Tuyển sinh ĐH 2020: Tuyển theo nhiều đợt với các phương thức khác nhau

18:35 15/03/2020

Dịch Covid-19 đang có diễn biến khá phức tạp ở một số tỉnh thành thuộc Việt Nam. Đứng trước tình hình này, có khá nhiều trường trên cả nước đã lùi lịch học của học sinh - sinh viên. 

Cho học sinh - sinh viên nghỉ học để phòng - chống dịch bệnh Covid-19 là một trong những phương án được Bộ GD - ĐT đề ra. Tuy nhiên, với việc tạm dừng này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc tuyển sinh của các trường ĐH trên toàn quốc.

 
Tình hình dich Covid-19 có diễn biến thất thường, nhiều trường đã quyết định cho học sinh kéo dài kỳ nghỉ Tết 2020. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Tình hình dich Covid-19 có diễn biến thất thường, nhiều trường đã quyết định cho học sinh kéo dài kỳ nghỉ Tết 2020. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Tuyển sinh của các trường ĐH sẽ có những thay đổi mới 

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT - Nguyễn Thị Kim Phụng mới đây đã có những chia sẻ với báo Tuổi Trẻ về việc tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc trong năm 2020. Theo đó, bà Phụng nói: "Việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Nhưng khi các trường chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không bị động."

 
Kế hoạch tuyển sinh sẽ thay đổi khá nhiều, nhưng không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. (Ảnh minh họa: BBC)
Kế hoạch tuyển sinh sẽ thay đổi khá nhiều, nhưng không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. (Ảnh minh họa: BBC)

Theo như thông lệ hằng năm, Bộ GD - ĐT sẽ ban hành kế hoạch tuyển sinh đúng với quá trình đào tạo và giảng dạy đã được vạch ra. Tuy nhiên, năm nay sẽ không thể thực hiện kế hoạch đã được vạch ra trước đó vì dịch bệnh Covid-19 khiến trường học trên toàn quốc phải cho học sinh - sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch. Các trường ĐH vẫn được chủ động trong việc tuyển sinh để phù hợp với kế hoạch đào tạo. Thời điểm hiện tại, mốc thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia được điều chỉnh thì lịch tuyển sinh của các trường sẽ lùi lại 1 tháng rưỡi so với năm 2019. 

Lịch cho thí sinh xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng,... trong đợt xét tuyển lần 1 dự kiến sẽ phải lùi lại, tịnh tiến với thời gian lùi lịch thi THPT quốc gia. Thời điểm kết thúc tuyển sinh ĐH trong năm 2020 sẽ kết thúc như những năm trước, dự kiến là vào ngày 31/12/2020. 

 
Bộ GD - ĐT đã đưa ra nhiều phương án để truyền tải kiến thức cho học sinh khi nghỉ học ở nhà vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Bộ GD - ĐT đã đưa ra nhiều phương án để truyền tải kiến thức cho học sinh khi nghỉ học ở nhà vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Kiến nghị về việc dạy học qua truyền hình thay vì nghỉ học dài ngày

Đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh khi đăng ký xét tuyển

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có chuyển biến phức tạp như hiện nay, nhiều trường đã chủ động cho học sinh nghỉ ở nhà và tổ chức giảng dạy online. Theo như ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT thì các trường ĐH trên toàn quốc cần phải nhanh chóng công bố nhiều phương án tuyển sinh và tổ chức theo từng đợt để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. 

 
Dời lịch thi THPT quốc gia sẽ không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Dời lịch thi THPT quốc gia sẽ không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Do lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia thay đổi vì dịch bệnh Covid-19 nên đã kéo theo kế hoạch nhập học phải thay đổi. Nhưng tổng thể kế hoạch giảng dạy thì không bị đảo lộn. Trong từng năm học, mỗi trường đều có quỹ thời gian từ 2-3 tuần dự phòng/kỳ học và có khoảng 4-6 tuần dự phòng/năm học (tùy theo từng trường). Trong trường hợp cần thiết, các trường ĐH có thể sử dụng quỹ này để điều chỉnh và đưa ra kế hoạch giảng dạy tốt nhất cho sinh viên.

>>> Xem thêm: Tỉnh Đồng Nai cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết tháng 3

Thí sinh không bị áp lực nhiều trong việc xét tuyển ĐH 

Thời gian xét tuyển ĐH trong năm 2020 có những thay đổi vì tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, các bạn học sinh cuối cấp không nên quá lo lắng vì Bộ GD - ĐT sẽ đưa ra những phương án mới giúp cho việc tuyển sinh diễn ra tốt nhất, đảm bảo quyền lợi nhất định cho thí sinh. 

 
Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

"Ôi việc học, năm nay Covid-19 khiến học sinh cuối cấp phải mệt mỏi rồi."

"Mình ở nhà vẫn làm bài tập và ôn thi trực tuyến, cũng không áp lực lắm."

"Thi tốt nghiệp THPT hơi trễ, nhưng ngày nào cô cũng giao bài tập và ôn thi trực tuyến."

>>> Xem thêm: ĐH Y dược TP.HCM cho sinh viên học lại sau khi ca F1 âm tính

Thời gian vừa qua, theo như chỉ đạo của Bộ GD - ĐT thì học sinh - sinh viên vẫn được truyền tải kiến thức vào mỗi ngày bằng hình thức giảng dạy trực tuyến. Đây là giải pháp tối ưu nhất cho việc giảng dạy của các trường trên cả nước trong khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Đối với những phương án tổ chức thi THPT quốc gia được đề ra thì việc ôn thi của học sinh vẫn diễn ra bình thường và không có quá nhiều áp lực. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Kì thi THPT Quốc gia năm 2020 chính thức được lùi xuống tháng 8

Theo văn bản mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - ông Phùng Xuân Nhạ đã ký thì thời gian kết thúc năm học 2020 sẽ rơi vào khoảng 15/7/2020 (dự kiến) vì dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ được dời đến tháng 8/2020. Cụ thể lịch thi sẽ rơi vào khoảng từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020. 

Sau khi văn bản được này được gửi đến các trường trên cả nước thì Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW sẽ tiến hành việc đưa ra quyết định cho học sinh quay trở lại trường vào thời điểm thích hợp nhất. 

Việc sắp xếp thời điểm cho học sinh quay trở lại trường để đảm bảo an toàn cho học sinh - sinh viên trên toàn nước trước diễn biến thất thường của dịch bệnh Covid-19. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY