); THPT Yên Hòa và THPT Nhân Chính (cùng có tỉ lệ 1/2,4); THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông (1/2,3); THPT Sơn Tây (1/2,2); THPT Phan Đình Phùng (1/2,1) và THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1/2).

Các trường có tỉ lệ chọi cao tiếp theo là THPT Thăng Long và THPT Nguyễn Gia Thiều (cùng có tỉ lệ 1/1,9); THPT Chúc Động, THPT Nguyễn Văn Cừ và THPT Việt Đức (cùng có tỉ lệ 1/1,8). Hai trường cuối cùng trong top tỉ lệ "chọi" cao là THPT Liên Hà và THPT Đống Đa (cùng có tỉ lệ 1/1,7).

 
THPT Chu Văn An đang có tỉ lệ "chọi" cao nhất. (Ảnh: VNexpress)
THPT Chu Văn An đang có tỉ lệ "chọi" cao nhất. (Ảnh: VNexpress)

>> Xem thêm: Hai chiến sĩ CSGT phát nước miễn phí cho thí sinh

Thí sinh được đổi nguyện vọng trong hai ngày 24-25/6

Thí sinh có thể căn cứ vào tỉ lệ "chọi" để quyết định xem mình sẽ giữ nguyên hồ sơ đăng kí dự thi ban đầu hay cân nhắc chuyển nguyện vọng. Nếu thí sinh có nhu cầu chuyển nguyện vọng, các em có thể thực hiện việc này trong hai ngày 24 và 25/6 và làm đơn theo mẫu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Việc đổi nguyện vọng sẽ chỉ áp dụng với các nguyện vọng đăng kí dự thi vào lớp 10 của các trường THPT công lập. Thí sinh đăng kí dự thi THPT chuyên hoặc THPT có lớp chuyên sẽ không được thay đổi nguyện vọng dự thi. Theo kế hoạch được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, kì thi tuyển sinh THPT năm học 2020-2021 của thành phố sẽ được diễn ra vào ngày 17 và 18/7, thí sinh thi ba môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học mới
Thí sinh có thể cân nhắc thay đổi nguyện vọng căn cứ theo tỉ lệ "chọi. (Ảnh minh họa: Pháp Luật Và Xã Hội)

>> Đừng bỏ lỡ: THPT chuyên Khoa học Tự nhiên: Ngôi trường cấp 3 "đỉnh" nhất Việt Nam

Mỗi trường là một đơn vị tuyển sinh riêng

Căn cứ theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kì thi này, mỗi một trường THPT công lập sẽ là một đơn vị tuyển sinh. Do đó, trong kì tuyển sinh năm học 2020-2021 này, Thành phố Hà Nội sẽ có hơn 100 đơn vị tuyển sinh.

Mỗi đơn vị tuyển sinh sẽ phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu do Sở Giáo dục và Đào tạo đề ra như an ninh và cơ sở vật chất. Đặc biệt, bên cạnh các điều kiện theo quy chế, các trường phải có camera giám sát tại phòng bảo quản đề thi và bài thi để theo dõi 24/24. 

Chú thích ảnh
Thí sinh tham gia kì thi tuyển sinh THPT. (Ảnh: TTXVN)

Trên đây là danh sách 15 trường THPT công lập có tỉ lệ "chọi" cao nhất tại Thành phố Hà Nội. Tỉ lệ "chọi" này là cơ sở để các bậc phụ huynh cũng như các thí sinh tham khảo, cân nhắc và điều chỉnh nguyện vọng nếu cần thiết. Bên cạnh tỉ lệ "chọi", các em học sinh hãy ghi nhớ rõ nội quy, quy chế thi để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

QUY ĐỊNH TUYỂN THẲNG VÀO LỚP 10 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Mới đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra các quy định về đối tượng được tuyển thẳng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các đối tượng được tuyển thẳng sẽ là: Học sinh lớp 9 tại các trường THPT có hồ sơ hợp lệ, có đủ điều kiện bao gồm:

- Học sinh khuyết tật.

- Học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho THCS và THPT.

Các học sinh trong diện tuyển thẳng có thể chọn giữa việc được tuyển thẳng và tham dự kì thi như các học sinh khác.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!